“Trùm” ma túy và hy vọng nẻo về bình yên

Cập nhật: 07:04 | 24/02/2018
Phạm nhân Nguyễn Anh Đỏ bảo nếu không đua đòi theo đàn anh, vướng vào ma túy có lẽ giờ này đang điều khiển vô lăng, chở hàng đến các nơi trên cung đường Tây Bắc ngập tràn sắc trắng, đỏ của hoa mơ, hoa đào khi Tết đến, xuân về.

Bước chân lầm lỗi

Trong số hơn 1.500 phạm nhân đang thụ án tại trại giam Nà Tấu (đóng trên địa bàn xã Nà Tấu huyện Điện Biên, Điện Biên), phạm nhân Nguyễn Anh Đỏ, SN 1989, quê Sơn La, là một trong số những người khá đặc biệt. Chỉ vì thiếu hiểu biết, liền lúc Đỏ vướng lao lý vì 2 tội nghiêm trọng, bị xã hội lên án gay gắt: Mua bán ma túy và Giao cấu với trẻ em. Ánh mắt xa xăm, phạm nhân quê Sơn La bảo giờ rất hối hận.

Theo lời phạm nhân có dáng người nhỏ nhắn, thư sinh, Đỏ là con út trong gia đình có 4 chị em. Là con trai, lại là con út nên Đỏ được cưng chiều nhất nhà, thích gì được nấy. Thế nên, khi ngỏ ý muốn theo học nghề lái xe, Đỏ cũng nhanh chóng được mọi người ủng hộ. Cầm bằng lái xe ô tô trong tay, Đỏ bắt đầu rong ruổi những chuyến xe đường dài mang theo ước mong tự nuôi được bản thân, giúp đỡ người mẹ già yếu, đau ốm thường xuyên.

Nhưng trời không chiều lòng người, vì nghịch cảnh lái xe đêm nên Đỏ thường xuyên thiếu ngủ khiến công việc không được thuận lợi. Mang tâm tư ấy giãi bày với mấy đàn anh cùng cánh lái xe, Đỏ được họ cho uống viên màu hồng (một dạng của ma túy). “Uống xong, Đỏ thấy đầu óc tỉnh táo lạ thường. Khi lệ thuộc vào nó rồi em mới biết đó là hồng phiến, một dạng của ma túy “, Đỏ tâm sự. Từ đó, kiếm được bao nhiêu, Đỏ lại nướng tiền vào mua hồng phiến bấy nhiêu.

Và rồi, trong một lần đi giao hàng, Đỏ đã mua 100 viên hồng phiến mang về phòng trọ cất giữ nhằm dùng dần. Đỏ không ngờ hành động ấy là nguyên nhân khiến cậu vướng lao lý sau này. Theo lời kể của Đỏ, sau khi vướng vào ma túy, Đỏ bỏ ra ngoài thuê trọ nhằm tránh sự phát hiện của người thân. Quá trình ở trọ một mình, Đỏ lên mạng facebook kết bạn, làm quen với những cô gái có avata xinh xắn, trong đó có Lan (ở huyện Mộc Châu, Sơn La). Ít lâu sau ngày quen biết, Đỏ ngỏ lời yêu Lan. Yêu nhau được một thời gian, Lan chuyển đến nhà trọ sống với Đỏ như vợ chồng.

Quá trình sống cùng nhau, Lan biết Đỏ có hồng phiến. Thi thoảng, Lan dùng hồng phiến cùng Đỏ. Theo lời Đỏ kể, bạn của Lan cũng dùng. Và rồi khi Đỏ vắng nhà theo những chuyến hàng, Lan đã mang một ít đi bán lại cho người quen. Được Lan nói lại song Đỏ không ngăn cản vì không nghĩ gì. Và rồi khi thấy Đỏ mang về 100 viên hồng phiến, Lan tiếp tục mang đi bán cho người quen. Lần này, Lan bị bắt, khai ra Đỏ. Từ lời khai của Lan, Đỏ bị cơ quan chức năng bắt giữ khi gần về tới nhà.

“Bị bắt vì ma túy không khiến em sốc bằng việc cơ quan chức năng truy tố em thêm tội Giao cấu với trẻ em. Bị hại không ai khác là Lan – người em đang yêu và chung sống như vợ chồng khi đó. Theo lời điều tra viên khi đó, Lan chưa đủ 16 tuổi”, Đỏ nói đồng thời cho biết khi mới yêu, Lan nói với Đỏ mình 17 tuổi. “Lúc đó cô ấy nói gì em cũng tin vì yêu rồi mà. Hơn nữa cô ấy cũng phổng phao, ai ngờ chưa đủ 16 tuổi”. “Quá trình sống chung, em và cô ấy cũng đã nghĩ đến việc làm đám cưới. Tuy nhiên những dự tính ấy tiêu tan khi vô tình Lan đẩy em vào vòng lao lý khi mang ma túy em mua về dùng đi bán”, Đỏ cho biết.

trum ma tuy va hy vong neo ve binh yen

Phạm nhân Nguyễn Anh Đỏ. Ảnh: Thượng tá Tô Thế Vũ

Con đường hướng về nẻo thiện

Sau khi bị khởi tố, đưa ra xét xử, Đỏ bị tòa tuyên phạt 15 tháng tù về tội Giao cấu với trẻ em, 7 năm tù về tội Mua bán ma túy. Tổng hợp 2 tội danh Đỏ phải chịu bản án 8 năm 3 tháng tù. “Hôm ra tòa, ngoài em còn có Lan, cô ấy cũng bị xử về tội Mua bán ma túy với em. Em không nhớ Lan bị bao nhiêu năm nhưng hôm rồi nghe người thân em nói cô ấy đã được ra trại, về với gia đình. Em cũng mừng cho ấy”, nói đến đó, giọng Đỏ chùng xuống.

Ngồi bên cạnh, lắng nghe cuộc trò chuyện của PV với phạm nhân Nguyễn Anh Đỏ, Thượng tá Tô Thế Vũ – Phó giám thị trại giam Nà Tấu vỗ vai, động viên phạm nhân này. Thượng tá Tô Thế Vũ bảo: “Mỗi phạm nhân một hoàn cảnh, một bản án, tội danh, động cơ phạm tội khác nhau, nhưng khi vi phạm pháp luật thì đều phải trả giá, bằng tuổi trẻ và những năm tháng đằng đẵng trong trại giam. Khi đến chấp hành án tại đây, hầu hết các phạm nhân đều có tâm trạng lo lắng, luẩn quẩn hoài nghi trong sự mặc cảm, tự ti, bản án lương tâm sẽ còn đeo bám, giày vò, đè nén lên tư tưởng, suy nghĩ của họ hàng ngày, một số phạm nhân có biểu hiện tiêu cực, chống đối, không tự giác, tích cực cải tạo. Mỗi phạm nhân, dù có quá khứ vi phạm, dù từng mắc nhiều trọng tội, nhưng sâu thẳm trong tâm can họ đều mong muốn được trở về nẻo thiện, được sống như những người bình thường, được giãi bày tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của mình không chỉ đối với người thân, gia đình mà cả xã hội”.

Nghe những lời chia sẻ, động viên của Thượng tá, mắt Đỏ ngân ngấn lệ. Đỏ bảo từ ngày vào đây thụ án, bản thân rất hối hận vì trong phút giây bồng bột của tuổi trẻ, cậu đã phạm sai lầm, phụ sự tin tưởng của cha mẹ. “Giờ em chỉ mong cải tạo thật tốt để trở về chăm sóc mẹ. Từ lúc biết tin em vướng lao lý, mẹ em suy sụp sức khỏe nhiều lắm. Hôm ra tòa, em chỉ biết khóc nói lời xin lỗi mẹ thôi. Mẹ, chị em cũng thường tranh thủ lên thăm nom, động viên em cố cải tạo tốt. Nhờ đó mà em mới rũ bỏ được mặc cảm tội lỗi, yên tâm cải tạo với hi vọng sớm được giảm án, trở về với gia đình”, phạm nhân Đỏ vui vẻ chia sẻ. Nhắc đến người yêu, Đỏ nói, vẫn hi vọng sớm được gặp lại cô ấy. “Em vẫn còn tình cảm với Lan nhiều lắm. Em mong Lan có thể làm lại cuộc đời”, Đỏ tỏ ra xúc động.

Mỗi một cái Tết trôi qua, quãng thời gian ở tù lại được rút ngắn xuống. Họ, những người phạm nhân luôn cầu nguyện một điều duy nhất trong thời khắc giao thừa thiêng liêng ấy, đó chính ước mong đến ngày hoàn lương. Và Đỏ không ngoại lệ, cậu cũng mong sớm được trở về với gia đình thân yêu của mình.

Ngoài ô cửa sổ của trại giam, nắng vàng rực rỡ, chiếu tia nắng ấm áp lên những luống rau xanh mướt. Xa xa, những phạm nhân được đi lao động đang nối nhau về trại trong sắc hoa mơ, hoa mận tinh khôi, đẹp đẽ.

Thanh Vân