Tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường thuộc huyện Thuận Thành

Cập nhật: 17:31 | 17/03/2019
Theo thống kê, có 124 trường hợp trẻ em dương tính với sán lợn thuộc các xã ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). UBND tỉnh Bắc Ninh cũng quyết định hỗ trợ xét nghiệm sán lợn miễn phí cho các học sinh thuộc 19 trường trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Ngày 17-3, trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Nguyễn Quang Thiều, Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, tính đến thời điểm hết ngày 16-3, có 75 cháu có kết quả dương tính với sán lợn trên tổng số 692 cháu thăm khám tại Viện.

tinh bac ninh ho tro xet nghiem san lon mien phi cho hoc sinh 19 truong thuoc huyen thuan thanh
Ngày 16-3, có hơn 600 phụ huynh đưa con em đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương xét nghiệm sán lợn.

“Hiện tại, UBND tỉnh Bắc Ninh và Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đang có phương án chủ động lấy mẫu và gửi về Viện trong việc hỗ trợ xét nghiệm. Còn nếu người dân tự phát đến viện thăm khám thì chúng tôi vẫn làm các xét nghiệm bình thường.

Đến thời điểm này, Viện cũng đang phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh để xây dựng kế hoạch. Sáng nay, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh có liên hệ với Viện để phối hợp cùng các cơ quan khác nữa như Thú y có đánh giá tổng thể.

Ngày mai (18-3)) sẽ bàn sâu về vấn đề này, đánh giá thực trạng không chỉ là những trẻ em đến khám mà thực tế tình hình dịch tễ ở địa phương như thế nào thì phải thông qua khảo sát, đánh giá”, bác sỹ Thiều nói.

Trước đó, tại cuộc họp báo diễn ra chiều ngày 15-3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW đã công bố có 44 ca dương tính với sán lợn. Trước đó nữa, từ ngày 12-14/3, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TƯ và BV Bệnh nhiệt đới TW cũng trả kết quả cho 5 trường hợp trẻ em tại xã Thanh Khương dương tính với sán lợn.

Như vậy, đến nay, tổng số ca dương tính với sán lợn tại huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã tăng lên 124 trường hợp.

tinh bac ninh ho tro xet nghiem san lon mien phi cho hoc sinh 19 truong thuoc huyen thuan thanh
Tính đến thời điểm này, có 124 trường hợp dương tính với sán lợn và con số chưa dừng lại.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng, do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW vẫn đang xét nghiệm và chưa trả kết quả hơn 500 trường hợp đến xét nghiệm trong ngày 16-3.

Như vậy, đã có khoảng gần 1.500 trẻ từ 1-10 tuổi tại huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) về Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TW và BV Bệnh nhiệt đới TW để làm xét nghiệm sán lợn.

Ngày hôm nay (17-3), hai bệnh viện nói trên vẫn làm việc bình thường và nhiều gia đình tại Thuận Thành vẫn đưa con em về xét nghiệm nhưng số lượng đã giảm so với mấy ngày trước. Được biết, chi phí xét nghiệm sán lợn dao động từ 700 – 1 triệu đồng/lần xét nghiệm.

Cùng liên quan đến vấn đề trên, bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế sẽ phối hợp cùng huyện Thuận Thành để tổ chức phối hợp với Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương lấy mẫu máu xét nghiệm của học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành nghi nhiễm sán lợn.

“Lấy mẫu lần lượt các trường và bắt đầu từ ngày mai (18-3) sau đó sẽ chuyển về Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương xét nghiệm.

Toàn bộ chi phí xét nghiệm sán lợn thì tỉnh Bắc Ninh sẽ hỗ trợ về kinh phí”, bà Hoa nói.

Như chúng tôi đã thông tin, khoảng giữa tháng 2-2019, một số phụ huynh đăng video ghi lại món thịt lợn có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường mầm non Thanh Khương. Ngay sau đó, tập thể phụ huynh lên gặp Ban giám hiệu nhà trường phản ánh, nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Đơn vị cung cấp thực phẩm cho 19 xã (21 trường học) trên địa bàn huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) là Công ty Hương Thành.

tinh bac ninh ho tro xet nghiem san lon mien phi cho hoc sinh 19 truong thuoc huyen thuan thanh Các biện pháp phòng bệnh sán dây lợn

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn hay còn gọi là bệnh sán dải, sán dải ...

Công Phương

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250