TP Hồ Chí Minh: Kỳ vọng cho đô thị thông minh?

Cập nhật: 08:28 | 15/02/2018
Ngày 24-11-2017, tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, Nghị quyết 54/2017/QH14 thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM đã được Quốc hội chính thức thông qua. Kết quả này như là “cú hích” để TP phát triển, tiếp tục đóng vai trò đầu tàu cho nền kinh tế, là thành công bước đầu của TP trong định hướng “Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Đó cũng là ý nguyện chung của người dân TP HCM là một lòng, kỳ vọng cơ hội mới cho TP phát triển hơn, vì cả nước nhiều hơn.

Ông Lê Quốc Duy - Phó TGĐ Cty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Là đô thị phát triển trong khu vực về kinh tế và chất lượng cuộc sống, TP HCM hiện đang phát triển hơn rất nhiều nhưng những bước tiến đạt được có thể nói là chưa tương xứng tiềm năng, chưa đáp ứng yêu cầu so với các TP trong khu vực. Đề án xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh trong tương lai là định hướng phát triển đúng đắn, nâng tầm trung tâm kinh tế của cả nước và cũng là kỳ vọng của doanh nghiệp và người dân TP.

tp ho chi minh ky vong cho do thi thong minh
Ông Lê Quốc Duy - Phó TGĐ Cty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Với ngành bất động sản, năm 2018 vẫn được đánh giá là năm có nhiều triển vọng với rất nhiều tổ hợp dự án quy mô lớn thực hiện của các chủ đầu tư. Đây cũng sẽ là cơ hội lớn cho các nhà thầu xây dựng, đặc biệt là ở mảng resort và khách sạn. Tuy nhiên, có một số rủi ro có thể tác động đến hoạt động ngành xây dựng, như chính sách thay đổi về kiểm soát minh bạch ngân hàng và hạn chế tín dụng bất động sản (nhà ở cao cấp), tỉ giá đô la tăng và giá nguyên vật liệu tăng và nguồn nhân lực tay nghề cao không đủ đáp ứng yêu cầu tăng quá nhanh của các các dự án cao cấp.

GS. Nguyễn Lộc - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Năm 2017, TP HCM đã có nhiều chương trình chất lượng cao mang tính đột phá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển TP. Trong xu thế phát triển của cuộc cách mạng 4.0 thì đổi mới giáo dục và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chính là nhân tố quyết định thúc đẩy TP HCM phát triển năng động, sáng tạo, góp phần thực hiện mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội.

tp ho chi minh ky vong cho do thi thong minh
GS. Nguyễn Lộc - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Năm 2018, trường mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của UBND TP trong đề xuất ĐH Nguyễn Tất Thành trở thành trường ĐH tư thục trọng điểm đầu tiên, với định hướng mới là theo mô hình giáo dục 4.0, hỗ trợ trường tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ đầu tư phát triển và các nguồn vốn ưu đãi khác. Qua đó trường cũng đề xuất được hợp tác với các ban, ngành TP HCM nghiên cứu thực trạng, đề ra các giải pháp phát triển hệ thống giáo dục, đưa TP HCM trở thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - GĐ Cty SX-TM Dược mỹ phẩm Wondera

Đứng trước sự phát triển, TP vẫn còn những thách thức phải đối mặt. Một trong số đó có vấn đề về rác thải, vệ sinh môi trường. Mỗi ngày TP có hàng triệu tấn rác thải sinh hoạt. Từ ý thức vứt rác bừa bãi trong người dân đã gây mất vệ sinh môi trường, mất mỹ quan đô thị, là mầm mống bệnh dịch tràn lan.

tp ho chi minh ky vong cho do thi thong minh
Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - GĐ Cty SX-TM Dược mỹ phẩm Wondera

Không chỉ vậy, rác thải còn là nguyên nhân chính gây nên vấn đề về ngập lụt của TP mỗi khi trời mưa lớn, tắc cống rãnh, nước ứ đọng,.., ảnh hưởng tới trực tiếp đến sức khỏe người dân và hình ảnh của TP. Tôi mong muốn TP và người dân có những hành động thiết thực và cụ thể để giảm thiểu các vấn đề về môi trường, chung tay đưa TP không chỉ là một TP phồn vinh về kinh tế mà còn là một TP xanh, sạch và đẹp.

Ông Vũ Nguyễn Minh Trí - Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Sài Gòn

TP HCM phải có thêm nhiều sân chơi khoa học, sáng tạo kỹ thuật chất lượng, tập trung trí tuệ của mọi tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, cần đề ra nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học, phát huy các đề tài có tính ứng dựng vào thực tiễn và tiếp tục bồi dưỡng cho các ý tưởng hay có cơ hội phát triển.

tp ho chi minh ky vong cho do thi thong minh
Ông Vũ Nguyễn Minh Trí - Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Sài Gòn

Đồng thời, TP HCM phải thành lập hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên, trong đó đặc biệt quan tâm đến các chính sách và hệ thống giáo dục. Chính sách tạo các cơ chế, động lực thúc đẩy cho thanh niên, sinh viên mạnh dạn sớm khởi nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng phải làm sao có các biện pháp, mô hình giáo dục về kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp hiệu quả, đặt nhân tố con người lên hàng đầu, tránh tình trạng hình thức, phong trào, dẫn đến nhiều hệ lụy xấu và đi ngược với động lực phát triển của TP.

TS.BS Trần Ngọc Sĩ - GĐ Phòng khám thẩm mỹ quốc tế A&A

Với hướng đi đúng đắn, kịp thời, những tiện ích công nghệ của y tế sẽ được ứng dụng rộng rãi trong người dân TP. Bệnh án điện tử sẽ cho phép người dân truy cập, tra cứu thông tin về khám chữa bệnh mọi lúc mọi nơi, kết nối bác sĩ và người bệnh trên các thiết bị ĐTDĐ thông minh.

tp ho chi minh ky vong cho do thi thong minh
TS.BS Trần Ngọc Sĩ - GĐ Phòng khám thẩm mỹ quốc tế A&A

Là một bác sĩ thẩm mỹ, tôi kỳ vọng trong năm 2018, thị trường thẩm mỹ TP HCM sẽ được sàng lọc và phân cấp rõ ràng hơn. Có nhiều phòng khám thẩm mỹ đạt chuẩn quốc tế từ đội ngũ bác sĩ, công nghệ, cho đến dịch vụ chăm sóc khách hàng để làm sao tương đương với các phòng khám thẩm mỹ cao cấp của các vương quốc thẩm mỹ như Paris, Tokyo, Seoul, ... Đồng thời, trong năm 2018 sẽ có thêm đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ hội đủ tiêu chuẩn 5 sao và tổ chức được các hội nghị thẩm mỹ mang đẳng cấp quốc tế.

Hà Kiều