Trái phiếu doanh nghiệp, thêm kỳ vọng cho nhà đầu tư

Cập nhật: 11:08 | 18/06/2019
Hiện nay, trên thị trường đang có những kênh đầu tư phổ biến đối với khách hàng cá nhân bao gồm vàng, ngoại tệ, bất động sản, cổ phiếu. Mỗi loại hình đầu tư đều có đặc điểm, rủi ro càng lớn thì lợi suất kỳ vọng càng cao.

Tuy nhiên, từ khi xuất hiện sản phẩm đầu tư “trái phiếu DN”, đã tạo ra sự đa dạng trong loại hình đầu tư. Sản phẩm này phù hợp với những khách hàng có khả năng chấp nhận rủi ro ở mức trung bình cùng với kỳ vọng lợi suất cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm.

Trên thị trường chứng khoán, ngoài chứng khoán phái sinh, còn một kênh đầu tư khác đang âm thầm cạnh tranh hút vốn của kênh đầu tư cổ phiếu, đó là trái phiếu DN. Diễn biến thị trường đang cho thấy, nhà đầu tư cá nhân có xu hướng dịch chuyển dòng tiền nhiều hơn vào trái phiếu DN, một sản phẩm “thắng” kênh đầu tư tiết kiệm về mức sinh lời, nhưng “thua” kênh đầu tư cổ phiếu về mức độ rủi ro.

“Tuy thị trường còn chưa phát triển xứng với tiềm năng, nhưng trong khoảng thời gian vừa qua cho thấy, sức cầu của nhà đầu tư cá nhân đối với sản phẩm trái phiếu DN có sự tăng trưởng tích cực, nhờ khả năng sinh lời cạnh tranh so với kênh đầu tư gửi tiết kiệm, trong khi thanh khoản tốt hơn nhờ sản phẩm được thiết kế linh hoạt với nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư”, GĐ đầu tư khối ngân hàng đầu tư của một Cty chứng khoán cho biết.

trai phieu doanh nghiep them ky vong cho nha dau tu
Trái phiếu DN không phải để thay thế những kênh đầu tư hiện có trên thị trường, mà là thêm lựa chọn cho nhà đầu tư. (Ảnh minh họa)

Chị Hạnh, quận Đống Đa, Hà Nội, một nhà đầu tư nhỏ cho biết: “Trước đây tôi là nhà đầu tư thường xuyên của thị trường cổ phiếu, nhưng từ đầu năm 2019 đến nay, tôi lại chọn mua trái phiếu DN, vì tính rủi ro của loại hình đầu tư này ít hơn, mà tính thanh khoản vẫn cao. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn trái phiếu, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về DN phát hành, bởi DN có lực càng tốt, cơ hội sinh lời, cũng như tính thanh khoản càng cao”.

Còn dưới góc nhìn của GĐ đầu tư và quản lý danh mục đầu tư tại một ngân hàng lớn, mức lãi mang lại cho nhà đầu tư khoảng 8 - 10% trong năm qua, trong khi lãi suất gửi tiết kiệm ở một số ngân hàng lớn dao động trong khoảng 5 - 8%/năm, đã tạo ra sức hấp dẫn cho sản phẩm trái phiếu DN.

Ông Nguyễn Xuân Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Chứng khoán kỹ thương (TCBS) khẳng định, trái phiếu DN hút nhà đầu tư nhờ việc không bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường giống như cổ phiếu, nên tính bảo toàn vốn cao hơn. Lãi suất trái phiếu cao hơn lãi suất tiền gửi kỳ hạn, được trả định kỳ 6 tháng, hoặc 1 năm/lần tùy loại trái phiếu, giúp nhà đầu tư có dòng tiền đều đặn. Đầu tư vào trái phiếu DN, nhà đầu tư đạt mức lợi nhuận cao hơn so với gửi tiết kiệm và ít phải đối mặt với rủi ro hơn so với đầu tư cổ phiếu.

Chuyên gia kinh tế, TS Bùi Quang Tín, trường ĐH Ngân hàng TP HCM) cho rằng, đối với người có nguồn tiền nhàn rỗi, lãi suất là ưu tiên hàng đầu. Do đó, trái phiếu DN đang là kênh đầu tư hấp dẫn vì lãi suất cao hơn hẳn lãi suất gửi tiết kiệm.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Xuân Minh cho biết, nguồn tiền tiết kiệm trong dân rất lớn, khi kênh đầu tư trái phiếu DN tiếp tục khẳng định được ưu thế về khả năng sinh lời so với kênh gửi tiết kiệm, đồng thời chứng minh được tính an toàn và thanh khoản tốt, thì sức cầu trên thị trường trái phiếu DN thời gian tới sẽ gia tăng mạnh. Cùng với đó, cơ chế mới mang tính cởi mở cho thị trường trái phiếu phát triển tại Nghị định 163/2018/NĐ-CP, khi bên bán công khai thông tin kịp thời và đầy đủ hơn, cũng sẽ là yếu tố gia tăng tính hấp dẫn cho kênh đầu tư trái phiếu, từ đó thu hút thêm dòng tiền nói chung, dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân.

Nhằm hoàn thiện, phát triển thị trường trái phiếu, trong đó có thị trường trái phiếu DN, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Phạm Hồng Sơn cho biết, năm 2019, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục triển khai các giải pháp phát triển thị trường trái phiếu theo lộ trình phát triển thị trường trái phiếu Việt Nam. Bên cạnh đó, sẽ đơn giản hóa điều kiện, hồ sơ, thủ tục phát hành trái phiếu DN ra công chúng nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho các DN huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu DN.

Đăng Quý

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250