Trao nhầm trẻ sơ sinh ở huyện Ba Vì, Hà Nội - Kỳ 3: Những lời chia sẻ "đắng chát" của người trong cuộc

Cập nhật: 09:49 | 12/07/2018
Sau khi báo PL&XH đăng tải kỳ đầu, chị Vũ Thị H đã trở về thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội. Chị H cho hay, sức khỏe không ổn nên không thể gặp trực tiếp PV, chị đồng ý trao đổi qua điện thoại…
trao nham tre so sinh o huyen ba vi ha noi ky 3 nhung loi chia se dang chat cua nguoi trong cuoc Trao nhầm trẻ sơ sinh ở huyện Ba Vì, Hà Nội - Kỳ 3: Những lời chia sẻ "đắng chát" của người trong cuộc
trao nham tre so sinh o huyen ba vi ha noi ky 3 nhung loi chia se dang chat cua nguoi trong cuoc Trao nhầm trẻ sơ sinh ở huyện Ba Vì, Hà Nội - Kỳ 2: Đâm đơn kiện vì 4 tháng mà vẫn…“loay hoay” để nhận lại con!
trao nham tre so sinh o huyen ba vi ha noi ky 3 nhung loi chia se dang chat cua nguoi trong cuoc Trao nhầm trẻ sơ sinh ở huyện Ba Vì, Hà Nội - Kỳ 1: Sự thật bất ngờ sau 6 năm...
trao nham tre so sinh o huyen ba vi ha noi ky 3 nhung loi chia se dang chat cua nguoi trong cuoc Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại BVĐK huyện Ba Vì

- PV: BVĐK huyện Ba Vì đã trao nhầm con và sau 6 năm, gia đình anh Phùng Giang Sơn đã phát hiện ra sự nhẫm lẫn này. Thời điểm anh Sơn thông báo, chị mới biết con đang nuôi không phải là con mình phải không ạ?

- Chị Vũ Thị H: Đúng là như vậy.

- PV: Được biết, vợ chồng chị đã ly hôn và chị đang nuôi cháu Đoàn Nhật M. Vợ chồng chị ly hôn có liên quan đến chuyện này?

- Chị Vũ Thị H: Đúng vậy. Vợ chồng chị ly hôn được khoảng 2 năm rồi. Vì như thế mà chị đang mở trường tư thục mà chồng đập phá hết, tổn thất 500 triệu đồng vì bị nghĩ nọ kia. Chồng chị vẫn yêu thương thằng cu (cháu M – PV). Nhưng khi sinh đứa con thứ 2, thấy hai đứa “lệch lạc” nên anh nghi ngờ. Vì thế, mà cuộc sống của chị hết sức vất vả. Không phải một trường đâu (đập phá – PV), mà 2 lần rồi. Thực tế, chị vừa làm thuê vừa dạy thêm để nuôi hai đứa con. Thời điểm đó, con thứ 2 mới được 6 tháng tuổi. Chồng chị không nuôi đứa nào cả, không cấp dưỡng nghìn nào cho con. Chị nhận nuôi cả 2 đứa vì thấy lằng nhằng như thế nên không tự tin để chồng nuôi.

trao nham tre so sinh o huyen ba vi ha noi ky 3 nhung loi chia se dang chat cua nguoi trong cuoc
Từ hình ảnh của M mà ông nội tình cờ nhìn thấy trên mạng xã hội facebook gia đình lần ra được nơi ở của cháu bé.

- PV: Theo bản án ly hôn, chị nhận nuôi cả 2 con, tòa có tuyên anh chu cấp để chị nuôi các con?

- Chị Vũ Thị H: Chị nhận nuôi con và chồng không chu cấp gì cả. Từ trước đến nay, chỉ mình chị nuôi 2 con.

- PV: Hiện tại, công việc của chị có ổn định không?

- Chị Vũ Thị H: Chị vừa dạy ôn trường tiểu học vừa đi dạy mầm non. Tất nhiên là công việc không được ổn định so với trước đây.

- PV: Cháu M không phải con đẻ, cảm giác của chị lúc hay tin như thế nào?

- Chị Vũ Thị H: Chị không làm ăn được gì cả. Nhưng chỉ một mình nuôi con nên phải gượng dậy. Chị không phải kể công đâu, chị đã hy sinh tất cả vì con, không để con “thua” chúng bạn cái gì, bạn có gì con có cái đó. Con nhà chị rất quấn mẹ nên chị lo, nếu sau có đổi tráo rất sợ M bỏ đi vì bạn này rất nhớ đường. Chị cho đi cùng mà các ngóc ngách ở Hà Nội bạn ý đều nhớ.

- PV: Thời gian qua, hai gia đình đi lại, chia sẻ và chị đã “hợp tác” với gia đình anh Sơn?

- Chị Vũ Thị H: Chị rất hợp tác. Sau lần thấy Sơn kiện ra tòa nên không làm nữa. Vì chị cũng là bị hại. Chị nghĩ, trẻ con phải có bồi bổ tâm lý vững chắc. Bây giờ, ngay cả con em, biết tin mà đón về luôn, dám chắc nó sẽ không bình thường được. Sau 3 ngày biết sự thật, phía BV đến và yêu cầu giao con, chị đã nói với họ rằng: “Tôi phải đảm bảo cho con tôi đến bước đường cuối cùng, khi tôi nuôi dạy nó và không được nuôi nó đến lúc cháu an toàn”. Con nhà chị nuôi, gần đây nhất mới uống sữa nội, còn hầu như toàn sữa ngoại. Chị không phải kể công, con chị ở đâu, em có thể hỏi nơi chị cư trú xem chị chăm con thế nào.

- PV: Về sức khỏe của M, chị có thể chia sẻ?

- Chị Vũ Thị H: Thằng cu mà Sơn đang nuôi kém con chị 8kg. M nặng 30kg, trí nhớ rất tốt, thông minh. Đứa thứ 2 chị phải nhờ bà ngoại chăm để dành thời gian lo cho M vì sức khỏe cháu yếu, một ngày có thể cấp cứu 3 lần. Trước 3 tuổi, cháu thường xuyên phải nhập viện vì mắc bệnh viêm tiểu phế quản co thắt, bị viêm phổi. Bình thường chị vất vả với nó lắm, đi BV Nhi đều đều.

- PV: Chị chưa sẵn sàng giao con, chị vẫn còn sốc?

- Chị Vũ Thị H: Tối hôm kia, gần đây nhất, khi ngồi khoanh chân xem tivi, M lẩm nhẩm: “M là con mẹ H; M là con mẹ H..”. Chị đã nói với cháu rằng, con ở đâu con vẫn là con của mẹ, con không phải lẩm nhẩm thế. Chị cũng khuyên con nhiều nhưng không được. Chị nói với vợ chồng Sơn – Hiền: “Em cứ từ từ để cho con có thời gian”. Chị mà ở quê, con cái cũng ở quê thì nó sẽ giống nhau. Hai đứa con chị chỉ ở với mẹ nên nó chỉ biết mẹ thôi.

- PV: Hai con sắp bước vào lớp 1 và giấy tờ nhân thân sẽ liên quan đến việc học hành của các con. Việc này kéo dài, ảnh hưởng đến tương lai của hai đứa, chị nghĩ sao?

- Chị Vũ Thị H: Chị bảo với bên BV giải quyết vì con chị “tròn chữ” rồi, đã tự tin vào lớp 1. Chị nói: “Em, một mẹ nuôi con nên không có tiền, thời gian” và đề nghị phải chu cấp để có thời gian đi ra giải quyết (từ TP HCM ra Hà Nội- PV), chứ không mất mấy chục triệu đi lại. Đầu tiên chị ở Hà Nội, thời gian vừa rồi, chị vào Sài Gòn 2 tháng và lần này là lần thứ 5 để ra Hà Nội giải quyết, không còn tiền để đi lại nữa… nhưng BV không chấp nhận. Chị cũng yêu cầu BV đi xét nghiệm ADN thêm lần nữa.

- PV: Theo chị, mấu chốt đến giờ chưa giải quyết được vấn đề ở đây là gì?

- Chị Vũ Thị H: Bản thân là ở BV.

- PV: Sự việc như này, chị bày tỏ nguyện vọng gì?

- Chị Vũ Thị H: Chị chưa nắm rõ được như nào. Quan điểm thì chị phải hỏi ý kiến của bên nhà chị.

- PV: Chị đã đưa bản sao giấy khai sinh của cháu M cho anh Sơn để lo thủ tục nhập học lớp 1?

- Chị Vũ Thị H: Đúng vậy.

- PV: Con ruột chưa được chăm chắc chị cũng sốt ruột?

- Chị Vũ Thị H: Chắc chắn rồi. BV phải chịu trách nhiệm như thế nào chứ, vì việc này mà chị mất mát rất nhiều rồi.

- PV: Sự việc của chị và gia đình anh Sơn đúng là éo le, hy hữu, chị có thấy thế không?

- Chị Vũ Thị H: Chị cũng chẳng nghĩ mình “dính” như thế đâu…

Cho đến thời điểm PV viết kỳ 3 này, các bên đang cố gắng ngồi với nhau để đưa ra hướng giải quyết. Sự việc sẽ diễn biến ra sao, có đạt được nguyện vọng của các bên, báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc ở kỳ sau.

(Còn nữa)

Hoa Đỗ