Trình Quốc hội xem xét 2 phương án về xử lý tài sản tăng thêm không giải trình được nguồn gốc

Cập nhật: 10:46 | 19/10/2018
Ủy ban Tư pháp đang hoàn thiện Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) để trình Quốc hội và sẽ trình 2 phương án xử lý với tài sản tăng thêm để Quốc hội xem xét, quyết định.

Ủy ban Tư pháp đang hoàn thiện Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) để trình Quốc hội và sẽ trình 2 phương án xử lý với tài sản tăng thêm để Quốc hội xem xét, quyết định là thông tin được Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Luật cho biết tại buổi họp báo về Dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Trả lời câu hỏi của báo chí về Dự án Luật PCTN sửa đổi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Luật cho hay, kỳ họp thứ 4, 5 và phiên họp đại biểu chuyên trách, các ĐBQH đã thảo luận nhiều về nội dung kiểm soát tài sản của người có nghĩa vụ kê khai tài sản. Với tài sản tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý, đến nay vẫn có 2 loại ý kiến.

Hiện Ủy ban Tư pháp đang hoàn thiện Dự thảo để trình Quốc hội và sẽ trình 2 phương án xử lý với tài sản tăng thêm để Quốc hội xem xét, quyết định.

trinh quoc hoi xem xet 2 phuong an ve xu ly tai san tang them khong giai trinh duoc nguon goc
Họp báo thông tin về Dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6

Phương án thứ nhất là cơ quan kiểm soát tài sản nếu xác định rõ là phần tài sản tăng thêm so với kê khai không giải trình được thì có quyền chuyển hồ sơ sang Tòa án yêu cầu xem xét giải quyết theo thủ tục tố tụng tư pháp.

Tòa án sẽ tổ chức tranh luận để các bên trình bày chứng cứ, đảm bảo minh bạch, công khai, đảm bảo nguyên tắc tôn trọng quyền tài sản hợp pháp của công dân.

Phương án thứ hai có kế thừa chỉnh sửa phương án đánh thuế thu nhập mà Chính phủ đã trình. Qua tham khảo kinh nghiệm nhiều nước quy định, với thu nhập gia tăng so với phần kê khai, thì người kê khai phải nộpp thuế. Nhưng việc này không làm ảnh hưởng đến việc cơ quan có thẩm quyền vẫn tiếp tục xác minh nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm này, nếu thấy bất minh thì vẫn xử lý theo quy định.

Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp này gồm 11 chương, 96 điều, trong đó còn 01 vấn đề lớn, có nhiều ý kiến khác nhau là về xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm không giải trình được hợp lý về nguồn gốc.

H.L