Tiền ảo, “chết”… thật

Cập nhật: 10:49 | 14/04/2018
Năm 2017, đồng tiền ảo bitcoin đột ngột làm mưa làm gió và nhiều người bắt đầu quan tâm, đặt ra câu hỏi: “bitcoin là gì?”. Với cách hiểu đơn giản, bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.
tien ao chet that

Liên quan đến đồng tiền ảo này, ngày 8-4, hàng chục người tụ tập trước Văn phòng của Modern Tech, pháp nhân của iFan tại Việt Nam, ở TP HCM, giăng biểu ngữ “tố” hệ thống chiếm đoạt 15.000 tỷ đồng.

Được biết, iFan tại TP HCM bắt đầu kêu gọi vốn từ năm 2017, hoạt động theo hình thức huy động vốn bằng tiền ảo. iFan kêu gọi đầu tư vào các nền tảng quản lý nghệ sĩ, hứa hẹn mức lợi nhuận 48-59% mỗi tháng. Bằng “mồi nhử” là mức lợi nhuận hấp dẫn, iFan đã mời gọi hơn 32.000 nhà đầu tư tham gia dự án. Sau đó, iFan lập sàn giao dịch nội bộ, thao túng giá, rồi bất thình lình tuyên bố dự án thất bại. Tháng 1-2018, tất cả nhóm facebook, nhóm chat và trang cá nhân của các "lãnh đạo iFan" đều đột ngột biến mất.

Ngay sau sự việc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo 6 Bộ gồm Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng vào cuộc, khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc theo thẩm quyền. Thủ tướng Chính phủ cũng vừa ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg yêu cầu tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.

Luận ra, theo quy định của pháp luật hiện hành, bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Về chế tài xử lý vi phạm, theo quy định tại khoản 6 Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức phạt tiền từ 150 triệu đến 200 triệu đồng.

Thậm chí, kể từ 1-1-2018, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự - điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015. Như vậy, để tránh tổn thất, mỗi người trước hết cần hiểu hơn về đồng tiền ảo, về những quy định của pháp luật liên quan đến nó, không dễ bề rơi vào “bẫy” do những kẻ lừa gạt giăng ra.

 Hoa Đỗ