Triển lãm hội họa “Niệm” – hiện tượng của giới nghệ thuật

Cập nhật: 18:49 | 30/05/2019
Sáng 30-5, tại Bảo tàng Hà Nội đã diễn ra triển lãm hội họa mang tên “Niệm” của 4 họa sỹ, nghệ nhân hàng đầu Việt Nam Ngô Xuân Bính, Lê Văn Thìn, Đặng Tin Tưởng, Đào Trọng Cường. Hơn 200 tác phẩm đồ sộ của các họa sỹ đã giúp cho triển lãm trở thành một "hiện tượng" của giới nghệ thuật.    

Hơn 200 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm thuộc thể loại sơn mài, khắc gỗ, đá quý, tranh kết hợp, các họa sỹ đã mang đến cho công chúng một món ăn tinh thần đậm giá trị văn hóa truyền thống nhưng vô cùng mới lạ cả về ý tưởng, bút pháp cho đến nghệ thuật tạo hình trên các chất liệu từ cổ điển đến hiện đại.

Theo họa sỹ nổi tiếng Nguyễn Mạnh Đức, “Niệm” còn là sự dồn nén năng lượng để bùng cháy nhan thạch của núi lửa phun trào. Là cống hiến mà các họa sỹ muốn giới thiệu đến công chúng, người xem những đứa con hoàn toàn tươi mới, biết khóc, biết cười, biết tự mình bộc bạch, yêu hết mình, sáng tạo hết mình, dồn nén – bùng nổ…

trien lam hoi hoa niem hien tuong cua gioi nghe thuat
Lễ khai mạc triển lãm Niệm

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, họa sỹ Ngô Xuân Bính cho biết ông và các đồng nghiệp Lê Văn Thìn, Đặng Tin Tưởng và Đào Trọng Cường đã chuẩn bị gần 2 năm cho buổi triển lãm này. Những tác phẩm được trưng bày hôm nay chính là tâm huyết sáng tạo đặc biệt hướng về cội nguồn. “Niệm” về quê hương đất nước. Chính vì vậy, triển lãm nghệ thuật đương đại “Niệm” mang đến cái nhìn khác lạ về hội họa, nơi mà nghệ thuật sáng tạo được đẩy lên cao trào, trong đó nét chung ở các tác phẩm là sự hướng thiện thể hiện trong những nét vẽ miên man, huyền diệu, cảm xúc sáng tạo trào dâng, cảm hứng vô thức khoáng đạt.

trien lam hoi hoa niem hien tuong cua gioi nghe thuat
4 họa sỹ chia sẻ về những tác phẩm của mình
trien lam hoi hoa niem hien tuong cua gioi nghe thuat
trien lam hoi hoa niem hien tuong cua gioi nghe thuat
Tác phẩm về tinh thần đoàn kết được họa sỹ Ngô Xuân Bính tặng cho Bộ Ngoại giao

Ngô Xuân Bính là họa sỹ được mọi người ví von như một “kỳ nhân”. Ông là thành viên danh dự của Viện Hàn lâm Nghệ thuật tạo hình Liên bang Nga. Lần thứ hai triển lãm tranh ở Hà Nội, họa sỹ Ngô Xuân Bính vẫn miệt mài với thể loại tranh sơn mài, nhưng lần này ông mang đến một sự sáng tạo mới gây ấn tượng mạnh với người xem bởi dám vượt lên mọi chất liệu đơn thuần và làm mới những giá trị cổ truyền theo hướng đồng điệu, tích cực và đầy triết lý nhân sinh. “Niệm” giống như là đang thực hành nhuần nhuyễn các kỹ năng đỉnh cao của hội họa, phát triển sâu sắc và uyển chuyển đến giới hạn cao nhất để đưa thế giới nội tâm đa màu sắc vào từng nét vẽ.

Trong khi đó, họa sỹ Lê Văn Thìn với sở trường vẫn là những bức tranh sơn mài trắng độc đáo, nội dung sáng tạo biến hóa muôn hình muôn vẻ. Tại triển lãm Niệm, họa sỹ Lê Văn Thìn mang đến những tác phẩm để đời với hồn xưa trong nghệ thuật đương đại.

Là họa sĩ Việt Nam thành công trong mảng tranh sơn khắc - chất liệu cổ truyền của hội họa Phương Đông, họa sỹ Đặng Tin Tưởng gây chú ý cho người xem bởi sự phong phú về bút pháp và khả năng thay đổi bố cục một cách thông minh, hợp lý với nhiều tác phẩm đồ sộ về các danh thắng, kiến trúc cổ. Tại triển lãm lần này, ông đã chứng minh khả năng diễn đạt tinh thần mới của một trong những chất liệu cổ xưa nhất của người Á Đông.

trien lam hoi hoa niem hien tuong cua gioi nghe thuat
Họa sỹ Lê Văn Thìn tặng bức tranh cho Bộ Ngoại giao

Đặc biệt, trong “Niệm” còn có thêm chất liệu đá quý của họa sỹ, nghệ nhân quốc gia Đào Trọng Cường, người mà họa sỹ Ngô Xuân Bính cho rằng, cũng như những người anh khác là Lê Văn Thìn và Đặng Tin Tưởng, đã thực sự là niềm tự hào khi ông được đứng chung một sân chơi nghệ thuật với họ.

Nghệ nhân quốc gia Đào Trọng Cường không chỉ là họa sĩ mà còn là nghệ nhân đá quý nổi tiếng. Ông từng được biết đến qua tác phẩm khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh đạo 19 nước tham dự APEC lần thứ 14 tại Việt Nam bằng đá quý. Tranh của ông có lối đi riêng, thể hiện rõ nét cảm xúc của nghệ sĩ với thiên nhiên, con người.

trien lam hoi hoa niem hien tuong cua gioi nghe thuat
Tác phẩm Bác Hồ được nghệ nhân quốc gia Đào Trọng Cường tặng cho Bộ Ngoại giao

Tại lễ khai mạc triển lãm, nghệ nhân quốc gia Đào Trọng Cường nhấn mạnh: "Ở cuộc triển lãm này, chúng tôi chắc chắn gạn mưa, gặm đất, sàng lọc đá để có những tác phẩm hội họa chất lượng. Tôi tin rằng hội họa Việt Nam, những người họa sỹ của đất nước Việt Nam sẽ còn bay xa hơn, mang đến những đam mê, sáng tạo, cảm hứng tốt đẹp hơn cho cuộc sống này".

Ở Niệm, sự khác biệt từ chất liệu cho đến cảm xúc ẩn hiện trong từng tác phẩm của các họa sỹ và nghệ nhân, nhưng ngược lại vẫn cảm nhận được chút hài hòa, đồng điệu đến kinh ngạc của những bậc thầy về mỹ thuật, nghệ thuật hội họa.

Triểm lãm nghệ thuật đương đại “Niệm” diễn ra từ ngày 30-5 và kéo dài 2 tháng tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

trien lam hoi hoa niem hien tuong cua gioi nghe thuat
Các tác giả chụp ảnh cùng các đại biểu tham gia triển lãm
trien lam hoi hoa niem hien tuong cua gioi nghe thuat
trien lam hoi hoa niem hien tuong cua gioi nghe thuat
Đông đảo công chúng yêu hội họa tham dự lễ khai mạc triển lãm

An Nhiên

tra-cuu-diem-thi-bottom-article