“Tóm” băng đạo chích núp bóng xe ôm

Cập nhật: 09:47 | 14/04/2018
Đều là những thành phần ham chơi, lười lao động ở địa phương, Đức và Giang sống lang thang rồi phiêu dạt ra Hà Nội. Ban ngày chúng chở trẻ em, người già đi bán kẹo, hát rong với mục đích tăm tia sơ hở để đêm về đi trộm cắp tài sản…  

Được biết, Đinh Văn Đức, SN 1996, còn Vũ Duy Giang, SN 1994, cả hai đều quê Thanh Hóa. Trước đó, rạng sáng 10-3-2018, lực lượng CA quận Ba Đình, Hà Nội thực hiện Mệnh lệnh 01 của GĐ CATP Hà Nội, tuần tra kiểm soát tình hình ANTT trên địa bàn thì nghe tiếng tri hô “trộm, trộm…” của người dân. Ít phút sau, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác đã tóm gọn Vũ Duy Giang, khi đối tượng này vừa thực hiện một vụ trộm tại nhà của người dân ở phường Ngọc Hà, quận Ba Đình. Tại CQCA, đối tượng Giang khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Theo lời khai của Giang, khoảng 2g sáng cùng ngày, Đinh Văn Đức sử dụng xe máy Honda Wave BKS 29H1-365.65 chở Giang đi trộm cắp tài sản. Vì đã có sự tăm tia từ trước nên chúng phóng thẳng đến ngõ 135 Đội Cấn, phường Ngọc Hà. Sau khi dừng xe, Giang và Đức quan sát xung quanh nhà của ông Nguyễn Trường S, thấy an toàn nên chúng tiến hành bẻ 2 thanh chấn song cửa sổ. Sau đó, Giang là người trèo vào bên trong thực hiện hành vi, còn Đức chờ ở ngoài có nhiệm vụ cảnh giới.

tom bang dao chich nup bong xe om
Hai đối tượng Giang và Đức tại CQCA.

Đột nhập thành công vào nhà ông S, đối tượng Giang nhìn thấy chùm chìa khóa, đã lấy mở cửa chính với mục đích dễ bề tẩu thoát nếu chủ nhà phát hiện. “Dạo quanh” tầng 1, Giang lấy được chiếc đồng hồ đeo tay hiệu Casio G-Snock và 3 đôi giày rồi đưa ra ngoài cho Đức giữ. Tiếp tục lượn lên các tầng trên nhưng đều khóa cửa nên Giang lên tầng 4 trộm cắp được chiếc máy tính xách tay nhãn hiệu Vaio màu trắng, 1 túi xách bên trong có ví cầm tay đựng gần 400 nghìn đồng, 1 đồng hồ đeo tay mặt tròn hiệu WD, 1 đồng hồ đeo tay hiệu Rolex, 1 dây chuyền vàng có mặt hình trái tim cùng nhiều tài sản khác... Có được “chiến lợi phẩm” Giang lại xuống tầng 1, tuồn ra ngoài để cùng Đức tẩu thoát. Tuy nhiên, khi cả hai chuẩn bị “chuồn” thì bị chủ nhà là anh Nguyễn Trường S phát hiện, truy đuổi hô hoán. Hoảng sợ nên Đức và Giang mỗi người bỏ chạy một hướng.

Đúng lúc này, tổ công tác CA quận Ba Đình đang làm nhiệm vụ, nghe tiếng tri hô đã nhanh chóng phối hợp bắt giữ được Vũ Duy Giang và thu giữ toàn bộ tang vật đối tượng vừa trộm cắp trong nhà anh S.

Theo lời khai của Giang, để có tiền tiêu xài Đức, Giang cùng một số đối tượng khác tham gia chở phụ nữ, trẻ em, người già đi bán kẹo, hát rong… Chúng dạo tìm những nhà nào sơ hở rồi chờ đến đêm khuya rủ nhau đi trộm cắp. Với thủ đoạn này, bọn chúng đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP Hà Nội. Định giá sơ bộ, tổng trị giá tài sản Giang và Đức trộm cắp của gia đình anh S có tổng trị giá gần 20 triệu đồng. Đến ngày 18-3-2018, Đinh Văn Đức đã bị cơ quan CSĐT CA quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bắt giữ sau khi thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trên địa bàn quận.

Ngày 12-4, thông tin từ cơ quan CSĐT CA quận Ba Đình cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Vũ Duy Giang về hành vi trộm cắp tài sản. Sau đó, cơ quan CSĐT CA quận Nam Từ Liêm cũng đã bắt được đối tượng Đức và đã khởi tố và tạm giam để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Mai Chi