Bế mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV:

Tính dân chủ, trí tuệ của đại biểu được phát huy rất tốt!

Cập nhật: 08:52 | 15/06/2019
Sau 20 ngày làm việc, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành kỳ họp thứ 7 – kỳ họp ngắn nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay và hoạt động của đại biểu được hỗ trợ lớn từ ứng dụng công nghệ thông tin. Dù thời gian ngắn hơn, nhưng Quốc hội đã quyết định nhiều nội dung quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, thông qua nhiều dự án luật có tác động lớn đến đời sống xã hội.

Bên hành lang kỳ họp, PV báo PL&XH đã phỏng vấn nhanh một số đại biểu về đánh giá của họ với kỳ họp có nhiều đổi mới này.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội): Đưa công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo vào điều hành là cải tiến cực kỳ thành công của kỳ họp.

Đây là kỳ họp ngắn nhất của Quốc hội khóa XIV, chỉ với 4 tuần nhưng có chương trình hoạt động dày đặc, quyết định nhiều vấn đề quan trọng, thông qua nhiều luật quan trọng có ảnh hưởng lớn đến xã hội, được người dân rất quan tâm.

Phiên chất vấn đã lựa chọn được 4 vấn đề thực sự đang bức xúc mà rất cần sự cam kết, giải quyết của các trưởng ngành sao cho vấn đề đó được thấu đáo. Tôi thấy các vị Bộ trưởng, trưởng ngành đã tâm huyết, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề chất vấn, rất cầu thị và thể hiện quyết tâm khắc phục những hạn chế, vướng mắc của ngành, lĩnh vực mình trong thời gian tới.

Cải cách trong điều hành, đặc biệt đưa vào công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo vào điều hành rất hay. Đại biểu được phát iPad rất nhẹ nhàng với đầy đủ chương trình, tài liệu, thay vì như trước đây mỗi kỳ họp phải in ấn cho mỗi đại biểu 30-40kg tài liệu, rất tốn kém mà cũng nặng nề cho đại biểu khi phải bê đi bê lại. Đây là cải tiến cực kỳ thành công của kỳ họp.

Bên cạnh đó, tôi đánh giá cao điều hành của Đoàn chủ tịch kỳ họp, đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Điều hành của Đoàn chủ tịch rất uyển chuyển nhưng cũng rất cương quyết, ví dụ khi đại biểu phát biểu quá giờ để đảm bảo quyền được phát biểu cho những người khác.

tinh dan chu tri tue cua dai bieu duoc phat huy rat tot

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM): Tính dân chủ, trí tuệ của đại biểu được phát huy rất tốt

Tôi nhận thấy điểm rất hay ở kỳ họp là tính dân chủ, trí tuệ của đại biểu được phát huy rất tốt. Tôi học hỏi được nhiều. Có những vấn đề mình không nắm sát, không đủ kiến thức để phân định được nên lựa chọn hướng nào thì qua ý kiến của các đại biểu tâm huyết, có năng lực, trình độ, có thực tiễn phân tích nhiều chiều, mình cũng có thể phân định được đi theo hướng nào mà có lợi cho sự phát triển đất nước, đảm bảo sự phù hợp qui định của pháp luật với thực tiễn.

Sự tranh luận ở kỳ họp này theo tôi cũng trí tuệ, dù không phải vấn đề nào, ý kiến khác với mình cũng cần tranh luận. Thảo luận là quá trình để tìm ra chân lý, nên ý kiến khác mình cũng bình thường, mình cần lắng nghe, cầu thị tiếp thu. Với ý kiến khác có thể dẫn tới những quyết định không như mình mong muốn thì cần tranh luận, lập luận để đạt sự thuyết phục chứ không phải phản bác. Đa số ý kiến tranh luận theo hướng đó.

tinh dan chu tri tue cua dai bieu duoc phat huy rat tot

Tuy nhiên, cũng có ý kiến tranh luận tôi cảm thấy tiếc nhưng nhìn chung các ý kiến tranh luận rất lành mạnh, có trí tuệ, có trách nhiệm, làm sáng tỏ nhiều vấn đề nên dân chủ, trí tuệ chính là ở đó.

Nhiều ý kiến phát biểu đã chuyển tải được tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến kỳ họp, cả những vấn đề rất nhạy cảm như giải quyết khiếu nại, tố cáo kéo dài của người đân liên quan đến đất đai. Qua phiên giám sát tối cao của Quốc hội, nhiều ý kiến đặt ra vấn đề dự án chậm triển khai, qui hoạch không khả thi, có tác động của lợi ích nhóm không, quyền lợi của dân giải quyết thế nào, trách nhiệm quản lý Nhà nước ra sao…

Nhiều đại biểu phát biểu thẳng thắn, tâm huyết, không né tránh, có trách nhiệm nên ý kiến của cử tri được chuyển tải đến diễn đàn Quốc hội một cách có trách nhiệm. Vì thế, trách nhiệm của đại biểu ngày càng được nâng cao hơn.

Bên cạnh đó, UBTVQH, các cơ quan chức năng chuẩn bị nội dung cho kỳ họp đã rất trách nhiệm, cầu thị. Các dự án luật thông qua tại kỳ họp đã tiếp thu nhiều ý kiến đại biểu, lắng nghe ý kiến người dân, đưa ra được các dự thảo đảm bảo chất lượng.

Việc điều hành các phiên họp nghiêm túc nhưng cũng rất linh hoạt, tôn trọng chính kiến, ý kiến của đại biểu. Đồng thời có những gợi ý sắc bén, giúp cho đại biểu có những góc nhìn để lựa chọn mà không áp đặt.

Cùng với đó, điều kiện cho hoạt động của đại biểu cũng ngày càng tốt hơn, đại biểu được trang bị công nghệ, qua đó tiếp cận trực tiếp, nhanh hơn, có điều kiện để tham khảo nhiều tài liệu khác nhau một cách thuận lợi.

Qua theo dõi các phương tiện truyền thông, tôi thấy cử tri hoan nghênh, đồng tình nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều góp ý với đại biểu, kỳ họp để đại biểu đánh giá lại mình, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp): Các đại biểu đã làm việc rất khẩn trương, tích cực

Trong 20 ngày vừa qua, các đại biểu đã làm việc rất khẩn trương, tích cực, đầy trách nhiệm. Tuy nhiên, tôi thấy thời gian thảo luận của một số dự án luật còn ít, nhiều đại biểu đăng ký nhưng chưa được phát biểu. Cụ thể như dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), đây là nội dung rất quan trọng, phức tạp, thu hút sự quan tâm của cử tri, toàn xã hội trong phiên thảo luận đầu tiên có đến 54 đại biểu đăng ký nhưng chưa được phát biểu. Nếu có thể, tôi mong kỳ họp lần sau sẽ bố trí thời gian thảo luận hợp lý hơn.

tinh dan chu tri tue cua dai bieu duoc phat huy rat tot

Tại kỳ họp này, các đại biểu có rất nhiều ý kiến hay, phát biểu và bấm nút cho ý kiến hay thông qua dự án luật rất công tâm, khách quan. Ví dụ khi biểu quyết việc về quan điểm tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam trong Dự án Luật thi hành án hình sự, hay cho ý kiến về quy định cấm uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông trong Luật Phòng chống tác hại của rượu bia...

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): Tính dân chủ trong Quốc hội cao hơn

Quốc hội khóa XIV nói chung, kỳ họp thứ 7 nói riêng, tính dân chủ trong Quốc hội cao hơn. Các vấn đề quan trọng của đất nước đã được mổ xẻ một cách đa chiều, nghiêm túc trên bình diện khoa học. Đại biểu Quốc hội đã mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ đối với những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc. Sự điều hành của chủ tọa linh hoạt.

Đại biểu Quốc hội trong đó có bản thân tôi, cử tri và nhân dân đánh giá cao việc tổ chức của Quốc hội, việc chuẩn bị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và kỳ vọng cao vào kết quả của kỳ họp này.

tinh dan chu tri tue cua dai bieu duoc phat huy rat tot

Bên cạnh kết quả đạt được, cử tri và nhân dân cũng còn băn khoăn chất lượng một số đại biểu Quốc hội. Có những vấn đề như đánh giá kết quả thành tựu kinh tế xã hội thì cơ bản các ý kiến đều đồng ý và phát biểu giống nhau, không cần thiết phải nhắc lại. Một số nội dung quan trọng khác thì lại chưa tập trung, phát biểu còn dài dòng, có trường hợp đã hết thời gian phát biểu vẫn không biết đại biểu đề xuất, kiến nghị điều gì. Rất hoan nghênh trong những trường hợp như vậy chủ tọa điều hành phiên họp đã có nhắc nhở đại biểu Quốc hội nên tập trung vào vấn đề.

Một số dự luật đưa ra lấy ý kiến các điều luật tỷ lệ chưa cao như Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Luật Đầu tư công (sửa đổi)… Rất mừng là trong những trường hợp này, Quốc hội hoạt động rất trách nhiệm, không xuôi chiều, đặt ra những vấn đề yêu cầu Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tăng cường hơn nữa chất lượng để đảm bảo khi khi trình ra Quốc hội phải đạt chất lượng. Tôi cho rằng tới đây, Quốc hội cần đặt ra yêu cầu quyết liệt hơn nữa về chất lượng, tiến độ các dự án Luật khi trình ra Quốc hội.

Đối với hoạt động chất vấn, tôi thấy việc đặt câu hỏi chất vấn trong 1 phút bắt đầu bộc lộ bất cập. Đặt câu hỏi nhiều trường hợp phải diễn giải, dẫn chứng ví dụ và 1 phút thì không thể nói hết vấn đề, đặt câu hỏi không sâu. Tôi cho rằng tới đây Quốc hội cần xem xét nới thới gian đặt câu hỏi chất vấn.

Về phần trả lời chất vấn, một số vấn đề các Bộ trưởng trả lời còn chưa đi thẳng vào vấn đề đại biểu nêu, trả lời còn chung chung. Chẳng hạn tôi đặt câu hỏi chất vấn về việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu trên địa bàn có ma túy tập kết, nhưng Bộ trưởng chỉ trả lời chung chung chuyển công tác. Hay tôi hỏi chiến lược giao thông, Bộ trưởng lại trả lời tàu cứu hộ, cứu nạn. Như vậy vấn đề cần bao trùm không bao trùm, vấn đề cần cụ thể lại không nêu cụ thể.

Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh (Bình Phước): Quốc hội đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng của Đất nước

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của Đất nước. Các đại biểu đã tập trung thảo luận rất nhiều về những giải pháp thúc đẩy kinh tế phát triển, cũng như đề xuất các giải pháp sáng tạo để làm sao giữ ổn định nền kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng phát triển.

tinh dan chu tri tue cua dai bieu duoc phat huy rat tot

Đặc biệt, Quốc hội đã thông qua hai Luật rất quan trọng là Luật Đầu tư công (sửa đổi) và Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Việc thông qua hai luật này sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động đầu tư công hiện nay. Những vấn đề giải ngân vốn và bất cập trong đầu tư công còn đang gặp khó khăn ở địa phương chưa tháo gỡ, thông qua luật này sẽ giải quyết được gốc rễ vấn đề đó, góp phần cho kinh tế vĩ mô phát triển mạnh mẽ hơn.

Luật Quản lý thuế (sửa đổi) cũng đã đưa các giải pháp xử lý nợ đọng để thu thuế tốt hơn, tăng thu ngân sách, cưỡng chế trường hợp nợ đọng thuế có khả năng trả nhưng không trả.

Xem xét thông qua 7 luật

Tại kỳ họp này, Quốc hội tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật (12 ngày, chiếm tỷ lệ gần 60% tổng thời gian của kỳ họp).
Các dự án luật, nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua, gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ (theo quy trình tại một kỳ họp); Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Phương Thảo – Thanh Hải

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250