Trốn đóng bảo hiểm cho người lao động có thể bị phạt tới 3 tỷ đồng

Cập nhật: 11:38 | 17/04/2018
Nói về một số quy định mới xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHYT, ông Lê Văn Phúc, Phó trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam cho biết: Đối với hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện cho người lao động có thể bị phạt từ 200 triệu đồng đến 3 tỷ đồng với pháp nhân thương mại

Thông tin trên được ông Lê Văn Phúc đưa ra tại Hội thảo khoa học “Truyền thông về chính sách BHXH và BHYT: Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả” do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức ngày 17-4.

Theo ông Phúc, trong những năm qua, tình hình vi phạm nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, gian lận BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện đã và đang diễn ra ngày càng phức tạp, xảy ra ở hầu hết các địa phương. Tuy nhiên, các chế tài xử phạt vi phạm hành chính không đủ sức răn đe các hành vi vi phạm. Mặc dù Luật BHXH, BHYT có quy định các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, việc truy cứu trách nhiệm hình sự chưa thể thực hiện được do trong Bộ luật Hình sự không có tội danh tương ứng.

Nhằm bảo vệ quyền con người, bảo đảm quyền được an sinh xã hội của công dân và để có công cụ đủ sức răn đe các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT. Quốc hội khóa 13 đã thông qua việc bổ sung các tội danh vi phạm pháp luật BHXH, BHYT vào Bộ luật Hình sự. Theo đó, từ ngày 1-1-2018, người thực hiện các hành vi gian lận về BHYT và trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện cho người lao động sẽ bị xử lý hình sự.

Cụ thể, đối với tội gian lận BHYT, các hành vi vi phạm như: Chiếm đoạt tiền BHYT từ 10 triệu đồng trở lên hoặc gây thiệt hại từ 20 triệu đồng trở lên từ các hành vi lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc khống hoặc kê tăng số lượng, thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế người bệnh không sử dụng; giả mạo hồ sơ, thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT được cấp khống, thẻ BHYT giả, thẻ đã bị thu hồi, thẻ bị sửa chữa, thẻ BHYT của người khác trong khám chữa bệnh hưởng chế độ BHYT trái quy định.

tron dong bao hiem cho nguoi lao dong co the bi phat toi 3 ty dong
Ông Lê Văn Phúc: Hành vi gian lận bảo hiểm diễn ra ngày càng phức tạp (ảnh V.H)

Hình phạt chính (căn cứ theo mức độ phạm tội) là phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng; Phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm; Phạt tù từ 3 tháng đến 10 năm; Hình phạt bổ sung, phạt tiền đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm…

Đối với tội trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện cho người lao động, các hành vi vi phạm như gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên cho người lao động (đã bị xử phạt vi phạm hành chính) trong các trường hợp: Trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện cho người lao động từ 50 triệu đồng trở lên; Trốn đóng bảo hiểm cho từ 10 người lao động trở lên; Không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động từ 50 triệu đồng trở lên hoặc từ 10 người lao động trở lên.

Hình phạt chính (căn cứ theo mức độ phạm tội): Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 1 tỷ đồng; Phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm; Phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm; Pháp nhân thương mại (doanh nghiệp hoặc các tổ chức kinh tế khác) bị phạt từ 200 triệu đổng đến 3 tỷ đồng. Hình phạt bổ sung là phạt tiền đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Ông Phúc cho biết, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, cùng với việc tăng cường giám sát việc cung cấp dịch vụ y tế tại cơ sở khám chữa bệnh để đảm bảo các dịch vụ kỹ thuật được thực hiện đúng quy định, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc mà người bệnh gặp phải; thời gian tới sẽ điều chính giá dịch vụ y tế tăng là thúc đẩy để người chưa có BHYT tham gia BHYT, tránh được rủi ro khi ốm đau, bệnh tật, tránh được “bẫy nghèo”.

Đồng thời, quỹ BHYT sẽ chi trả chi phí điều trị thuốc kháng virus HIV từ năm 2019. Theo đó, người có thẻ BHYT sẽ được quỹ BHYT chi trả chi phí thuốc kháng virus HIV. Hiện mới có hơn 60% người nhiễm HIV có thẻ BHYT, việc người có H tham gia BHYT sẽ giảm rất nhiều chi phí khám chữa bệnh, sử dụng thuốc kháng virus, nâng cao sức khoẻ.

Vân Hà

tra-cuu-diem-thi-bottom-article