Tội phạm ma túy là “tội phạm của tội phạm”!

Cập nhật: 09:04 | 16/05/2019
Trong tháng 3 và 4 vừa qua, liên tiếp các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy cực "khủng" lên đến hàng tấn tại Nghệ An, TPHCM… đã bị lực lượng chức năng triệt phá. Thành công các chuyên án ma túy ghi nhận những nỗ lực của cơ quan chức năng trong cuộc chiến với “cái chết trắng”, nhưng đồng thời cũng cho thấy tình hình buôn bán trái phép ma túy, chất gây nghiện ngày càng diễn biến phức tạp.

Để cung cấp cho bạn đọc bức tranh toàn cảnh về cuộc chiến chống tội phạm ma túy, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cuộc chiến chống ma túy: Thấy gì từ các vụ án khủng”.

Theo báo cáo của Bộ Công an, trung bình mỗi năm, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triệt phá được khoảng 20.000 vụ án ma túy, với 30.000 đối tượng, số vụ năm sau luôn cao hơn năm trước. Tuy nhiên, chỉ số ít trong đó bắt được các ông “trùm” cầm đầu các đường dây. Nhiều ông “trùm” trong thời gian trốn truy nã vẫn điều hành mua bán ma túy từ xa. Các đối tượng bị bắt chủ yếu là những người dân sống ở lân cận biên giới giữa các nước, đời sống rất khó khăn.

toi pham ma tuy la toi pham cua toi pham
Đại tá Vũ Văn Hậu và Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh trao đổi tại tọa đàm. Ảnh: Phương Thảo

Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết thời gian gần đây, lực lượng CA, biên phòng đã triệt phá rất nhiều đường dây ma túy lớn. Gần đây, CA và biên phòng thu giữ lượng tang vật kỷ lục gồm hơn 3 tấn ma túy các loại, hơn 1.000 bánh heroin.

Về nguyên nhân tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, Đại tá Vũ Văn Hậu cho hay, Việt Nam có 250.000 người nghiện ma túy, ngoài ra còn nhiều người sử dụng nhưng chưa đưa vào diện quản lý. Trong khi đó, lợi nhuận từ ma túy rất cao. “Khi có cầu, ắt có cung. Khi lợi nhuận là 300% thì có treo cổ nhiều người vẫn làm”, Đại tá Vũ Văn Hậu nói.

Bên cạnh đó, các tổ chức tội phạm ma túy quốc tế núp bóng kinh doanh để sản xuất ma túy với số lượng lớn, giá thành rẻ và hình thành các đường dây vận chuyển vào Việt Nam tiêu thụ hoặc trung chuyển đi nước thứ 3 (khoảng cách từ “Tam giác vàng” về biên giới Việt Nam khoảng 500km).

Ngoài ra, các đối tượng còn lợi dụng Việt Nam có chính sách kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất theo hình thức quản lý rủi ro, hàng hóa kiểm soát theo luồng xanh, luồng vàng, hạn chế kiểm tra phương tiện để hoạt động.

Khẳng định tội phạm ma túy là “tội phạm của tội phạm”, Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng cho hay tại Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hải Phòng đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển ma túy bằng container. Gần đây nhất, Bộ Công an đã phối hợp với Cục Hải quan TP HCM thu giữ 276kg ma túy đá trong container hạt nhựa làm thủ tục xuất cảnh bằng “luồng xanh” từ Cửa khẩu cảng Cát Lái, từ TP HCM đến Philippines.

Điều này, theo Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, cho thấy tội phạm ma túy đang lợi dụng hình thức kiểm soát theo luồng xanh, luồng vàng để vận chuyển ma túy bằng đường biển. Tuy nhiên, các vụ án ma túy mà các cơ quan chức năng phát hiện, điều tra làm rõ chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm, một phần là do điều kiện, cơ sở vật chất của lực lượng chức năng, biên phòng còn hạn chế, khó khăn, chưa phục vụ tối đa cho quá trình điều tra.

Để cuộc chiến chống ma túy thực sự hiệu quả, nhiều giải pháp được đưa ra, trong đó các kế hoạch cần tuyên truyền, vận động quần chúng; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát biên giới; đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế và phối hợp với các lực lượng.

Bộ luật Hình sự có 26 chương, 426 Điều, trong có Chương 20 với 13 Điều quy định về các tội phạm về ma túy. Trong số nàycó 9/13 Điều quy định khung hình phạt tội về ma túy đến mức chung thân và tử hình. Trong quá trình xét xử vụ án về ma túy, nếu khối lượng ma túy thu giữ chỉ khoảng 700g (tương đương 2 bánh heroin) thì tội phạm đã bị xử ở khung tử hình.

Phương Thảo