Thượng tôn pháp luật là một văn hóa ứng xử

Cập nhật: 09:50 | 09/05/2019
Trong buổi làm việc với Sở Tư pháp Hà Nội ngày 7-5, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá cao vai trò, vị trí của ngành Tư pháp trong việc góp phần phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của TP, cũng như trong những thành tích mà TP đã đạt được.

Cải cách hành chính từ những việc cụ thể

Nhiều vấn đề trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp trong thời gian tới cũng đã được đồng chí Bí thư Thành ủy lưu ý với ngành.

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, Sở Tư pháp giữ vai trò là cơ quan tham mưu cho UBND TP xây dựng pháp luật, theo dõi quá trình thực thi pháp luật. Trong bối cảnh hội nhập, phát triển với ưu tiên số một phải là hoàn thiện thể chế, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thì vai trò, nhiệm vụ của ngành tư pháp ngày càng quan trọng. Do đó, các phòng, ban chuyên môn của Sở phải bám sát tình hình, nắm chắc các quy định pháp luật, nhất là các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành. Trên cơ sở đó đề xuất, tham mưu với TP những vấn đề pháp lý mới nảy sinh, các giải pháp nhằm giúp các cơ quan TP thực hiện đúng, không vi phạm pháp luật, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ xây dựng và phát triển Thủ đô.

Trong việc triển khai các nhiệm vụ công tác tư pháp, đồng chí Hoàng Trung Hải đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của công tác cải cách hành chính, với trọng tâm là việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên địa bàn TP.

“Nhiều người vẫn quan niệm rằng cải cách hành chính là giảm bớt, cắt bớt thủ tục hành chính. Tuy nhiên nếu không có nhận thức đúng, không cẩn thận là chúng ta dễ buông lỏng công tác quản lý và lầm tưởng rằng như vậy là thuận lợi cho người dân. Bởi lẽ nếu buông lỏng công tác quản lý, chất lượng dịch vụ tư pháp kém thì chính người dân lại phải chịu. Cho nên cải cách hành chính vẫn phải giữ thủ tục hành chính để quản lý chặt chẽ, nhưng phải làm cho việc thực hiện các thủ tục đó thuận lợi nhất. Chú ý đi vào những chi tiết cụ thể như, lựa chọn người giỏi, có trình độ, có kỹ năng, tâm lý để làm cán bộ tiếp dân. Quá trình tiếp dân phải niềm nở, lịch sự, văn minh…”, Bí thư Hoàng Trung Hải phân tích.

thuong ton phap luat la mot van hoa ung xu
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải biểu dương những kết quả công tác Tư pháp năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019.

Xây dựng văn hóa thực thi pháp luật

Cùng với công tác cải cách hành chính, hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được đồng chí Bí thư Thành ủy đặc biệt lưu ý.

“Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nghe thì đơn giản nhưng thực tế khối lượng công việc rất lớn. Càng ngày chúng ta càng thấy hàm lượng pháp lý càng đậm trong cuộc sống. Số lượng luật, văn bản hướng dẫn cũng được ban hành rất nhiều. Điều này đặt ra trách nhiệm cho công tác tuyên truyền, làm sao để nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức tuân thủ pháp luật”, Bí thư Thành ủy chỉ đạo.

Biểu dương Sở Tư pháp đã chủ động tham mưu xây dựng “Đề án đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật giai đoạn 2018-2022”, Bí thư Hoàng Trung Hải đề nghị, Sở Tư pháp tiếp tục tham mưu, phối hợp triển khai hiệu quả Đề án gắn với xây dựng văn hóa thực thi pháp luật, triển khai xuống từng tổ dân phố, thôn, làng. Làm sao để mỗi người dân hiểu được ứng xử theo pháp luật, thực thi pháp luật một nét văn hóa và mỗi ngày cố gắng nỗ lực xây dựng nét văn hóa này.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Trung Hải cho biết, đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội đã được Bộ Chính trị cho ý kiến. Tới đây Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội xem xét. Sở Tư pháp cần sớm tiếp cận bám sát Dự thảo, chủ động tham mưu với TP nội dung báo cáo với Chính phủ và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để thực hiện đề án một cách hiệu quả. Phát huy cao nhất tinh thần tự chủ, tự chịu trách nhiệm và giải quyết công việc của người dân tốt hơn.

Báo cáo tại buổi làm việc, GĐ Sở Tư pháp Hà Nội Ngô Anh Tuấn cho biết, năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, công tác tư pháp cơ bản đã được triển khai thống nhất, đồng bộ trên các lĩnh vực và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Sở thường xuyên tham gia đóng góp ý kiến pháp lý để giải quyết những vấn đề vướng mắc về đầu tư, xây dựng, đất đai, trật tự, xã hội ở các cấp chính quyền TP, góp phần phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của TP; Luôn chủ động tham mưu UBND TP triển khai các chương trình công tác phổ biến giáo dục pháp luật; Tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, qua đó kịp thời nắm bắt tình hình hoạt động của các tổ chức, đồng thời xử lý nghiêm những vi phạm, sai sót trong lĩnh vực này.
Công tác hộ tịch, chứng thực, lý lịch tư pháp tiếp tục được duy trì nền nếp.
Cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục được tăng cường…

Thanh Hải

tra-cuu-diem-thi-bottom-article