Triều Tiên thử vũ khí chiến thuật mới: Thông điệp thể hiện sự bất bình với Mỹ

Cập nhật: 16:19 | 20/04/2019
Trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn căng thẳng do chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng vừa bất ngờ tuyên bố đã thử nghiệm thành công một loại vũ khí chiến thuật mới. Tuy chưa rõ đây là loại vũ khí gì, nhưng theo giới phân tích, động thái này là lời cảnh báo của Triều Tiên với Mỹ, đồng thời thể hiện sự bất bình của Bình Nhưỡng đối với quan điểm đàm phán cứng nhắc của Washington.

Chưa rõ là vũ khí gì

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 18-4, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã giám sát cuộc phóng thử một loại vũ khí chiến thuật mới với “đầu đạn đầy uy lực” trong vụ thử nghiệm đầu tiên kể từ khi các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington trở nên bế tắc.

KCNA nói rằng vụ thử được “thực hiện ở nhiều chế độ bắn khác nhau nhằm vào nhiều mục tiêu khác nhau” và ông Kim Jong-un “đã chỉ đạo vụ phóng thử này.” KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un mô tả tiến bộ này “có tầm quan trọng mạnh mẽ trong việc tăng cường sức chiến đấu của Quân đội nhân dân Triều Tiên” và “những lợi thế” của vũ khí này là nó có “chế độ bay dẫn đường đặc biệt và có thể mang theo đầu đạn đầy uy lực”.

Mặc dù vậy, thông tin của KCNA không cho biết chi tiết về loại vũ khí mới được Triều Tiên công bố. Vì vậy, giới phân tích hiện chưa thể đưa ra kết luận chính xác về loại vũ khí này. Một sĩ quan quân sự yêu cầu giấu tên phát biểu với hãng tin AFP rằng Hàn Quốc không phát hiện bất kỳ điều gì khác biệt qua ra-đa, bởi vậy khó có khả năng vũ khí này là tên lửa.

Nhà phân tích về Triều Tiên Ankit Panda nói: “Sự mô tả này khiến chúng ta nghĩ rằng loại vũ khí được thử nghiệm có vẻ như một tên lửa, nhưng nó có thể là bất kỳ thứ gì, từ tên lửa dẫn đường chống tăng loại nhỏ tới tên lửa đất đối không hay một hệ thống phóng”.

Đồng quan điểm, ông Kim Dong-yub, chuyên gia quân sự tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc ĐH Kyungnam ở Seoul, cho rằng cách miêu tả vụ thử “được tiến hành ở nhiều chế độ bắn khác nhau nhằm vào nhiều mục tiêu khác nhau” có thể đồng nghĩa rằng nó có thể được phóng từ mặt đất, trên biển và trên không. Ông Kim Dong-yub nhấn mạnh: “Nhiều khả năng đây là tên lửa hành trình tầm ngắn có thể được chuyển thành tên lửa mặt đất, tên lửa không đối đất, tên lửa không đối hạm, tên lửa chống hạm, cũng như tên lửa hành trình đất đối đất”.

Trong khi đó, một số chuyên gia phân tích khác, bao gồm ông Shin Jong-woo của Diễn đàn An ninh phòng thủ Hàn Quốc tại Seoul, nói rằng đây có thể là tên lửa dẫn đường chính xác đất đối đất tương tự như tên lửa dẫn đường chống tăng Spike của Israel mà Hàn Quốc mua hồi thập niên đầu của thế kỷ 21.

thong diep the hien su bat binh voi my
Quan hệ Mỹ-Triều hiện vẫn rất căng thẳng do chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề phi hạt nhân hóa. ảnh tư liệu

Lời nhắc nhở của Triều Tiên

Vụ thử được tiến hành hôm 17-4 đánh dấu sự leo thang căng thẳng nhiều tuần sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận nào. Nó cũng diễn ra giữa lúc hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động gia tăng tại một cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Chuyên gia Harry Kazianis của Trung tâm vì Lợi ích Quốc gia tại Washington nhận định rằng vụ thử lần này của Triều Tiên “cũng đóng vai trò là lời nhắc nhở hữu ích về thực tế quan trọng: nhà lãnh đạo Kim Jong-un chưa bao giờ hứa hẹn ngừng thử tất cả các vũ khí trong kho vũ khí của ông, mà chỉ với các vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng bắn tới lục địa Mỹ”. Chuyên gia Harry Kazianis khẳng định: “Ông Kim Jong-un đang cố gắng gửi một thông điệp tới chính quyền Trump rằng tiềm năng quân sự của ông đang lớn dần mỗi ngày”. Theo chuyên gia này, Triều Tiên đang trở nên giận giữ trước sự thiếu linh hoạt của Washington trong các cuộc đàm phán gần đây.

Giáo sư Koh Yu-hwan – một chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên tại ĐH Dongguk cũng nhất trí quan điểm cho rằng vụ thử này là thông điệp gửi tới Mỹ, cho thấy sự bất bình của Triều Tiên đối với các cuộc đàm phán hạt nhân bế tắc.

Tuy nhiên, theo ông, thực tế là đây không phải vụ thử tên lửa tầm xa hay vụ thử hạt nhân. Điều đó “nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng muốn duy trì đối thoại với Washington. Bình Nhưỡng không thể tiến hành vụ phóng hạt nhân hay tên lửa tầm xa vào thời điểm này trừ phi họ muốn đạp đổ hoàn toàn những gì còn lại trong các cuộc đối thoại Mỹ-Triều”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg hôm 17-4, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng Mỹ cần thấy được “chỉ dấu thực sự từ Triều Tiên rằng họ đã đưa ra quyết định chiến lược từ bỏ vũ khí hạt nhân” trước khi Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 3 được tổ chức.

Trong khi đó, ngày 18-4, KCNA tuyên bố Triều Tiên không muốn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân và kêu gọi Nhà Trắng cử một ai đó “cẩn thận và chín chắn hơn trong việc giao thiệp” để tham gia tiến trình đàm phán. KCNA cũng dẫn lời ông Kwon Jong Gun, một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nói rằng “không một ai có thể dự đoán” tình hình trên bán đảo Triều Tiên nếu Mỹ không loại bỏ “căn nguyên” khiến Bình Nhưỡng phải phát triển chương trình hạt nhân, song không nêu rõ chi tiết.

Những diễn biến trên cho thấy tiến trình đàm phán về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên không hề đơn giản. Cả hai bên đều đang khăng khăng đòi hỏi sự nhượng bộ từ đối phương. Vì vậy, nếu không có sự nhượng bộ rõ ràng từ cả hai bên, tiến trình này sẽ còn lún sâu vào bế tắc hơn nữa.

Hồng Phúc