Khuyến cáo

Tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh để phòng xuất huyết não

Cập nhật: 19:10 | 13/12/2017
Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các trường hợp trẻ sơ sinh bị xuất huyết não. Trước thực tế đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, y tế các Bộ, ngành tăng cường tiêm vitamin K cho trẻ.

Tại công văn số 7067/BYT-BM-TE do Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ-trẻ em, Bộ Y tế ký ban hành nêu rõ: Qua công tác theo dõi, giám sát tại địa phương cũng như đơn vị, Bộ Y tế nhận thấy một số cơ sở y tế chưa thực hiện nghiêm túc việc tiêm vitamin K1 cho trẻ sơ sinh ngay sau sinh/sau mổ lấy thai dẫn đến trẻ bị xuất huyết não, màng não do thiếu vitamin K.

Để phòng chống xuất huyết não, màng não ở trẻ sơ sinh, Vụ Sức khoẻ bà mẹ-trẻ em đề nghị đồng chí GĐ Sở Y tế các tỉnh thuộc Trung ương; GĐ các BV trực thuộc Bộ Y tế; Thủ trưởng các đơn vị: Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng; Cục Y tế, Bộ Công an và GĐ trực thuộc Bộ, Ngành chỉ đạo các đơn vị có triển khai dịch vụ đỡ đẻ kể cả các BV ngoài công lập) thực hiện nghiêm túc việc tiêm Vitamin K1 cho trẻ sơ sinh theo đúng Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt, ban hành tại Quyết định số 41 29-7-2016.

tiem vitamin k cho tre so sinh de phong xuat huyet nao
Tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh để phòng xuất huyết não

Cụ thể: Đối với trẻ > 1.500 g: tiêm bắp lmg vitamin K1; Đối với trẻ < 1.500g tiêm bắp 0,5 mg vitamin K1. Việc tiêm Vitamin K1 thực hiện ngay sau khi trẻ được chăm sóc EENC (chăm sóc sớm thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ/sau mổ lấy thai).

Trước đó, trong mấy ngày đầu tháng 12, BV Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận 3 trẻ nhập viện do xuất huyết não, cả 3 cháu đều mới hơn 1 tháng tuổi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên được xác định là do thiếu vitamin K.

Tất cả trẻ cùng nhập viện trong tình trạng hôn mê, li bì. Trẻ đã được làm các xét nghiệm chẩn đoán với kết quả là xuất huyết do giảm tỷ lệ prothrombin trong máu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thiếu vitamin K. Sau khi được truyền các chế phẩm máu để cầm máu, ngăn chặn chảy máu màng não và ổn định chức năng sống như hô hấp, tuần hoàn…, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy máu tụ cho 3 bệnh nhi.

Theo nghiên cứu, 90% trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K thường xảy ra vào lúc 30-40 ngày tuổi, mà nguyên nhân là do thiếu vitamin K. Các trẻ bị xuất huyết não dù được điều trị tích cực nhưng tỉ lệ tử vong hoặc để lại di chứng vẫn còn cao (tỉ lệ tử vong là 25-40%, di chứng là 40-50%). Các di chứng hay gặp nhất gồm có: teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc dị tật về phát triển tâm thần vận động.

Vân Hà