Viết tiếp bài "Vô tư xây dựng trên đất đang tranh chấp" ở Đồng Nai

Tranh chấp QSD đất kéo dài 6 năm chưa hồi kết

Cập nhật: 09:09 | 29/05/2019
Như đã trình bày, bà Nguyễn Thị Hương đã có đơn khởi kiện lên TAND tỉnh Đồng Nai đối với các ông Ng. Tr.Kh, Đ.D.Ng và bà Tr.T.L, L.T.L (cùng ngụ tại Đồng Nai) đề nghị làm rõ tranh chấp...  

Theo trình bày, năm 2016, bà Hương khởi kiện vụ án dân sự tranh chấp về quyền sử dụng đất đối với các thửa đất: Thửa đất số 180 (có diện tích 1.651,30 m2) và thửa 189 thuộc tờ bản đồ số 16 (có điện tích 250 m2) đã cấp cho vợ chồng ông Ng.Tr.Kh (có vợ là bà Tr.T.L); thửa đất thứ hai số 170 và số tờ 16 (có diện tích 1.178 m2) đã cấp cho vợ chồng bà L.T.L (có chồng là ông Đ.D.Ng.). Đồng thời, bà Hương yêu cầu hủy các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TP.Biên Hòa cấp ngày 12-8-2003, Giấy chứng nhận quyền sử đất số do TP. Biên Hòa cấp ngày 18-4-2003 cho các diện tích đất nói trên.

Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Hương cũng đã có làm đơn đề nghị lên UBND phường Tân Phong ngăn chặn việc mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng với phần đất (thửa số 170, tờ bản đồ số 16 có diện tích 1.178 m2) đã xảy ra tranh chấp. Bà Hương cho biết nguồn gốc đất là do gia đình bà khai phá vào khoảng năm 1976 tại phường TânTtiến (cũ), nay là phường Tân Phong với một khu đất có điện tích 4.500 m2. Trong thời gian canh tác, sử dụng bà Hương đều có khai báo với chính quyền địa phương, việc này được bà con hàng xóm đều biết và không hề có người nào tranh chấp.

tranh chap qsd dat keo dai 6 nam chua hoi ket
Bà Nguyễn Thị Hoa, con gái bà Nguyễn Thị Hương bên khu đất của gia đình đang tranh chấp nhưng bị người khác đến xây tường bao và xây nhà trái phép.

Năm 1994, cha của bà Hương mất, thì bà Hương và người con gái ruột là tên Nguyễn Thị Hoa tiếp tục canh tác hoa màu trên mảnh đất này và có đóng đầy đủ các khoản thuế đất, đường. Vì điều kiện lúc đó khó khăn nên gia đình bà Hương chưa kịp hoàn thành thủ tục để xin đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thế nhưng vào năm 2014, gia đình bà Hương lên UBND phường xin đăng ký quyền sử dụng đất thửa 170 tờ bản đố số 16 để hoàn thành thành nghĩa vụ đố với nhà nước thì được biết UBND phường trả lời thửa đất của gia đình bà Hương đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà L, trong khi gia đình bà Hương không hề có chuyển nhượng phần đất này cho bà L.

Từ đó, nhiều lần gia đình bà Hương làm đơn lên UBND phường Tân Phong đề nghị giải quyết tranh chấp. Cụ thể vào tháng 3-2015 gia đình bà Hương được phường mời lên hòa giải về nội dung đơn của bà nhưng không thành (vì bà L vắng mặt không có lý do). Tiếp tục đến tháng 7-2015 lại một lần UBND phường mời gia đình bà Hương lên làm việc nhưng phía bà L.vẫn vắng mặt không có lý do, vì vậy buổi làm việc bất thành.

Tuy nhiên, thời gian qua, trong khi vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất đang được khởi kiện và Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đang thụ lý, giải quyết thì phía những người bị tố cáo ngang nhiên tiến hành xây dựng trái phép trên những phần đất đang tranh chấp.

Quá trình tranh chấp, bà Nguyễn Thị Hương cho rằng khoảng tháng 6-2009, gia đình bà tiến hành san lấp mặt bằng diện tích đất nói trên để chuẩn bị xây nhà thì xảy ra tranh chấp. Khi đó, gia đình bà Hương mới biết rằng toàn bộ thửa đất đã được nhà nước cấp cho vợ chồng ông Ng.Tr.Kh (có vợ là Tr.T.L) và vợ chồng bà L.Th.L (có chồng Đ.D.Ng) vào năm 2003.

Với nguồn gốc đất thì ông Ng.Tr.Kh và bà L.Th.L kê khai để được cấp Giấy chứng nhận quyền sủ dụng đất như sau: Trước năm 1975 bà Nguyễn Thị Hương canh tác đất này. Đến năm 1997 bà Hương vì già yếu không sử dụng đất được nữa, bà sang nhượng cho ông Ng.Tr.Kh sử dụng cho đến nay không có ai tranh chấp trên thửa đất này.

Tương tự bà L.Th.L cũng khai nguồn gốc đất của bà là do ông Đ.V.Ch tự khai phá năm 1978. Đất trước thời điểm 18-12-1980 mục đích sử dụng trồng hoa màu. Đến ngày 6-12-1992 ông Đ.V.Ch sang nhượng lại cho vợ chồng bà L.Th.L một phần để sử dụng trồng hoa màu và ở.

Tuy nhiên, từ những lời khai nguồn gốc đất trên và kết hợp việc thu thập chứng cứ, bà Nguyễn Thị Hương cho rằng ông Ng.Tr.Kh đã tự lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất kê không thêm 1.200 m2 đất và tự ký giả chữ ký của bà Nguyễn Thị Hương để kê khai làm các thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hành vị trên là trái pháp luật.

Trao đổi với báo Pháp luật & Xã hội, bà Dương Thị Loan-cán bộ địa chính xây dựng môi trường UBND phường Tân Phong, TP.Biên Hòa, cho biết: Vào năm 2012 bà Nguyễn Thị Hương cũng đã có đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng hành vi làm giải mạo chữ ký, giấy tờ để được xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng đến ngày 3-7-2013 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khẳng định về việc giải quyết khiếu nại. Theo đó Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai cho rằng, không có đủ cơ sở khẳng định ông Ng.Tr.Kh có hành vi giả mạo chữ ký người trong gia đình bà Nguyễn Thị Hương để làm sổ đỏ bán đất...

Hiện vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất này đã kéo dài được hơn 6 năm với những tình tiết khá phức tạp và đang được TAND tỉnh Đồng Nai thụ lý giải quyết.

Thanh Huy

tra-cuu-diem-thi-bottom-article