Tội phạm về chức vụ: Đáng lo ngại tình trạng lập công ty “sân sau” để trục lợi

Cập nhật: 13:35 | 15/08/2018
Sự móc nối giữa hai khu vực trong và ngoài Nhà nước tạo thành chu trình khép kín, lợi dụng các khe hở của cơ chế, chính sách để hoạt động phạm tội, gây thiệt hại tài sản đặc biệt lớn.

Báo cáo một số nội dung phục vụ phiên chất vấn của UBTVQH mới đây, Bộ Công an cho biết, những năm qua, tình hình vi phạm, tội phạm về kinh tế, tội phạm về chức vụ vẫn diễn biến phức tạp ở hầu hết các ngành, lĩnh vực, với phương thức, thủ đoạn rất đa dạng và tinh vi.

Đáng lưu ý là tình trạng thông đồng móc ngoặc giữa các đối tượng thoái hoá, biến chất trong đội ngũ cán bộ, công chức Nhà nước với các đối tượng bên ngoài, giữa khu vực công và khu vực tư dưới các hình thức như thành lập các công ty “sân sau”, “công ty gia đình” dùng ảnh hưởng của mình để đấu thầu cho các dự án; thâu tóm đất công; cho vay sai nguyên tắc, thế chấp vòng vo, rút tiền của nhà nước...

“Sự móc nối giữa hai khu vực trong và ngoài Nhà nước tạo thành chu trình khép kín, lợi dụng các khe hở của cơ chế, chính sách để hoạt động phạm tội, gây thiệt hại tài sản đặc biệt lớn”, báo cáo của Bộ Công an nêu rõ.

Đáng nói, trong lĩnh vực ngân hàng, lực lượng Công an đã thụ lý điều tra 170 vụ án, tội phạm xảy ra phổ biến là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các tội danh liên quan đến cố ý làm trái, vi phạm quy định cho vay...

Nổi lên là tình trạng cán bộ ngân hàng lợi dụng vị trí, nhiệm vụ được giao, lợi dụng các chính sách ưu đãi của ngân hàng, sự tin tưởng của khách hàng và công tác quản lý, giám sát lỏng lẻo, thông đồng trong nội bộ để làm giả chứng từ hoặc đưa vào hạch toán vào hệ thống ngân hàng để chiếm đoạt.

toi pham ve chuc vu dang lo ngai tinh trang lap cong ty san sau de truc loi
Theo Bộ Công an, những năm gần đây, tội phạm lợi dụng chức vụ diễn biến phức tạp (ảnh: theo tapchitoaan.vn)

Trong đầu tư công, chủ yếu là cán bộ thuộc các đơn vị chủ đầu tư dự án, nhà thầu thi công của Nhà nước, lợi dụng chức vụ được giao, sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý của các cấp, thông đồng, móc ngoặc với nhà thầu thi công từ khâu chỉ định thầu, chia nhỏ dự án để chỉ định thầu.

Đồng thời, lập, thẩm định, phê duyệt dự toán để “đội vốn”, xây dựng tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu chưa chặt chẽ, chưa phù hợp thực tế; thi công không đủ hạng mục, thay đổi chủng loại vật tư, thi công sai thiết kế… để trục lợi, gây thất thoát, lãng phí tài sản của Nhà nước. Việc sử dụng vốn nhà nước đầu tư ra ngoài ngành của các DNNN có biểu hiện lợi ích nhóm, nhiều sai phạm, gây thất thoát lớn tài sản nhà nước.

Trong quản lý đất đai, lực lượng thanh tra phát hiện 14.629 ha đất cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng trái pháp luật, 78.486 ha đất bị lấn chiếm, đến nay lực lượng Công an thụ lý điều tra 79 vụ án/205 bị can trong lĩnh vực này. “Vi phạm, tội phạm xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cấp, nhất là ở cấp cơ sở, nơi có tốc độ đô thị hoá nhanh, giá nhà, đất biến động mạnh”, báo cáo của Bộ Công an nêu rõ.

Các đối tượng đã lợi dụng sơ hở trong thực hiện các thủ tục (giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dung đất…) để trục lợi. Điển hình là tình trạng chủ đầu tư và cán bộ địa chính câu kết với nhau để điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không đúng quy định; thông đồng trong định giá thấp hơn thực tế quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa, thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước...

Chỉ tính riêng từ năm 2017 đến nay, cả nước đã phát hiện 26.599 vụ vi phạm, tội phạm về kinh tế và 363 vụ phạm tội về tham nhũng, chức vụ. Khởi tố mới 2.410 vụ/3.159 bị can về án kinh tế và 327 vụ/617 bị can về án tham nhũng. Thu hồi tài sản án kinh tế gần 24.000 tỷ đồng (đạt 44,84%) và tài sản án tham nhũng gần 2.700 tỷ đồng (đạt 38,76%).

Phương Thảo