Trào lưu Yoga- Kỳ 1: Bất cứ chỗ nào cũng có thể trở thành... phòng tập

Cập nhật: 09:44 | 12/04/2018
Yoga là một phương pháp luyện tâm, luyện thân cổ xưa bắt nguồn từ Ấn Độ. Khác với GYM, aerobic... yoga khi du nhập vào Việt Nam đã dần dần chiếm lĩnh thị phần trong các môn tập thể dục, thể thao trong dân cư và được yêu thích bởi hầu hết mọi người ở mọi lứa tuổi. 

Đua nhau cùng tập… yoga

Giờ, bộ môn yoga không còn quá xa lạ với nhiều người Việt. Khi du nhập về Việt Nam, yoga đã được cộng đồng “biến” nó thành một “món ăn” mà có lẽ bất cứ tầm tuổi nào, tầng lớp nào cũng có thể tham gia. Muốn cao cấp, có những trung tâm, những phòng tập, những CLB. Còn bình dân, thì thậm chí tận dụng phòng họp, phòng làm việc ở những Cty quy mô nhỏ cũng có thể trở thành một... lớp yoga.

Chị Lê Khuyên, 27 tuổi, kế toán của một Cty tại Hà Nội cho biết, công việc của chị ít phải di chuyển, hầu hết ngồi một chỗ nên cơ thể dần trở nên rệu rã. Thế nên, chị cũng muốn dành thời gian để cơ thể được vận động nhiều, xả stress. Chị nói: “Theo mình, yoga cũng không phải môn thể dục quá khó, mình có thể tập ở bất cứ đâu. Đơn giản vậy, nhưng yoga lại có thể giúp cơ thể dẻo dai và tác dụng về lâu dài, nhất là với phụ nữ, sau này sinh cũng đảm bảo vóc dáng và cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra mình thấy đây là 1 cách rèn luyện tính kiên trì nữa, yoga cần thời gian mới thấy được hiệu quả cả về cơ thể lẫn tinh thần.”

Với chị Thanh An, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội thì: “Mặc dù vóc dáng tôi to cao nhưng sức lại rất yếu nên thường mắc phải những bệnh vặt, nhất là về hô hấp vì hơi thở của tôi rất nông. Tìm đến yoga cũng là một cách để tôi tăng cường sức đề kháng và điều chỉnh nhịp thở.”

Khác với mọi người, chị Nguyễn Trang, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, từng tập khá nhiều môn. Từ GYM, aerobic đến zumba, nhưng sau rồi chị lại tìm đến yoga. Lý do của chị cũng hết sức đơn giản: “Tập GYM hay Aerobic chỉ thì nhanh đạt được theo ý mình, nhưng phá dáng cũng nhanh. Bởi đó là những môn thể dục vận động, nó trực tiếp tác động nên các múi cơ, nhưng cũng có thời gian mình không tập, cơ thể xổ ra rất nhanh. Nên khi tìm hiểu thấy yoga là bộ môn chủ yếu là tập nội tại, từ bên trong ra, đạt được ý mình muốn cũng lâu, tuy nhiên, nó giữ được dáng cũng lâu nên quyết định quay sang yoga”.

trao luu yoga ky 1 bat cu cho nao cung co the tro thanh phong tap
Tận dụng phòng khách trở thành một phòng tập yoga. ẢNH: N.QUANG

Đơn giản để sở hữu một... phòng tập yoga

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để đáp ứng nhu cầu mở các phòng tập yoga, nhiều văn phòng cũng có luôn cả bộ phận chuyên lo thủ tục cho bộ môn này.

Để mở một phòng tập yoga tiêu chuẩn cần có mặt bằng khoảng 60m2, cộng với chi phí cải tạo nội thất, trang thiết bị, huấn luyện viên... thì số tiền bỏ ra khoảng hơn 120 triệu đồng. Và mức thu 600.000 đồng/tháng/học viên với trên 120 học viên, thì một tháng phòng tập sẽ có lợi nhuận là... 37.000.000 đồng. Và như thế, chỉ cần trong khoảng hơn 3,5 tháng, số tiền đầu tư ban đầu sẽ... hoàn vốn.

Có thể thấy, đầu tư cho một phòng tập yoga là một công việc khá nhẹ nhàng và tiềm năng khai thác quả thực là hấp dẫn. Đấy là với những phòng chỉ tập riêng yoga. Nhưng với những phòng tập hỗn hợp, thì có lẽ yoga là “bộ môn” mà chủ đầu tư cảm thấy “cưng chiều” nhất. Vì đơn giản, không bỏ vốn, không cần đầu tư, chỉ cần tận dụng mặt bằng những lúc vắng khách.

Anh Dũng, chủ của một trung tâm GYM cho biết, trung tâm anh ngoài phòng tập GYM, có một phòng riêng khoảng 50 – 60m2 để đáp ứng nhu cầu Aerobic và yoga cho học viên. Nếu như phòng tập GYM đầu tư tương đối “khủng” thì phòng tập aerobic, yoga lại hết sức đơn giản. Mặt sàn gỗ, gương bốn phía cùng một góc nhỏ để thay đồ. “Thậm chí thảm tập cũng không phải đầu tư. Vì hầu hết các học viên yoga đều tự mua cho mình một thảm riêng”, anh cho biết.

Điều đó có nghĩa, phòng tập yoga tận dụng được toàn bộ không gian thừa, thời gian rảnh của phòng tập anh đang đầu tư. “Đầu tư ít, trang bị không cần nhiều, mà số tiền học viên đóng cũng y như học viên tập GYM”, anh Dũng nói. Và có lẽ, đấy là nơi thu lợi nhuận cho anh nhiều nhất trong phòng tập.

Không cần phòng tập tiêu chuẩn với hệ thống ánh sáng, đèn hoặc gương, sàn, không quá khó để tìm được những phòng tập yoga... tại gia. Theo chị Thu Phương (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội), căn hộ của chị cũng không quá rộng, thế nhưng hi sinh tiện ích của gia đình để biến phòng khách thành một phòng tập yoga cũng không phải quá khó. Và việc “chiêu sinh” lại cũng tương đối dễ dàng vì dân cư ở đây đông đúc, vậy là sáng sáng, phòng khách của chị bỗng dưng biến thành một phòng tập yoga nho nhỏ với khoảng trên dưới 10 thành viên.

Có cung, ắt có cầu. Cái quy luật thị trường ấy được các huấn luyện viên yoga, các trung tâm thể dục hỗn hợp tận dụng một cách tối đa. Thế nhưng chất lượng bài tập, chất lượng của chính huấn luyện viên thế nào lại là một câu chuyện rất dài sau đó.

(còn nữa)

Ngọc Dung