Viết tiếp bài: “Huyện Phúc Thọ, Hà Nội: Vườn nhà dân “mọc” lên dự án”:

Trách nhiệm giải quyết đơn tố cáo thuộc về ai?

Cập nhật: 13:51 | 17/05/2019
Chưa trả lời đơn tố cáo của công dân nhưng ông Phó chánh văn phòng, đồng thời là Trưởng Ban tiếp công dân huyện Phúc Thọ, Hà Nội khẳng định đã gửi văn bản.

Trách nhiệm thuộc ai?

Báo PL&XH có loạt bài phản ánh về việc trong quá trình thi công dự án: “Công trình ao hồ bơi trường tiểu học Tam Hiệp, xã Tam Hiệp”, mặc dù chưa làm việc xong với gia đình ông Nguyễn Ngọc Tỵ, cụm 3, xã Tam Hiệp về mốc giới nhưng lãnh đạo UBND xã Tam Hiệp đã tiến hành bàn giao mốc giới cho chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phúc Thọ và đơn vị thi công là Cty TNHH xây dựng đô thị Toàn Thắng do bà Nguyễn Thị Lương làm GĐ. Kết quả, đất đai, cây cối, công trình trên đất… của gia đình ông Tỵ đã bị đơn vị thi công cho người và máy móc vào phá dỡ.

Ông Tỵ đã làm đơn tố cáo gửi tới UBND huyện Phúc Thọ, CA huyện Phúc Thọ… Ngày 6-3, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn đã có ý kiến chỉ đạo UBND xã Tam Hiệp và CA huyện làm rõ việc một số đối tượng hủy hoại tài sản của gia đình ông Tỵ. Tiếp đó, ngày 15-3, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo UBND xã Tam Hiệp và Phòng TN&MT xác minh làm rõ đơn của gia đình ông Tỵ liên quan đến việc gia đình ông đề nghị: “Kiểm tra và xử lý các đối tượng liên quan trong việc tự ý phá hoại tài sản gia đình ông và dừng việc thi công Hồ bơi (nếu có) để chờ kết quả giải quyết mốc giới của gia đình ông theo quy định”. Gần đây nhất, ngày 2-5, UBND huyện ra văn bản số 138/BTCD yêu cầu Ban quản lý dự án, UBND xã Tam Hiệp làm rõ nội dung đơn tố cáo của công dân về việc đơn vị thi công ao hồ bơi có hành vi phá hoại tài sản khi đang xác định mốc giới.

Các văn bản, UBND huyện đều yêu cầu các đơn vị nói trên báo cáo UBND huyện bằng văn bản kết quả giải quyết và trả lời công dân theo quy định.

Ông Tỵ cho biết: “Ngay sau khi UBND huyện có chỉ đạo, đơn vị thi công vẫn tiếp tục cho người thi công các hạng mục, đồng thời đưa máy móc lấn sâu hơn vào đất đang do gia đình tôi quản lý. Việc thi công còn xâm phạm vào đất gia đình tôi nhiều hơn, đơn vị thi công còn cho máy móc cố tình múc đi những móng tường rào để phi tang mốc giới đất của gia đình. Trước sự việc này, rất nhiều lần tôi tiếp tục có đơn gửi tới UBND huyện, CA huyện và cả bằng tin nhắn vào số máy của ông Doãn Trung Tuấn, Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chánh Văn phòng UBND huyện, đồng thời là Trưởng ban tiếp dân UBND huyện Phúc Thọ nhưng đáp lại chỉ là sự im lặng đến khó hiểu của các lãnh đạo này”.

Suốt thời gian dài gửi đơn tố cáo nhưng UBND huyện- đơn vị tiếp nhận đơn tố cáo vẫn chưa có quyết định giải quyết đơn gửi tới công dân. Không hề có cơ quan chức năng nào của huyện về làm việc với ông Tỵ và gia đình để xác minh nội dung đơn. UBND xã Tam Hiệp bị ông Tỵ nêu đích danh trong đơn về hành vi thiếu minh bạch trong bàn giao mốc giới nhưng lại được UBND huyện yêu cầu xác minh đơn, trả lời dân.

Thế nhưng, ngày 26-4-2019, trả lời PV, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định UBND xã Tam Hiệp đã có văn bản trả lời công dân, gia đình ông Tỵ đã đồng ý về mốc giới, về nguồn gốc đất đai. Ông Tỵ bức xúc: “Đây là phát ngôn không trung thực, đến giờ phút này tôi và gia đình chưa hề nhận được văn bản trả lời nào từ UBND xã Tam Hiệp, UBND huyện Phúc Thọ cùng các phòng ban liên quan”.

Ông Đoàn Văn Quyền, Trưởng Phòng TN&MT huyện Phúc Thọ- đơn vị được UBND huyện yêu cầu phối hợp với UBND xã Tam Hiệp xác minh ranh giới đất gia đình ông Tỵ với đất thi công dự án cho biết, Phòng vẫn chưa vào cuộc vì chủ trì giải quyết sự việc vẫn là UBND xã. Nếu ông Tỵ không đồng ý với cách giải quyết của xã, lúc đó Phòng mới vào cuộc. Chỉ đến khi ông Hoàng Văn Kha, Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp điện thoại, ông Quyền mới cung cấp một số văn bản được UBND xã báo cáo sự việc tới UBND huyện Phúc Thọ. Những văn bản này đều lập ngày 12-3-2019.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Kha, Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp khẳng định, xã chỉ báo cáo với huyện, không có trách nhiệm trả lời công dân, đây là việc của UBND huyện và Ban quản lý dự án. Ông Kha khuyên PV không nên tin lời dân, vì dân là dân gian?!

trach nhiem giai quyet don to cao thuoc ve ai

Đơn vị thi công vẫn cho máy móc vào đất đang có đơn khiếu nại bởi gia đình ông Tỵ. Ảnh: G.B

Vi phạm luật tố cáo?

Trong các văn bản báo cáo tới UBND huyện, UBND xã Tam Hiệp đã lờ đi việc chưa xác định xong mốc giới với dân nhưng trước đó một tuần đã âm thầm làm thủ tục bàn giao mốc giới cho Ban quản lý dự án huyện và đơn vị thi công. Phía trường tiểu học Tam Hiệp chỉ cung cấp được giấy chứng nhận QSDĐ bản photo liên quan đến ranh giới giữa trường và gia đình ông Tỵ. Ông Đoàn Văn Quyền, Trưởng Phòng TN&MT huyện cho biết, Phòng không có bản gốc của giấy chứng nhận QSDĐ này. Còn bà Nguyễn Thị Minh Phương, Hiệu trưởng trường tiểu học Tam Hiệp nói sẽ cung cấp tài liệu cho PV nhưng phải đợi bà xin ý kiến Chủ tịch UBND huyện và xã.

Luật sư Bùi Quang Thu, Đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích, theo Luật Tố cáo, trách nhiệm cử các phòng ban xác minh đơn và ra quyết định trả lời đơn tố cáo của công dân trong trường hợp này phải thuộc UBND huyện Phúc Thọ. Giải quyết bức xúc của người dân, UBND huyện đã ban hành tới ba văn bản đề nghị UBND xã, Phòng TN&MT, Công an huyện vào cuộc nhưng thực tế lại không có hiệu quả, bởi chẳng có đơn vị nào làm việc với người tố cáo là ông Tỵ theo đúng luật định. Huyện và xã đến giờ vẫn đẩy đưa trách nhiệm.

Tháng 4-2019, UBND TP Hà Nội ra kết luận về việc ông Nguyễn Việt Liên, Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ không giải quyết đơn tố cáo của ông Hà Đăng Thự, xã Tích Giang, ký ban hành thông báo về việc trả lời đơn tố cáo không đúng quy định của Luật Tố cáo năm 2011. Đối tượng bị tố cáo là Phòng TN&MT huyện nhưng lại được UBND huyện giao nhiệm vụ cho UBND xã Tích Giang giải quyết tố cáo của công dân. Tham mưu cho huyện ra văn bản trái luật này là Ban tiếp công dân huyện do ông Nguyễn Anh Tuấn làm Trưởng ban. UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện phải thụ lý, giải quyết đơn tố cáo của công dân.

Trường hợp của ông Hà Đăng Thự tương tự trường hợp của ông Nguyễn Ngọc Tỵ. Ông Tỵ cho biết, mình đã gửi đơn tới UBND TP và các cấp có liên quan tố cáo việc giải quyết không đúng Luật Tố cáo của Chủ tịch UBND huyện. Việc kéo dài thời gian trả lời công dân chẳng khác nào huyện đang ngầm bật đèn xanh cho đơn vị thi công làm xong dự án khi đất đang có tranh chấp.

trach nhiem giai quyet don to cao thuoc ve ai Huyện Phúc Thọ, Hà Nội: Vườn nhà dân “mọc” lên dự án

Chưa làm việc xong với người dân về mốc giới của dự án nhưng UBND xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã tiến ...

Gia Bảo

tra-cuu-diem-thi-bottom-article