Tỉ lệ bướu cổ của trẻ em ở đồng bằng và TP có xu hướng tăng nhanh

Cập nhật: 08:38 | 22/06/2018
Theo điều tra của bệnh viện Nội tiết Trung ương, tỉ lệ bướu cổ trẻ em từ 8- 10 tuổi là 9,8%, trong khi đó, giai đoạn trước, tỉ lệ bướu cổ này chỉ dưới 5%.

Đáng nói, tỉ lệ thiếu hụt I-ốt hiện nay nằm ở đồng bằng và TP là chủ yếu chứ không phải ở miền núi.

Nguyên nhân là từ trước 2005 đến nay khu vực Tây Nguyên, miền núi vẫn có chính sách trợ cước, trợ giá cho muối I-ốt, sau đó các tỉnh có hỗ trợ mua muối I-ốt cho bà con nên đồng bào khu vực miền núi vẫn có muối I-ốt dùng, người dân không thiếu muối I-ốt, trẻ con giảm bướu cổ hơn.

Theo TS Phan Hướng Dương, Phó giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), độ bao phủ sử dụng I-ốt trên 90% dân số và tỉ lệ bướu cổ ở trẻ 8-10 tuổi là 5% và Việt Nam đã thực hiện thành công tỉ lệ này vào năm 2005.

ti le buou co cua tre em o dong bang va tp co xu huong tang nhanh
Một nghịch lý là hiện nay tỉ lệ bướu cổ của trẻ em ở đồng bằng và TP có xu hướng tăng nhanh hưn miền núi

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tất cả chỉ số theo tiêu chuẩn của WHO đều báo động, khi tại nước ta tỉ lệ bao phủ chỉ đạt 69% dân số, một số tỉnh thậm chí dưới 50%, tỉ lệ bướu cổ ở trẻ từ 8-10 tuổi tăng lên 9,8% dẫn đến việc phòng tránh bệnh tật khó khăn cho ngành Y tế.

Nguyên nhân là hiện nay nhà nước không đầu tư kinh phí miễn phí sản xuất muối I-ốt và không yêu cầu bắt buộc, dần dẫn đến nguy cơ thiếu I-ốt như hiện nay.

Theo các chuyên gia y tế, để cung cấp đủ lượng I-ốt cho cơ thể, cách tốt nhất là đảm bảo các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày phải chứa đủ hàm lượng I-ốt. Đặc biệt với phụ nữ đang mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ cần phải uống một loại vitamin tổng hợp chứa I-ốt mỗi ngày.

Việt Khuê