Tìm biện pháp phòng ngừa hiệu quả tội phạm giết người

Cập nhật: 13:01 | 03/07/2018
Những vụ án giết người- dù do bất cứ nguyên nhân gì cũng để lại nỗi đau cho toàn xã hội. Phòng ngừa hiệu quả, giảm tội phạm giết người là mong muốn mà buổi tọa đàm khoa học “Tội phạm giết người - nguyên nhân tâm lý, xã hội và giải pháp phòng, chống trên địa bàn TP Hà Nội” do CA TP Hà Nội vừa tổ chức hướng tới…

Buổi tọa đàm tập trung thảo luận, trao đổi, làm rõ nhiều nội dung; cụ thể: Chỉ ra nguyên nhân tâm lý- xã hội phổ biến, đặc trưng làm cơ sở để đưa ra những giải pháp phòng ngừa có hiệu quả, góp phần tác động tâm lý, loại bỏ nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm giết người.

Từ thực tế điều tra, khám phá những vụ án giết người nói riêng và các vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn TP Hà Nội nói chung, Thượng tá Trần Quốc Trung, Phó trưởng Phòng CSHS, CATP Hà Nội cho biết: Tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn TP trong những năm qua liên tục được CATP Hà Nội kéo giảm.

Nguyên nhân bởi CATP Hà Nội đã xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch, chuyên đề chuyên sâu đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, trong đó tập trung vào những loại tội phạm, hành vi đặc biệt nghiêm trọng; phòng ngừa gây án, trọng án do mâu thuẫn xã hội; phòng ngừa trọng án trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện…; thực hiện hiệu quả kiểm tra, kiểm soát ban đêm. Kết quả điều tra khám phá các vụ án cướp, giết đạt hơn 98%. Nhiều vụ trọng án được điều tra, truy xét trong thời gian ngắn.

tim bien phap phong ngua hieu qua toi pham giet nguoi
Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại buổi Tọa đàm. Ảnh: H.P

Dù vậy, tình hình tội phạm trên địa bàn Thủ đô vẫn diễn biến phức tạp. Theo Thượng tá Tô Cao Lanh, Trưởng Phòng 8, Cục CSHS thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ án giết người; trong đó những nguyên nhân trực tiếp xuất phát từ mâu thuẫn thù tức chiếm tỷ lệ khá cao.

Bên cạnh đó, các nguyên nhân gián tiếp như kinh tế thị trường, phim ảnh, internet… cũng rất lớn. Qua nhiều vụ án cho thấy nhận thức, trách nhiệm, quản lý Nhà nước còn hạn chế; giải quyết các mâu thuẫn xã hội chưa được hiệu quả, kịp thời….

Từ đây, Thượng tá Tô Cao Lanh đã đề xuất một số giải pháp phòng ngừa các loại tội phạm, trong đó có tội phạm giết người và đặc biệt nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan, chính quyền, hệ thống chính trị trong công tác kịp thời phát hiện, phòng ngừa, răn đe và xử lý các đối tượng…

Tập trung phân tích sâu về tâm lý tội phạm giết người ,Thiếu tướng, PGS.TS Trần Vi Dân, GĐ Học viện Chính trị CAND đã làm rõ căn nguyên của tâm lý các đối tượng, động cơ gây án; đồng thời chỉ ra những nguyên nhân về tâm lý tội phạm giết người; đề xuất, gợi mở nhiều biện pháp phòng ngừa tội phạm dưới góc độ tâm lý học.

Cụ thể, các biện pháp tác động làm thay đổi hoàn cảnh, điều kiện, tình huống tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tội phạm giết người; biện pháp tác động vào các phẩm chất, các hoạt động tâm lý tiêu cực có khả năng làm nảy sinh điều kiện phạm tội giết người để ngăn cản hành vi phạm tội; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.

Những kiến thức khoa học hữu ích, những bài học hay và kinh nghiệm quý báu được đưa ra tại buổi tọa đàm đã hỗ trợ CA cơ sở trong công tác phòng ngừa hiệu quả tội phạm giết người tại một số địa bàn; giúp đơn vị tìm ra biện pháp giải quyết hiệu quả tội phạm giết người; phòng ngừa xử lý kịp thời đối với loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.

Linh Anh