Trưng bày chuyên đề “Bài ca kết đoàn"
Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề "Bài ca kết đoàn" được tổ chức thành 2 phần nội dung là “Dấu ấn nơi miền quê” và “Dưới cờ Đảng vẻ vang”.
Trong đó, nội dung “Dấu ấn nơi miền quê” kể câu chuyện về những miền quê với những người con quyết đi theo con đường cách mạng, sẵn sàng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, kiên cường đấu tranh để góp phần giành lại độc lập, tự do cho dân tộc như Đông Mỹ (huyện Thanh Trì, Hà Nội); xã Nghĩa Trụ (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên); xã Địch Lễ, huyện Mỹ Lộc (nay là xã Nam Vân, thành phố Nam Định); xã Võ Liệt (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An).
![]() |
Lễ cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề "Bài ca kết đoàn" |
Phần nội dung “Dưới cờ Đảng vẻ vang” khái quát lại chặng đường dân tộc Việt Nam cùng chung sức, đồng lòng vượt qua những chặng đường khó khăn sau chiến tranh, xây dựng nước "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn".
Trong đó, mỗi kỳ Đại hội Đảng đánh dấu mốc lịch sử quan trọng. Đặc biệt, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra vào thời điểm đất nước trải qua hành trình 35 năm đổi mới (kể từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, tháng 12-1986), là dấu mốc có ý nghĩa định hướng tương lai, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đi lên, xây dựng đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
Trong không gian trưng bày "Bài ca Kết đoàn", công chúng và du khách được sống lại không khí buổi dạ hội của nhân dân Hà Nội chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III tại Công viên Bách Thảo 55 năm về trước. Khoảnh khắc Bác đứng trên bục chỉ huy, bắt nhịp "Bài ca kết đoàn" được nhiếp ảnh gia Lâm Hồng Long chụp lại, sau này đã trở thành một trong những biểu tượng của tinh thần đoàn kết toàn dân tộc.
![]() |
Một góc của Trưng bày chuyên đề "Bài ca đn kết" |
Tại lễ khai mạc, bên cạnh được gặp gỡ thân nhân các nhân chứng lịch sử được giới thiệu trong trưng bày, người tham dự còn được nghe câu chuyện tình đẹp giữa hai chiến sĩ cách mạng Mai Ngọc Thuyết và Nguyễn Văn Mẫn qua lời kể của người con gái duy nhất của họ - bà Nguyễn Hồng Tuyến, cán bộ tiền khởi nghĩa năm nay đã bước sang tuổi 90.
Trong không gian trưng bày này, những hiện vật của Tổng Bí thư Đỗ Mười cũng được giới thiệu đến công chúng.
An Nhiên
- Những đêm nhạc lan tỏa giá trị nhân văn
- Từ 1-6-2021, xử phạt nặng với hành vi mặc hở hang, phản cảm tại lễ hội
- Nhiều hoạt động mang chủ đề “Việt Nam với những sắc màu dân tộc”
- Á hậu Phương Anh trở thành khách mời tại hội thảo bằng tiếng Anh
- Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII diễn ra vào tháng 9-2021 tại Huế
- Cà phê và lối sống tỉnh thức