Chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan:

Toàn cảnh cuộc giải cứu không tưởng

Cập nhật: 09:07 | 12/07/2018
Hành trình giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan thoát khỏi hang động Tham Luang đã kết thúc một cách thành công và dư âm của chiến dịch đặc biệt này vẫn còn mãi…

Những nhà thám hiểm hang động từng tới Tham Luang đã mô tả đây là một "mê cung", nơi khó định hướng hơn bất cứ địa điểm nào mà họ từng khám phá. Tham Luang Nang Non (tên đầy đủ) là hệ thống hang động đá vôi nằm dưới Doi Nang Non, một dãy núi ở biên giới giữa Thái Lan và Myanmar. Tham Luang dài tới 10km và hiện là một trong những hang động dài nhất và khó định hướng nhất ở Thái Lan. Nó có nhiều lối đi hẹp, chồng chéo lên nhau và nhiều đường hầm uốn lượn nằm sâu dưới đất.

Khoảng 13g ngày 23-6, một nhóm gồm 12 thiếu niên trong độ tuổi 11 tới 16 thuộc đội bóng địa phương mang tên "Lợn hoang" cùng huấn luyện viên Ekkapol Chantawong, 25 tuổi đã vào hang để khám phá và tổ chức mừng sinh nhật 17 tuổi của Peerapat Sompiangjai, một cầu thủ trong đội. Tuy nhiên, nhóm đã không trở ra. Mẹ một cầu thủ cho hay, con bà không về nhà. Giới chức địa phương nhận định, đội bóng có lẽ đã mắc kẹt bên trong do mưa lớn chặn lối ra vào chính. Một nhân viên kiểm lâm còn phát hiện nhiều xe đạp, giày đá bóng của các em gần lối vào hang. Và từ đây, một chiến dịch tìm kiếm và giải cứu kịch tính tới nghẹt thở bắt đầu.

toan canh cuoc giai cuu khong tuong
Chiến dịch giải cứu các thành viên đội bóng nhí thành công. Ảnh tư liệu

Chủ nhật, 24-6, nhà chức trách bắt đầu một cuộc tìm kiếm đội bóng với quy mô lớn trong cảnh mưa vẫn xối xả đổ xuống khu vực gần biên giới với Lào và Myanmar. Lực lượng tìm kiếm thấy dấu chân và dấu tay, được cho là của các cầu thủ trong đội bóng. Đội cứu hộ cho rằng các cầu thủ và huấn luyện viên có lẽ đã lùi về phía các đường hầm quanh co khi thấy nước dâng lên.

Những ngày tìm kiếm cứ dần trôi qua, trong cuộc chạy đua với thời gian và nước ngập, đội cứu hộ ngoài việc tiến vào hang từ cửa chính, họ bắt đầu tìm kiếm các lối vào từ phía trên. Hàng chục chiếc máy bơm chạy hết công suất nhưng vẫn không ngăn được mực nước trong hang ngày một dâng cao. Thành viên đội cứu hộ và các chuyên gia quốc tế phải trở ra ngoài. Việc tìm kiếm bị đình hoãn nhiều giờ.

Tới ngày thứ 7 của cuộc tìm kiếm, một chút hy vọng mong manh xuất hiện khi đội cứu hộ tìm được ống thông khí vào hang song không có gì đảm bảo, nó nối với mạng lưới hang động chính. Việc khoan lỗ ở một số điểm trong hang được triển khai nhằm giảm bớt nước ngập. Thủ tướng Thái Prayuth Chan Ocha tới khu vực hang, kêu gọi người thân các cầu thủ không từ bỏ hy vọng.

Ngày 1-7, ngày thứ 9 của cuộc tìm kiếm, tận dụng lúc trời tạnh mưa, lực lượng SEAL và chuyên gia lặn từ ít nhất 6 quốc gia, đã lập trại điều hành ngay trong hang và hàng trăm bình oxy cùng nhiều thiết bị khác được đưa vào. Các thợ lặn có thể ở dưới nước lâu hơn và tiến sâu vào địa điểm được gọi là "Bãi biển Pattaya", nơi các cầu thủ được cho là đang trú ẩn.

Tối muộn ngày 2-7, những người mẹ, người cha khắc khoải ngóng tin con suốt 9 ngày qua đã vỡ òa sung sướng khi hay tin các thợ lặn đã tìm thấy toàn bộ 12 thành viên đội bóng và huấn luyện viên còn sống. Thân nhân của tất cả những người bị mắc kẹt trong hang Tham Luang, đã không kìm được sự xúc động. Người mỉm cười, kẻ lặng đi không nói nên lời trong khi một số người khác òa khóc và ôm chầm lấy người bên cạnh.

Ước tính, có hơn 1.000 người tham gia chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ. Hai thợ lặn người Anh là Richard Staton và John Volanthen là những người đầu tiên tìm thấy đội bóng mất tích trong hang. Khi được tìm thấy, toàn đội bóng đang ở trên khoảng đất khô, nhưng xung quanh là nước. Báo chí địa phương cho biết, 12 thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên vẫn sống sau 9 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang nhờ hạn chế tối đa mọi hoạt động và uống nước nhỏ từ nhũ đá xuống.

Tuy nhiên, chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên mới đi được một nửa chặng đường. Theo nhà chức trách Thái Lan, bước quan trọng tiếp theo là đưa cả 13 người ra khỏi hang Tham Luang một cách an toàn, trong tình trạng nước trong hang vẫn dâng cao và ngập bùn.

Điều không may đã xảy ra trong quá trình chuẩn bị đưa đội bóng mắc kẹt rời hang. Một cựu thợ lặn thuộc lực lượng SEAL của Thái đã thiệt mạng khi lắp đặt bình ôxy dọc đường vào hang. Tiếp đó, 10 thành viên khác của đội giải cứu bị thương khi xe chở họ rơi xuống vách núi trong khi đi khảo sát, tìm ống thông hơi từ trên núi xuống nơi đội bóng mắc kẹt.

Ngày 8-7, nhà chức trách Thái Lan tuyên bố, 18 thợ lặn địa phương và quốc tế đã được đưa vào hang để giúp 12 cầu thủ và huấn luyện viên của các em ra ngoài. 13 người mắc kẹt đã được thông báo tình hình và đã sẵn sàng. Theo quan chức trên, các thợ lặn đang vào hang đều là "các ngôi sao trong lĩnh vực lặn" và các điều kiện giải cứu đều "hoàn hảo".

Theo đó, mỗi cầu thủ sẽ đi cùng hai thợ lặn. Từng cầu thủ sẽ đeo mặt nạ trùm kín mặt trong khi được chỉ dẫn đi qua các hành lang hẹp trong hang theo dây thừng. Những người đang mắc kẹt sẽ được đưa khỏi hang theo nhóm, nhóm đầu tiên gồm 4 người, các nhóm 2, 3 và 4 lần lượt có 3 người.

Sau quá trình kịch tính kéo dài hơn 3 tiếng, có 4 cầu thủ đã được đưa ra ngoài thành công. Đeo mặt nạ trùm kín mặt, các cầu thủ thiếu niên bơi lần đầu tiên trong đời, qua nhiều kilomet dưới các đường hầm ngập nước bùn. Thực hiện chiến dịch giải cứu các cầu thủ hôm 8-7 là hơn 90 thợ lặn chuyên nghiệp, gồm 50 thợ lặn quốc tế và 40 thợ lặn Thái Lan. Chiến dịch giải cứu ngày đầu đã tạm dừng vì đêm tối và cạn oxy.

Ngày 9-7, ngày giải cứu thứ hai bắt đầu lúc 11h trưa. Đến tối, có thêm 4 cầu thủ nữa được cứu, nâng tổng số thành viên đội bóng được đưa khỏi hang lên 8 người. Và ngày 10-7, cuộc giải cứu các thành viên cuối cùng của đội bóng đã diễn ra thành công trong tiếng reo vui của người dân Thái Lan cũng như cộng đồng quốc tế. Vào 18g50, chiến dịch giải cứu đội bóng đã kết thúc với việc huấn luyện viên và các cầu thủ còn lại rời hang an toàn.

Nguyễn Dũng