Tiếc chi một cuộc điện thoại

Cập nhật: 08:57 | 25/12/2018
Những vụ lừa đảo thông qua tin nhắn điện thoại xảy ra khá nhiều, không mới lạ gì nhưng vẫn nhiều người sập bẫy. Một vụ việc tương tự cũng vừa xảy ra tại địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.  

Cơ quan CSĐT, CA quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mới đây đã tiếp nhận đơn trình báo của chị Phương, trú tại quận Hoàn Kiếm về việc bị một đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 50 triệu đồng. Theo lời chị Phương thì trước đó, chị nhận được tin nhắn từ tài khoản mạng xã hội facebook mang tên Đoàn T.L, là tài khoản của một người cô bên chồng chị Phương.

Trong tin nhắn, người này có hỏi vay chị Phương số tiền 50 triệu đồng với lý do để trả tiền cho bạn. Số tiền này chị Phương sẽ chuyển vào tài khoản ngân hàng Vietcombank của chủ tài khoản tên Nguyễn Thị Nguyệt.

Không nghi ngờ và cũng không gọi điện kiểm tra lại, chị Phương liền chuyển khoản số tiền 50 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng trên. Đến sáng hôm sau, chị Phương được em gái của cô Đoàn T.L cho biết, tài khoản facebook của cô L bị kẻ xấu "hack" và nhắn tin lừa đảo. Khi hỏi lại người cô này, chị Phương nhận được thông tin, cô không nhắn tin vay tiền. Lúc này, chị Phương mới mười mươi biết mình đã bị kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo.

tiec chi mot cuoc dien thoai
Người dân cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo dưới danh nghĩa vay tiền qua mạng. (Ảnh: TL)

Đã có rất nhiều trường hợp người dùng mạng xã hội bị kẻ xấu "hack" tài khoản nhằm trục lợi, tuy nhiên, nhiều người vẫn bị lừa do cả tin. Đầu tháng 4-2018, NSND Hoàng Dũng cũng cay đắng trình báo lực lượng chức năng; đồng thời chia sẻ với mọi người về vụ việc mình bị lừa đảo bằng hình thức này.

Theo đó, chiều 11-4, NSND Hoàng Dũng thấy 2 cuộc gọi từ tài khoản của một người em thân thiết bên Đức gọi về dưới dạng facetime nhưng cứ gọi được mấy giây, chưa kịp nghe được gì đã tắt. Sau đó, tài khoản này nhắn tin cho hỏi mượn 20 triệu đồng để chuyển cho một số tài khoản khác vì lí do mua hàng nhưng đang thiếu tiền mặt. Không nghi ngờ gì, người nghệ sỹ đã chuyển ngay 20 triệu đồng vào số tài khoản đó.

Tiếp đến, tài khoản này lại nhắn nhờ chuyển một số tiền lớn hơn cho số tài khoản khác cũng với lí do mua hàng chưa kịp chuyển và NSND Hoàng Dũng lại chuyển thêm số tiền 30 triệu đồng nữa. Chưa dừng lại, tài khoản này vẫn tiếp tục nhắn tin bày tỏ mong muốn mượn thêm vài trăm triệu vì đang vướng đơn hàng. Đến lúc này, linh tính có gì đó không lành, người nghệ sỹ kiểm tra lại thì mới té ngửa khi biết mình bị lừa.

Thủ đoạn lừa đảo trên không mới nhưng nhiều khi vì chủ quan, cả nể, có người không kiểm tra lại thông tin mà chuyển tiền vào tài khoản được kẻ xấu nhắn nên trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo. Từ những vụ việc trên, CQCA tiếp tục phát đi khuyến cáo: Khi có bất cứ tin nhắn hỏi vay tiền hoặc tin nhắn liên quan đến giao dịch tiền bạc, người dùng mạng xã hội cần tỉnh táo kiểm tra lại thông tin từ chủ sở hữu tài khoản; đừng tiếc hay đừng ngại một cuộc điện thoại gọi thẳng cho chủ nhân của tài khoản đó để hỏi rõ ràng.

Ngoài ra, với mọi thông tin tài khoản ngân hàng được yêu cầu chuyển tiền hoặc số điện thoại yêu cầu, đề nghị người dân hãy chụp lại màn hình tin nhắn để cung cấp cho CQCA để phục vụ công tác điều tra, xác minh.

Linh Anh

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250