TP.HCM: Các đoàn xe bồn bê tông tiếp tục "vượt rào"?

Cập nhật: 22:45 | 31/10/2018
TP.HCM đã có những quy định rất rõ về các tuyến đường được phép lưu thông cũng như khung giờ cho phép nhưng dường như các xe bồn trộn bê tông vẫn cố tình “vượt rào, bất chấp lệnh cấm.  
tphcm bat chap du luan cac doan xe bon be tong tiep tuc vuot rao
Xe bồn đi vào đường nội đô giờ cấm

Báo PL&XH ngày 12-10-2018 có bài“Cần xử lý nghiêm tình trạng xe bồn 'chui' vào đường cấm” về việc, thời gian gần đây, trên các tuyến đường ở TP.HCM xuất hiện nhan nhản xe bồn trộn bê tông tranh nhau “thị phần” bằng cách bảo kê lộ trình, mặc nguy hiểm cho những người xung quanh.

tphcm bat chap du luan cac doan xe bon be tong tiep tuc vuot rao
Những xe bồn tranh nhau đi đường, bất chấp hiểm nguy

Nội dung bài viết đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ, hoan nghênh của dư luận trong việc chấn chỉnh câu chuyện vượt rào của các công ty kinh doanh bê tông được "người dẫn đường" chắp cánh hòng cạnh tranh thị phần đang là hiện trạng nhức nhối tại TPHCM. Hiện tượng này không chỉ uy hiếp ATGT cho các phương tiện khác, mà chính cách cho loại phương tiện này vào nội đô trong giờ cấm còn là cuộc đua “chung-chi” giữa các bên.

Và những tưởng nội dung thông tin của bài viết như hồi chuông báo hiệu sai phạm nghiêm trọng của các xe bồn trộn bê tông trong nội ô TP.HCM thì nhau giành “thị phần”. Tuy nhiên, nhiều ngày qua đi, thực trạng này vẫn cứ tái diễn.

tphcm bat chap du luan cac doan xe bon be tong tiep tuc vuot rao
tphcm bat chap du luan cac doan xe bon be tong tiep tuc vuot rao
Đoàn xe SG DRC tiếp tục xuất hiện trưa 28-10 tại chân cầu Nguyễn Văn Cừ để xuống bê tông cho một công trình gần đó

Nhiều độc giả trực tiếp điện thoại thông báo về đoàn xe hãng SG RDC tiếp tục vi phạm. Thậm chí, có thời điểm xe bồn bê tông theo cầu Bình Lợi, vượt chốt gác của các CSGT để nhanh chóng về điểm tập kết, nhưng vẫn không bị tuýt còi.

Vào 11g30 ngày 14-10-2018, ngay giao lộ Phạm Văn Đồng (đoạn chùa Ưu Đàm, Thủ Đức), nhiều xe bê tông vẫn “vượt rào” dù ngay tại đó đã có đội ngũ chuyên trách của đôi tuần tra dẫn đoàn đang làm nhiệm vụ.

Hay 17g ngày 16-10, dòng xe bê tông của hãng F. xuất hiện chiếm gần trộn nửa cung đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (góc ngã tư với Lý Chính Thắng, Quận 3), đúng ngay giờ cao điểm khiến hàng loạt phương tiện không lưu thông gần 10 phút.

Không chỉ có hãng bê tông SG RDC mà còn là hàng loạt các hãng bê tông khác cũng đua nhau vi phạm một cách công khai và có hệ thống như V.Đ, Fi, H.H, H.Hg.. được “người dẫn đường” lo trộn gói.

Với lộ trình cố định để phục vụ công trình, giữ được tiến độ, cam kết với nhà thầu chính, góp phần khiến nhiều công ty bê tông tái phạm công khai. Với SG RDC, chỉ có duy nhất một điểm đến, đó chính là khu căn hộ- dân cư Cityland Z751 số 18 Phan Văn Trị, P.10, Gò Vấp. Theo tìm hiểu, cung đường mà hãng bê tông SG RDC vi phạm thuộc phạm vi tuần tra dẫn đường.

Tương tự, vào lúc 10 giờ 53 phút ngày 23-10-2018, Xe RDC đi từ hướng Phạm Văn Đồng vào Phan Văn Trị chia theo từng tốp 5-6 xe. Trước đó, đoàn xe 5-6 chiếc này từ cầu Bình Lợi, Phạm Văn Đồng nối đuôi nhau queo vào hướng Phan Văn Trị Gò Vấp chạy cho đến cuối đường Phan Văn Trị. Theo quan sát, những xe trên có BKS: 36C-177xx, 51E-039xx, 61C-236xx, 50LD-057xx, 51E-200xx...

Được biết, UBND TP.HCM đã có Quyết định 66/2011 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về hạn chế và cấp phép cho xe ô tô vận tải lưu thông trong khu vực nội đô TP.HCM. Theo đó, xe ô tô vận tải có tải trọng trên 2,5 tấn hoặc có tổng trọng tải trên 5 tấn (gọi là xe tải nặng) không được phép lưu thông vào khu vực hạn chế xe tải lưu thông từ 6 giờ đến 24 giờ, trừ một số tuyến đường hành lang theo quy định.

Quy định là vậy, mong các cơ quan chức năng phối hợp đồng bộ, có những biện pháp gắt gao, xử lí nghiêm tình trạng này.

Minh Quân