Triển khai chương trình “Thực tập sinh toàn cầu” tại Việt Nam

Cập nhật: 11:02 | 11/04/2018
Ngày 10-4-2018, Đại học London (Viện đại học lớn thứ hai Vương quốc Anh) đã tổ chức lễ ký kết biên bản hợp tác cùng các đối tác chiến lược là các tập đoàn, tổng công ty lớn tại Việt Nam. 

Sự kiện quan trọng này nằm trong khuôn khổ chương trình “Thực tập sinh toàn cầu” dưới sự bảo trợ của Đại Học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam – BUV).

ĐH London, ĐH Anh Quốc Việt Nam (BUV) và các đối tác sẽ cùng hợp tác triển khai chương trình “Thực tập sinh toàn cầu” - hỗ trợ sinh viên ĐH London trên toàn thế giới, trong đó bao gồm các sinh viên đang học tập tại Việt Nam thông qua chương trình liên kết đào tạo cùng BUV, được học tập và thực tập trong các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Buổi lễ ký kết có sự tham dự của Ngài Hiệu trưởng ĐH London, giáo sư Hiệp sĩ Adrian Smith, ngài Chris Jeffery, Giám đốc học vụ BUV và đại diện các đơn vị đối tác là các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như VietnamAirlines, Grant Thornton, CBRE, VP Bank và Galaxy Communications.

trien khai chuong trinh thuc tap sinh toan cau tai viet nam
Đại diện Đại Học London, Đại Học Anh Quốc Việt Nam và các đối tác

Trong bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác, cơ hội thực tập sẽ được dành cho tất cả sinh viên của ĐH London trên toàn thế giới đáp ứng đầy đủ các tiêu chí tuyển chọn. Chương trình “Thực tập sinh toàn cầu” ra đời là cơ hội lớn giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc trong môi trường thực tế, chuyên nghiệp.

Đối với các công ty, chương trình là cầu nối giúp doanh nghiệp cung cấp những kinh nghiệm thực tập giá trị cho thế hệ trẻ, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có thể đồng thời tìm kiếm, thử thách và tuyển dụng được những tài năng trẻ, tạo nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, có chất lượng và kĩ năng cao.

Sinh viên ĐH London sẽ nộp đơn và ứng tuyển vào các đối tác có liên kết thông qua sự hỗ trợ về thông tin, quy trình và huấn luyện kĩ năng mềm, kĩ năng ứng tuyển từ ĐH London và BUV. ĐH London đã có kế hoạch hỗ trợ sinh viên trong quá trình đăng kí, chuẩn bị các kỹ năng và hồ sơ cần thiết để bước vào vòng phỏng vấn một cách tự tin.

Sau khi phỏng vấn thành công, BUV sẽ hỗ trợ sinh viên trong quá trình đăng kí thị thực, thích nghi cuộc sống và các vấn đề sinh hoạt trong quá trình thực tập tại Việt Nam. BUV cũng là đơn vị duy nhất được ĐH London ủy quyền quản lý và hỗ trợ sinh viên trong quá trình thực tập toàn thời gian kéo dài ba tháng tại Việt Nam.

Sinh viên sẽ không phải đóng bất kì khoản phí đăng kí nào khi tham dự chương trình. Kết thúc khóa thực tập, sinh viên được nhận chứng chỉ hoàn thành do ĐH London cấp. Chương trình thực tập bắt đầu vào mùa hè hằng năm. Xuyên suốt quá trình thực tập, sinh viên được tham dự các khóa đào tạo kĩ năng mềm, các chương trình networking cùng các tổ chức lớn như Amcham, BBGV và nhận được sự trợ giúp từ BUV để tham gia các chương trình chia sẻ, học hỏi cùng sinh viên BUV.

Ngài Hiệu Trưởng Đại Học London, giáo sư Hiệp sĩ Adrian Smith chia sẻ “Chương trình thực tập của sinh viên Đại học London được sự hỗ trợ của Đại học BUV danh tiếng và các Cty tại Việt Nam sẽ mở ra cơ hội cho sinh viên quốc tế có cơ hội trải nghiệm học tập và làm việc trong một môi trường có nền kinh tế phát triển năng động như Việt Nam.

Chúng tôi nhìn nhận đây là một bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa ĐH London, ĐH BUV và các Cty tại Việt Nam nói riêng, mối quan hệ phát triển giữa Việt Nam – Anh Quốc nói chung. Tôi đánh giá cao ĐH BUV trong việc thúc đẩy các cơ hội hợp tác, tạo cầu nối giữa nhà trường và doanh nghiệp. Tôi hi vọng rằng đây sẽ là nền tảng thúc đẩy cho nhiều hơn nữa những cơ hội phát triển mới trong tương lai”.

trien khai chuong trinh thuc tap sinh toan cau tai viet nam
Giáo sư Hiệp sĩ Adrian Smith - Hiệu trưởng trường đại học London phát biểu tại buổi lễ

Giáo sư Raymond Gordon, Tổng Giám Đốc ĐH Anh Quốc Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sinh viên cũng như đóng góp tích cực vào sự phát triển của các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đây là một trong những nỗ lực của BUV trong cam kết mang tới những trải nghiệm đích thực cho thế hệ trẻ và đóng góp lâu dài cho giáo dục Việt Nam. Các sinh viên đang học tập tại BUV lấy bằng trực tiếp từ ĐH London cũng là những sinh viên được trực tiếp thụ hưởng nhiều giá trị từ chương trình này.”

Ông Chris Jeffery, Giám đốc học vụ BUV cũng cho biết, BUV tự hào là đối tác được ĐH London lựa chọn là đơn vị hỗ trợ các sinh viên tài năng trên toàn thế giới tới Việt Nam học tập và làm việc. Thông qua sự tham gia của các sinh viên Anh tài năng, sinh viên BUV sẽ có thêm những trải nghiệm quý giá làm phong phú sự phát triển của bản thân, chuẩn bị cho công việc và cuộc sống của những công dân toàn cầu.

Ông Nguyễn Chí Trung, Tổng Giám Đốc - Grant Thornton Việt Nam tham dự lễ kí kết nói về những kỳ vọng của mình: “Tôi nghĩ rằng chương trình là một hoạt động cần được các trường nhân rộng mô hình và triển khai rộng rãi để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục “kiến thức đi liền thực hành”.

Việt Nam với thế mạnh của một nền kinh tế đang phát triển là môi trường lý tưởng để thúc đẩy phát triển tài năng, đáp ứng nhu cầu lao động cao cấp của thị trường”.

Xuân Thanh