Vụ khiếu kiện sử dụng đất sai mục đích tại KĐT Văn Quán:

Tiếp tục báo cáo Bộ Xây dựng về cam kết sử dụng đất của chủ đầu tư

Cập nhật: 10:46 | 12/05/2018
Từ đơn bạn đọc, báo PL&XH đã đăng tải vụ việc về khiếu kiện của nhiều cư dân sinh sống tại khu TT11, KĐT Văn Quán, quận Hà Đông. Vụ việc diễn ra đã nhiều năm, với nhiều chỉ đạo của UBND TP Hà Nội nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo các cư dân, lô đất CC2 KĐT Văn Quán có quy hoạch ban đầu được công bố công khai là dành cho cây xanh và vườn hoa. Tuy nhiên, sau đó chủ đầu tư là Tổng Cty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (Tổng Cty HUD) xin thay đổi quy hoạch và xây dựng tòa nhà New Skyline trên khu đất này. Sau đó vài năm, chủ đầu tư lại tiếp tục chuyển nhượng phần đất còn lại của lô đất CC2 này cho Cty CP Đầu tư 196 để làm nhà hàng.

Trả lời báo PL&XH, Tổng Cty HUD cho biết, theo Quyết định số 405/QĐ-UB ngày 9-4-2002 và Quyết định số 411/QĐ-UB ngày 19-4-2004 của UBND tỉnh Hà Tây cũ về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết và điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu ĐTM Văn Quán – Yên Phúc, Hà Đông, Hà Tây thì chức năng sử dụng của lô đất CC2 là dịch vụ công cộng.

Nhưng sau đó, ngày 17-8-2007, UBND tỉnh Hà Tây cũ đã ra Quyết định số 1492/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 các lô đất CC1, CC2, NT1 thuộc KĐT Văn Quán – Yên Phúc, trong đó lô đất CC2 có chức năng sử dụng là đất tòa nhà hỗn hợp với diện tích: 10.840m2; diện tích xây dựng là: 4.080m2. Bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và chỉ giới đường đỏ lô đất CC2 đã được Sở Xây dựng tỉnh Hà Tây (trước đây) xác nhận thì lô đất CC2 có diện tích là 10.840m2 gồm các công trình: Hỗn hợp thương mại, văn phòng, chung cư và công trình nhà hàng.

tiep tuc bao cao bo xay dung ve cam ket su dung dat cua chu dau tu
Theo Biên bản họp với cư dân, Tổng Cty HUD tiếp tục báo cáo Bộ Xây dựng về thực hiện nội dung tại văn bản của Thanh tra Bộ này.

Hiện nay, Tổng Cty HUD đang hoàn thiện các công trình theo quy hoạch được phê duyệt, cụ thể: Khối cao tầng gồm công trình tòa nhà hỗn hợp thương mại, văn phòng, chung cư đã thi công xong và đang tiến hành bàn giao cho các hộ dân vào sinh sống; Công trình công viên cây xanh, TDTT kết hợp nhà hàng.

Cũng theo Tổng Cty HUD, ngày 20-2-2014, phương án kiến trúc sơ bộ công trình công viên cây xanh, thể dục thể thao kết hợp nhà hàng đã được Sở Quy hoạch và kiến trúc TP Hà Nội chấp thuận tại Văn bản số 594/QHKT-P4, phù hợp quy hoạch tổng mặt bằng đã được Sở Xây dựng tỉnh Hà Tây trước đây xác nhận. Công trình có tổng diện tích là: 3.441,5m2 trong đó diện tích xây dựng nhà hàng khoảng 920m2, tầng cao công trình: 1 tầng và 2 tầng.

Nhiều cư dân KĐT Văn Quán cho rằng khi mua nhà ở đây, họ hy vọng có một không gian sống hài hòa, có vườn hoa cây xanh, theo đúng quy hoạch. Sau khi cư dân khiếu nại, Thanh tra Bộ Xây dựng đã làm việc với Tổng Cty HUD và có văn bản gửi cư dân, cho biết: “Phần đất còn lại của lô CC2 (chưa chuyển đổi mục đích sử dụng), Tổng Cty HUD cam kết không bố trí làm nhà hàng mà xây dựng thành vườn hoa, cây xanh phục vụ nhân dân trong khu vực”.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc đối thoại với người dân để giải quyết khiếu nại, ngày 2-5, Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì cuộc họp với Sở Quy hoạch kiến trúc, UBND phường Văn Quán, Tổng Cty HUD và đại diện cư dân lô TT11B và cư dân chung cư Newskyline KĐT Văn Quán.

Tại cuộc họp này, đại diện Sở Quy hoạch kiến trúc cho rằng, khu đất CC2 được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt năm 2007, khu Newskyline được xây dựng đúng quy hoạch đã duyệt. Đây là ô đất hỗn hợp gồm công trình nhà ở cao tầng và nhà hàng, khu vui chơi, vườn hoa, cây xanh, trong đó có 920m2 làm nhà hàng, còn lại là vườn hoa cây xanh, đề nghị Tổng Cty HUD đầu tư xây dựng cho người dân.

Sau khi thảo luận, các bên tham dự đã thống nhất nội dung biên bản, trong đó nêu rõ: Lô đất CC2 còn diện tích chưa thi công khoảng 3.400m2 theo quy hoạch nhà hàng và vườn hoa cây xanh. Theo văn bản của Thanh tra Bộ Xây dựng số 43/TTr-TTrXD3 ngày 9-2-2010, Tổng Cty HUD cam kết không bố trí làm nhà hàng mà xây dựng thành vườn hoa cây xanh phục vụ nhân dân trong khu vực theo nguyện vọng của cư dân.

Các bên dự họp cũng thống nhất đề nghị Tổng Cty HUD báo cáo Bộ Xây dựng và Thanh tra Bộ Xây dựng việc thực hiện nội dung mục 3 tại Văn bản số 43/TTr-TTrXD3 và báo cáo UBND TP Hà Nội để được tiếp tục thực hiện. Đồng thời, giữ nguyên hiện trạng và tháo dỡ toàn bộ các công trình tạm đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vưc này. UBND quận Hà Đông có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của quận kiểm tra, giám sát việc thực hiện của Tổng Cty HUD.

Phương Thảo