Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chống tham nhũng phải kiên trì, lâu dài, bền bỉ

Cập nhật: 08:59 | 14/05/2018
Cử tri Nguyễn Phương Khánh, phường Bưởi cho rằng, chuyện người dân có nhà ở giá trị trên 700 triệu đồng phải nộp thuế là một trong các Dự thảo mang tính ấu trĩ. “Mỗi gia đình có một ngôi nhà để ở, ngôi nhà nhỏ tích cóp cả đời mới làm được mà lại phải đánh thuế thì những người lập ra Dự thảo này thật vô cảm. Đó là đánh thuế vào người nghèo, người thu nhập thấp”, ông Khánh nói.

Ngày 13-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội Nguyễn Doãn Anh và Trần Thị Phương Hoa đã tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ, chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội thứ 5 sắp tới.

Cũng như nhiều cử tri quận Ba Đình và Hoàn Kiếm, cử tri Đặng Đức Quy, phường Phú Thượng cho biết cử tri luôn quan tâm và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nhất là diễn biến của công cuộc chống tham nhũng; hội nghị TƯ7 bàn về chiến lược cán bộ, chuẩn bị cho thời kỳ chuyển giao thế hệ, cho sự thời kỳ phát triển mới….

Theo ông Quy, kết quả chống tham nhũng đã làm nức lòng dân. Tuy nhiên, căn bệnh tham nhũng, thoái hóa tư tưởng chính trị của một bộ phận không nhỏ cán bộ không phải đến giờ mới phát hiện mà đã được Đảng cảnh báo rất sớm, là một trong 4 nguy cơ nhưng tại sao lại để kéo dài? Theo cử tri này, đang có “lỗ hổng” trong kiểm soát cán bộ, và nếu không kiểm soát quyền lực hữu hiệu, sẽ khó tránh khỏi sự tha hóa.

Ông Quy kiến nghị Quốc hội cần làm rõ nguyên nhân yếu kém trong thực thi pháp luật; giám sát việc thực thi pháp luật; mở rộng dân chủ thực sự trong Đảng, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất trong sáng, có năng lực và được dân tín nhiệm.

tong bi thu chong tham nhung phai kien tri lau dai ben bi
Tổng Bí thư nhấn mạnh đấu tranh chống tham nhũng phải kiên trì, bền bỉ

Cử tri Nguyễn Phương Khánh, phường Bưởi cho rằng, chuyện người dân có nhà ở giá trị trên 700 triệu đồng phải nộp thuế là một trong các Dự thảo mang tính ấu trĩ. “Mỗi gia đình có một ngôi nhà để ở, ngôi nhà nhỏ tích cóp cả đời mới làm được mà lại phải đánh thuế thì những người lập ra Dự thảo này thật vô cảm. Đó là đánh thuế vào người nghèo, người thu nhập thấp”, ông Khánh nói.

Cử tri trẻ Phạm Minh Phúc, phường Tứ Liên cho hay, nhiều sinh viên ra trường có nguyện vọng làm việc tại các cơ quan Nhà nước, nhưng rất băn khoăn về chủ trương tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy hiện nay liệu có tạo cơ hội cho sinh viên trẻ? Theo cử tri này, cần có chính sách thu hút nguồn nhân lực trẻ và chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cần cụ thể để thanh niên tiếp cận dễ dàng, nhất là nguồn vốn.

Cho rằng việc phát triển đô thị còn có một số vấn đề như chiều cao công trình, mật độ xây dựng chưa phù hợp, không đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng… gây ùn tắc giao thông cục bộ, cử tri Chu Hữu Hồng, phường Nhật Tân kiến nghị Quốc hội sớm xây dựng Luật kiến trúc, Luật quản lý quy hoạch đô thị… cũng như xử lý nghiêm các công trình xây dựng vi phạm.

Quan tâm đến vấn đề giáo dục, cử tri Vũ Duy Hà, phường Nhật Tân cho rằng, việc thay đổi sách giáo khoa thường xuyên, không có định hướng lâu dài rất ảnh hưởng đến giáo dục thế hệ trẻ. Vì vậy, theo ông Hà, cần sớm có chương trình sách giáo khoa hợp lý, ổn định lâu dài; quy chế thi cử phải phổ biến rộng rãi trước ít nhất 1 năm, chứ không để vài tháng trước khi thi mới thông báo, làm học sinh phải chạy theo; chú trọng giáo dục đạo đức cho học sinh cả về thời lượng và chất lượng; ngăn chặn nạn bạo lực học đường…

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao đổi, thông tin về một số nội dung cử tri kiến nghị liên quan đến thẩm quyền của TP Hà Nội. Cụ thể, về kiến nghị hỗ trợ tạo việc làm, khởi nghiệp cho thanh niên, Chủ tịch UBND TP cho biết, hàng năm, TP Hà Nội đều có quỹ (thông qua ngân hàng chính sách xã hội) hỗ trợ cho người dân trên địa bàn thành phố, đặc biệt là những hộ nghèo, những thanh niên có nhu cầu.

Từ ngày 10-10-2017, UBND TP Hà Nội đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) khai trương Cổng thông tin Hệ sinh thái Khởi nghiệp TP Hà Nội - StartupCity.vn và Không gian khởi nghiệp UP@VPBank với mục đích tạo nền tảng trực tuyến kết nối những cơ hội kinh doanh khởi nghiệp một cách đơn giản, tinh gọn và có hệ thống…

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, từ năm 2011 đến ngày 30-4-2018, toàn thành phố thực hiện 10.154 kết luận thanh tra của các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, đã tổ chức thực hiện xong 8.417 kết luận… Trong thời gian qua, các kết luận thanh tra đề nghị xử lý kỷ luật 1.973 tập thể, 97 cá nhân, thành phố đã xử lý hành chính, kỷ luật về Đảng đối với 811 tập thể và 88 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 29 vụ việc…

Tuy nhiên, qua ý kiến của đại biểu, TP cũng nhận thấy là công tác tuyên truyền chưa tốt nên cử tri không nắm được thông tin. Trong thời gian tới, trong các đợt tiếp xúc cử tri, thành phố sẽ chú trọng việc này hơn.

Phát biểu sau khi lắng nghe ý kiến cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri đã động viên, khích lệ công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Theo Tổng Bí thư, PCTN là chống giặc nội xâm, trong nội bộ nên rất phức tạp, Đảng đã làm từ lâu, làm nhiều, nhưng không thành phong trào, và chưa được như bây giờ. Cái mới là lần này đã trở thành xu thế, phong trào, tất cả các cơ quan đều vào cuộc.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, PCTN phải kiên trì, kiên quyết, làm lâu dài, bền bỉ, cách làm phải rất chắc chắn, cẩn thận, từng bước, chặt chẽ. Càng đấu tranh chống tham nhũng mạnh mẽ càng chứng tỏ Đảng ta mạnh. Theo Tổng Bí thư, điều quan trọng nhất là sự ủng hộ mạnh mẽ, quyết liệt của nhân dân. “Dân ủng hộ mới làm được”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phương Thảo