Tiền lẻ 'không có' trong ngân hàng, nhưng lại 'không thiếu' trên chợ đen!

Cập nhật: 17:52 | 07/02/2018
Tại nhiều điểm giao dịch của các ngân hàng, hầu hết người dân đều bị từ chối đổi tiền với lý do: Không có! Thế nhưng trên thị trường “chợ đen” lại tràn ngập. Vì sao?

Những ngày cận tết, nhu cầu sử dụng tiền lẻ của người dân tăng đột biến. Bởi người người đều có tâm lý “găm” tiền lẻ để tiện cho việc giao dịch hàng hóa, và giữ tiền lẻ để mừng tuổi. Nhất là nhiều người muốn có ít tiền lẻ mới để mừng tuổi các cháu nhỏ…

Với nhu cầu lớn về tiền lẻ, đặc biệt là tiền mới như vậy, giữa các người dân tự đổi tiền cho nhau là điều rất khó có thể. Do đó mà người dân chỉ trông chờ vào việc đến ngân hàng.

Tuy nhiên, việc người dân đến Ngân hàng để với kỳ vọng đổi được tiền lẻ qua nhân viên lại còn khó hơn cả tìm đường… lên giời! tình trạng này, PV báo PL&XH đã ghi nhận ở hàng chục điểm giao dịch của nhiều Ngân hàng khác nhau. Thậm chí có nhân viên còn giải thích: Ngân hàng Nhà nước không phát hành tiền mới thì ngân hàng không có tiền để đổi cho khách hàng.

Ngược lại, gõ cụm từ “đổi tiền lẻ” hoặc “đổi tiền mới” trên Google, kết quả cho ra hàng loạt thông tin về địa chỉ cũng như số điện thoại của “nguồn” tiền mới.

treo ngoe tien le khong co trong ngan hang nhung lai khong thieu tren cho den
Tiền lẻ "không thiếu" trên chợ đen

Khi PV gọi vào những số máy được công khai trên mạng thì được trả lời chắc chắn như đinh đóng cột rằng: Tiền mới số lượng không hạn chế, nhưng phải tròn tệp. Nghĩa là mỗi tệp tiền mới đã được đóng sẵn 100 tờ với tất cả các mệnh giá.

“Giao dịch” kỹ hơn, PV được hướng dẫn về phí đổi tiền giao động từ 5-20%, tùy thuộc vào từng mệnh giá.

Cụ thể, mức phí đổi sẽ là 5% đối với mệnh giá 50.000 đồng; 7% đối với mệnh giá 20.000 đồng; 12% đối với mệnh giá 10.000 đồng; 15% đối với mệnh giá 5.000 đồng; 17% đối với mệnh giá 2.000 đồng; 20% đối với mệnh giá 1.000 đồng.

Đó là con số chệnh lệch đối với giao dịch đổi tiền mới “tận gốc”. Nếu không tìm được “tận gốc”, phí đổi sẽ cao hơn từ 2-2,5% với mỗi mệnh giá.

Sau vài lần “giao dịch” thành công, trước câu hỏi của PV: Hỏi ngân hàng chỗ nào cũng chối vì không có, vậy sao trên mạng lại nhiều tiền lẻ và tiền mới thế nhỉ? Những người đổi tiền lẻ cho PV đều có chung câu trả lời: Thì đều từ ngân hàng ra hết mà anh. Có điều là nếu đổi tại ngân hàng thì người ta sẽ không được thu phí chênh lệch nên phải tuồn ra ngoài để thu phí cho dễ anh ạ.

Trước thực trạng tiền mới rất “hiếm” trong ngân hàng, nhưng lại tràn ngập trên chợ đen như trên, các cơ quan chức năng cần truy tìm nguồn gốc tiền mới, tiền lẻ trên thị trường để xử lý những người đã tuồn tiền lẻ ra ngoài nhằm trục lợi bất chính.

Nguyễn Khuê