Top 50 HLV vĩ đại nhất thế giới, Sir Alex vẫn đứng dưới 1 người

Cập nhật: 15:30 | 19/03/2019
Hôm 18-3, tạp chí France Football (Pháp) đã công bố danh sách bình chọn 50 HLV vĩ đại nhất mọi thời đại với những sự hội tụ của hàng loạt những chiến lược gia nổi tiếng của bóng đá thế giới.
top 50 hlv vi dai nhat the gioi sir alex van dung duoi 1 nguoi
Từ trái qua phải: Rinus Michels (Hà Lan), Sir Alex Ferguson (Scotland), Johan Cruyff (Hà Lan).

Danh sách bình chọn được dựa trên các tiêu chí như: thành tích tại CLB, triết lý bóng đá, những di sản để lại, những ảnh hưởng trong suốt sự nghiệp…

Và theo kết quả, tưởng chừng như Sir Alex của Man United sẽ được vinh danh ở vị trí đầu tiên những không, người đứng đầu trong danh sách này là cố HLV Rinus Michels (Hà Lan). Ông là người có sức ảnh hưởng vô cùng lớn, làm thay đổi 3 đội bóng là Ajax Amsterdam, Barcelona và ĐT Hà Lan. Rinus Michels chính là người sản sinh ra “bóng đá tổng lực” vô cùng quyền rũ gắn liền với “cơn lốc màu da cam” Hà Lan mà đỉnh cao là chức vô địch Euro 1988 và ngôi Á quân World Cup 1974.

Ở Ajax Amsterdam, chiến lược gia người Hà Lan đã cùng đội bóng này giành 4 chức VĐQG Hà Lan, 3 cúp QG Hà Lan và 1 Champions League (1970-71). Tới Barcelona, nhà cầm quân này cũng giành 1 La Liga và 1 cúp Nhà Vua.

Cũng chính ông là người có sức ảnh hưởng lớn tới những chiến lược gia vĩ đại về sau này như Johan Cruyff trong thập niên 90 và Pep Guardiola ngày nay.

top 50 hlv vi dai nhat the gioi sir alex van dung duoi 1 nguoi
Top 50 HLV vĩ đại nhất trong lịch sử theo tạp chí France Football.

Tiếp theo là huấn luyện viên huyền thoại là Sir Alex Ferguson, người đã thay đổi hoàn toàn lịch sử của Man United, biến đội bóng này thành một thế lực của bóng đá châu Âu với 13 chức VĐQG Anh, 2 chức vô địch Champions League (1998-99 và 2007-08) cùng với vô số các danh hiệu lớn nhỏ khác.

Đứng ở vị trí thứ 3 là chiến lược gia người Italia - Arrigo Sacchi, mặc dù với tư cách là một cầu thủ ông không để lại nhiều dấu ấn nhưng ở vị trí là một HLV, ông đã khiến cho cả một nền bóng đá Italia thay đổi. Ông đã biến AC Milan thành một thế lực của bóng đá Italia với triết lý bóng đá không dựa vào bất cứ ngôi sao nào, biến đội bóng thành một tập thể thống nhất. Tại đây, ông đã cùng AC Milan giành 1 chức VĐQG Italia cùng 2 chức vô địch Champions League.

Trong top 50, Italia và Đức là 2 quốc gia đóng góp nhiều HLV nhất (7 người). Tiếp đến là Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha và Anh (cùng có 5 người).

 

Cao Kỳ

tra-cuu-diem-thi-bottom-article