Ông Nguyễn Thế Công, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên

Trạm biến áp chậm triển khai sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân

Cập nhật: 13:49 | 16/05/2018
Trao đổi với PV với Báo Pháp luật và Xã hội, ông Nguyễn Thế Công, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên khẳng định, trạm biến áp (TBA) 110KV tại thị trấn Phú Xuyên, chậm triển khai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn điện sinh hoạt của người dân và doanh nghiệp.

Đáng nói, huyện Phú Xuyên đang xây dựng KCN Nam Hà Nội, nếu không đáp ứng đủ nguồn điện sản xuất cho các DN, chắc chắn việc thu hút đầu tư của huyện sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Phóng viên (P.V): Thưa ông, đến giờ không ít người dân vẫn băn khoăn về tính pháp lý của dự án?.

Ông Nguyễn Thế Công (N.T.C): Tôi khẳng định, đến giờ DA đầy đủ yếu tố về mặt pháp lý để tiến tới triển khai. Cụ thể, có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Tiếp đó quy hoạch về hệ thống điện 110KV của Bộ Công Thương, rồi chấp thuận của UBND TP. Hà Nội...

Tôi xin nhấn mạnh, đến giờ số người dân còn có ý kiến lại không nằm trong đất thu hồi GPMB cho DA. Riêng 4 hộ dân thuộc tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên có đất trực tiếp nằm trong diện giải tỏa, đền bù GPMB tại khu chéo B, tương đương 5.000m2 lại hết sức đồng thuận, ủng hộ DA.

UBND huyện vẫn tiếp tục chỉ đạo các ban ngành, đồng thời phối hợp với các sở, ngành của TP tuyên truyền, vận động để người dân hiểu hơn về một chủ trương lớn của huyện và TP để có sự đồng thuận cao nhất.

P.V: Nếu DA chậm hoặc không được triển khai sẽ ảnh hưởng ra sao đến đời sống người dân cũng như việc phát triển kinh tế địa phương?

tram bien ap cham trien khai se anh huong lon den doi song nguoi dan
Ông Nguyễn Thế Công phát biểu tại Hội nghị tiếp tục triển khai dự án xây dựng TBA 110KV Phú Xuyên

Ông N.T.C: DA đầu tư xây dựng công trình Đường dây và TBA 110KV Phú Xuyên là công trình rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế- xã hội và văn hóa của huyện. Hiện giờ đang tồn tại một thực trạng đáng lo ngại, do huyện Phú Xuyên chưa hề có một TBA 110KV nào nên nguồn điện sinh hoạt và sản xuất của toàn huyện phải phụ thuộc TBA 110KV Tía, thuộc huyện Thường Tín. Hiện giờ TBA Tía cũng đang trong tình trạng đày tải, tương lai chỉ đủ cung cấp điện cho huyện Thường Tín.

Như vậy, đồng nghĩa với việc huyện Phú Xuyên trong tương lai, nhất là những ngày hè nắng nóng sẽ lâm vào cảnh thiếu điện trầm trọng. Điều này khiến cuộc sống người dân và việc phát triển kinh tế địa phương ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, việc xây dựng TBA 110KV Phú Xuyên là hết sức cần thiết.

Phú Xuyên đang phát triển chuỗi đô thị và khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội diện tích 500ha. Bên cạnh đó huyện cũng đang hướng tới việc phát triển 12 cụm tiểu thủ công nghiệp, chủ yếu là làng nghề. Riêng trong năm 2018, UBND TP. Hà Nội sẽ phê duyệt xây dựng và phát triển 3 cụm làng nghề. Tuy nhiên, mọi sự phát triển khá tốt đẹp này sẽ bị kéo lại nếu như không có đủ nguồn điện phục vụ sản xuất.

Không có đủ điện cũng đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư sẽ tìm tới địa phương khác. Đây là điều khiến chúng tôi hết sức lo lắng. Rất mong, người dân hãy vì một chủ trương lớn phục vụ chính bản thân mình và phát triển địa phương để cùng chung tay với chính quyền xây dựng TBA đúng tiến độ.

Qua trao đổi với lãnh đạo Tổng Cty Điện lực Hà Nội chúng tôi được biết DA đang gặp phải một khó khăn khác. Đó là nguồn vốn thực hiện DA chủ yếu vay ngân hàng, nếu trong năm 2018 không được hoặc chậm triển khai phía ngân hàng sẽ ngưng việc cho vay.

Như vậy, ngành điện lại phải mất thêm một khoảng thời gian dài đi tìm nguồn vay mới. Chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân và phát triển kinh tế địa phương.

P.V: Thưa ông, lộ trình tới đây của UBND huyện đối với DA sẽ được tiến hành như thế nào?.

Ông N.T.C: Chúng tôi đang tiến hành các công việc như: Đảm bảo an ninh cho lực lượng thi công DA; Tuyên truyền vận động nhân dân, thông báo, quán triệt nội dung các văn bản chỉ đạo của Trung ương, TP, huyện... liên quan đến việc tiếp tục triển khai xây dựng TBA 110KV Phú Xuyên tại cánh đồng Chéo B, tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên;

Từ ngày 22 đến 30-5 sẽ tiến hành khoan thăm dò địa chất, sau đó tiến hành kiểm đếm niêm yết công khai đền bù GPMB, thu hồi đất, hoàn thiện hồ sơ pháp lý, chủ đầu tư thi công và hoàn thành đưa TBA vào hoạt động trong năm 2019.

Điều đáng phấn khởi là 4 hộ dân trong diện đền bù GPMB rất ủng hộ chủ trương xây dựng TBA. Bước đầu, họ đã nhận tiền đền bù hoa màu. Tới đây, việc huyện tiến hành đền bù GPMB, thu hồi đất chắc chắn sẽ không gặp khó khăn gì từ các hộ dân này.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nhóm PV