TP Hạ Long: Sẽ nhanh chóng làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt

Cập nhật: 08:34 | 11/05/2018
Hàng chục ngày nay, tại hệ thống 4 hồ điều hòa thuộc phường Bãi Cháy và phường Hùng Thắng của thành phố Hạ Long, Quảng Ninh đang xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối…
tp ha long se nhanh chong lam ro nguyen nhan ca chet hang loat 115158
Cá chết trắng dạt vào bờ

Chiều ngày 10-5, theo ghi nhận của PV Báo Pháp luật & Xã hội, xung quanh 4 hồ điều hòa thuộc phường Bãi Cháy và phường Hùng Thắng của thành phố Hạ Long xuất hiện tình trạng các chết hàng loạt, nổi trắng mặt hồ.

Đặc biệt, tại hồ điều hòa thuộc phường Bãi Cháy đối diện dự án Monaco Hạ Long, cá chết nổi lềnh phềnh, trắng cả mặt hồ. Vừa tới gần khu vực này đã có mùi hôi tanh, đi gần hơn nữa mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Người dân tai khu vực này cho biết, hiện tượng cá chết hàng loạt đã diễn ra ở các hồ điều hòa này nhiều năm nay. Vào những ngày nắng nóng, đặc biệt là khoảng thời gian 9-10 giờ sáng, rất nhiều cá rô phi trong hồ bơi dạt vào bờ rồi chết nổi lên. “Nước ở đây luôn bốc mùi hôi thối, mùi này sẽ nặng hơn khi con nước (thủy triều-PV) xuống cá chết trắng cả mặt hồ.” Một người dân thuộc khu vực phường Bãi Cháy cho biết

Theo quan sát của PV, 4 hồ điều hòa Ao Cá có diện tích hàng trăm ha thông với nhau bởi nhiều cống hộp lớn. Riêng hồ số 1,2 nằm sát Quốc lộ 18A, 2 hồ giáp biển, nước có mầu đen đặc, bốc mùi rất khó chịu. Đặc biệt hồ số 4 nằm trong khu đô thị Hùng Thắng và sát với vịnh Hạ Long có lượng cá chết nhiều nhất.

Nước trong hồ này cũng có màu đen đậm nhất. Xung quanh hồ có nhiều cống nước thải, trong đó cống thoát nước thải sinh hoạt cạnh 2 tòa chung cư cao tầng của tập đoàn Bim Group xả ra nước rất đen và hôi thối.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Quang Hải, phó chủ tịch UBND TP Hạ Long xác nhận có sự việc trên.

“Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, thành phố đã cử lực lượng đến hiện trường, tiến hành vớt toàn bộ số cá chết để xử lí tiêu hủy, không để ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời chúng tôi cũng đã tiến hành lấy mẫu nước tại đó để điều tra làm rõ nguyên nhân.” Ông Hải cho biết.

Trần Huyền