Tìm nguyên nhân 9 học sinh tiểu học bỗng nhiên ngất với biểu hiện lạ

Cập nhật: 20:17 | 15/12/2017
Trước khi ngất, những em học sinh này có biểu hiện lạ như sắc mặt thay đổi nhanh chóng, mắt đỏ... hoặc nhảy nhót nhận mình là người này, người kia.

Hiện tượng 9 học sinh gồm các lớp 3, lớp 4, lớp 5 ở Trường Tiểu học Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn bỗng dưng ngất sau khi có các biểu hiện lạ như rùng mình, nhảy nhót… sau đó tỉnh lại các em không nhớ gì đã khiến dư luận trên địa bàn hết sức hoang mang.

Chiều 15-12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đề nghị cử các chuyên gia phối hợp và hỗ trợ Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn tổ chức khảo sát, khám, xác định nguyên nhân, từ đó đưa ra hướng giải quyết trước tình trạng nhiều trẻ trên địa bàn có biểu hiện lạ, không kiểm soát được bản thân.

Ths. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết: Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã nắm được thông tin về một số học sinh thường có biểu hiện sức khỏe bất thường như tự nhiên chạy ra khỏi lớp, vô cớ tấn công người khác, tự nhiên ngất…

Hiện tượng ngất diễn ra từ 3 đến 5 phút, có một số trường hợp kéo dài đến 20 phút. Sau khi tỉnh dậy, phần lớn các em đều không nhớ gì, nhiều em có sức khỏe yếu sau khi ngất dậy không thể đi lại được. Trước khi có những hành động lạ, sắc mặt của các em thường thay đổi nhanh chóng, mắt đỏ... Tình hình này khiến cho giáo viên, các bậc phụ huynh và chính quyền địa phương hết sức lo lắng.

Theo Sở Y tế Bắc Kạn, sự việc xảy ra tại điểm trường Nà Bản thuộc Tiểu học Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn. Có 9 học sinh tiểu học có biểu hiện bất thường về nhân thức và sức khoẻ; gồm 5 học sinh lớp 3, 1 học sinh lớp 4 và 3 học sinh lớp 5. Trong số này có 8 em ở thôn Cốc Slông, 1 em ở thôn Nà Bản.

Biểu hiện bất thường này có thể là trẻ tự dưng ngất một lúc sau đó tỉnh, có trẻ bỗng dưng rùng mình nhảy nhót, nói năng linh tinh “Tôi là người này, người kia”, “Tôi từ dưới đất chui lên”… Sau đó các em không nhớ gì, sinh hoạt, học tập bình thường.

Ông Nguyễn Đình Học, Giám Đốc Sở Y tế Bắc Kạn cho biết, đã cử cán bộ xuống địa phương tìm hiểu sự việc. Hiện chỉ số sinh tồn của các cháu bình thường, không nguy hiểm đến tính mạng.

“Chúng tôi cũng rất lo lắng, nhưng không rõ nguyên nhân do đâu, sẽ phải đợi các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương. Bước đầu, chúng tôi yêu cầu nhà trường, địa phương phải theo dõi sát, để đảm bảo an toàn cho các cháu”, ông Học nói.

Vân Hà