Nữ TGĐ lừa đảo, chiếm đoạt 353 tỷ đồng của Vietcombank

Trả hồ sơ để xem xét về tội “Tham ô tài sản”

Cập nhật: 21:54 | 09/08/2018
Theo các cơ quan tố tụng, Nguyễn Hồng Anh, tức Lisa Nguyen, SN 1974, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, là cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty Cascon.  

Năm 2010, Cty United Arab Shipping Company (UASC) thuộc Các tiểu Vương quốc Ả-rập, liên hệ với Cty Cascon thỏa thuận mua 10.000 container do Cty Cascon (tên cũ là Cty VTC) sản xuất với giá 4.038 USD/container.

Quá trình giao dịch, Hồng Anh đề nghị UASC chỉ ký hợp đồng mua bán trực tiếp với Cty Cascon 1.000 containner. 9.000 container còn lại, chị ta đề nghị Cty Cascon sẽ bán cho UASC thông qua đơn vị trung gian là Cty TNHH Đầu tư quốc tế Sunny Investment (Cty SNI). Thực tế, Cty SNI cũng do Nguyễn Hồng Anh và đối tượng tên Hsu Wen-Ta (người Đài Loan - Trung Quốc ) thành lập ra, trụ sở tại quần đảo Virgin, thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh.

Sau đó, Hồng Anh đã sử dụng các tài liệu là hợp đồng mua bán hàng hóa, phụ lục hợp đồng, biên bản ghi nhớ và phương án kinh doanh để vay của Vietcombank hơn 31 triệu USD. Cty Cascon đã sản xuất, chuyển giao hàng hóa và được giải ngân số tiền vay mượn. Nhưng đến hạn thanh toán, các bên chỉ trả cho Vietcombank một phần tiền… Số tiền còn lại hơn 16,7 triệu USD, tương đương hơn 353 tỷ đồng đã bị các bị cáo này chiếm đoạt.

tra ho so de xem xet ve toi tham o tai san
Các bị cáo tại phiên tòa mà HĐXX trả hồ sơ

CQĐT làm rõ, từ năm 2010 đến 2011, Nguyễn Hồng Anh, bấy giờ là TGĐ VTC, đã ký 2 hợp đồng tín dụng với Cty Tài chính công nghiệp tàu thủy (VFC) để vay 30 tỷ đồng và tự ý bán các tài sản thế chấp (258 container 20DC, 150 container 40 HC và 1,1 triệu kg thép), thu về 38 tỷ đồng.

Thu được số tiền bán tài sản thế chấp nhưng Hồng Anh chỉ trả cho Cty VFC 10 tỷ đồng, số tiền còn lại là 28 tỷ đồng (gồm cả lãi phát sinh), chị ta đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và mất khả năng thanh toán. Giúp sức cho Hồng Anh có Nguyễn Thị Ngà, tức Jennifer Nguyen, SN 1982, quê Thái Nguyên, cựu Trưởng phòng Kinh doanh Cty Cascon.

Ngày 6 đến 7-8, HĐXX của TAND TP Hà Nội xét xử hai bị cáo về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, sau khi xét hỏi, tòa bất ngờ quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án. HĐXX nhận định, căn cứ hồ sơ vụ án và bước đầu thẩm vấn công khai tại tòa cho thấy, hành vi chiếm đoạt 16,7 triệu USD của Nguyễn Hồng Anh có dấu hiệu của tội “Tham ô tài sản” chứ không phải tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Do đó, tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung theo hướng thay đổi tội danh đối với Hồng Anh và đồng phạm. Ngoài ra, HĐXX còn yêu cầu, cơ quan tố tụng xem xét lại tư cách tham gia tố tụng đối với các bên liên quan đến vụ án, làm rõ nguồn tiền đã chiếm đoạt.

Hoa Đỗ