Trước thông tin Ngân Anh sẽ khởi kiện, thanh tra Bộ VH,TT&DL cho biết sẽ có biện pháp thu hồi danh hiệu

Cập nhật: 09:32 | 10/01/2019
Sau rất nhiều lùm xùm xunh quanh việc thu hồi danh hiệu của người đẹp Lê Âu Ngân Anh rồi đến việc người đẹp cho hay sẽ khởi kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) vì Cục này không cấp phép cho mình đi thi quốc tế, chiều 9-1, Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Quang Vinh đã chủ trì một cuộc họp về vấn đề này.  

Tham dự làm việc có ông Nguyễn Cao Thái - Chánh Thanh tra Bộ VH,TT&DL, ông Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục NTBD, ông Lê Minh Tuấn - Cục Phó Cục NTBD, luật sư Nguyễn Huy An – người được Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới ủy quyền thay mặt đơn vị này trao đổi cụ thể xung quanh việc Cục NTBD từ chối cấp phép để Lê Âu Ngân Anh tham dự Miss Intercontinental 2019.

truoc thong tin ngan anh se khoi kien thanh tra bo vhttdl cho biet se co bien phap thu hoi danh hieu
Ông Nguyễn Quang Vinh- Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn

Trước đó, phía Lê Âu Ngân Anh thông báo rằng sẽ khởi kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn và quyết tham dự Miss Intercontinental 2018. Bởi theo cô, Cục này đã làm sai luật khi không cấp phép cho mình tham dự Miss Intercontinental 2018.

Theo luật sư Nguyễn Huy An- đại diện pháp lý Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới, sai phạm của đơn vị tổ chức “Hoa hậu Đại dương 2017”- Cty Võ Việt Chung đã bị cơ quan quản lý văn hóa xử phạt hành chính. Trên thực tế, phía Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới cho tới thời điểm này chưa thấy có bất kỳ văn bản nào quyết định tước danh hiệu của Ngân Anh.

Việc Cục ra văn bản đề nghị tước khác với một văn bản quyết định tước danh hiệu. Cùng với đó, theo quy định pháp luật hiện hành chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào mà dựa vào đó, cơ quan quản lý có thể thu hồi, hủy hay tước danh hiệu “Hoa hậu Đại dương” của Ngân Anh. Vì thế, lý do mà Cục nêu trong công văn số 806 gửi Cty Hoa hậu thế giới từ chối cấp phép cho Ngân Anh đi thi quốc tế được cho là không rõ ràng và không có căn cứ pháp lý.

Còn theo ông Nguyễn Quang Vinh dù phải hoãn tới 3 lần trước đó trong việc tổ chức cuộc họp giải quyết vụ việc này vì sự vắng mặt của đại diện Cty TNHH MTV Võ Việt Chung - đơn vị tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Đại dương 2017”. Lần này, đại diện Cty Võ Việt Chung vẫn vắng mặt, nhưng ông Vinh vẫn quyết định để cuộc làm việc diễn ra.

truoc thong tin ngan anh se khoi kien thanh tra bo vhttdl cho biet se co bien phap thu hoi danh hieu
Người đẹp Lê Âu Ngân Anh

Ông Nguyễn Quang Vinh cho hay, sau khi phía Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế gửi hồ sơ xin cấp phép để Ngân Anh thi “Hoa hậu Liên lục địa 2019”, Cục đã gửi công văn số 806 ngày 10-12-2018 từ chối cấp phép. Tuy nhiên, Cty này chưa thoả mãn với văn bản từ chối của Cục.

Tại cuộc làm việc chiều 9-1, ông Nguyễn Quang Vinh khẳng định danh hiệu Hoa hậu của Ngân Anh đã được cơ quan Thanh tra xác minh và kết luận là vi phạm quy chế thi. Pháp luật đã quy định rất rõ điều kiện đối với thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu trong nước, trong đó có quy định không được phẫu thuật thẩm mỹ, Ngân Anh khi đăng ký tham gia thi “Hoa hậu Đại dương” cũng phải hiểu và tuân thủ điều đó. Bản thân người đẹp này cũng có văn bản giải trình gửi đến Cục, trong đó thừa nhận từng phẫu thuật nâng mũi. Việc này đã được Ngân Anh chủ động báo cáo với BTC “Hoa hậu Đại dương 2017” trong buổi kiểm tra nhân trắc học lần 2. Vì vậy, có thể khẳng định nếu Ngân Anh nói rõ việc này từ trước khi thi mới không bị cho là vi phạm.

Trong đề án tổ chức cuộc thi, BTC cam kết sẽ thu hồi danh hiệu khi cơ quan thẩm quyền yêu cầu. Tuy nhiên khi Cục yêu cầu, họ có dấu hiệu lẩn tránh. Hơn nữa đến nay họ cũng chưa trình ra bất cứ văn bản nào có đóng dấu về việc xác nhận kết quả của Ngân Anh, tức là chưa có văn bản báo cáo kết quả cuộc thi đến Cục.

Về ý kiến của luật sư, ông Lê Minh Tuấn – Phó cục trưởng Cục NTBD cho biết, vì Cục không nhận được báo cáo kết quả cuộc thi từ BTC “Hoa hậu Đại dương 2017” cũng như báo cáo của đơn vị này về việc thực hiện đề nghị hủy danh hiệu đối với Ngân Anh, vì vậy trong công văn 806, Cục nêu không có cơ sở để xác thực hồ sơ cho Ngân Anh đi thi quốc tế.

Ông Nguyễn Cao Thái - Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL phân tích thêm, trước dó, do Ngân Anh từng chủ động thừa nhận từng phẫu thuật mũi với BTC “Hoa hậu Đại dương 2017” nên Thanh tra Bộ không xem xét xử phạt vi phạm của cô. Tuy nhiên, danh hiệu và vương miện của Ngân Anh đã được cơ quan quản lý xem xét và đề nghị thu hồi. Việc này được cơ quan quản lý văn hóa thực hiện theo đúng hành lang pháp lý, hợp tình hợp lý.

Sở dĩ cơ quan quản lý văn hóa không ra yêu cầu hủy bỏ kết quả cuộc thi này vì làm vậy sẽ liên đới đến các thí sinh đạt giải khác. Do vậy chỉ đề nghị thu hồi danh hiệu của Ngân Anh. Bản thân phía Cty Võ Việt Chung cũng chấp thuận nộp phạt khi bị xử phạt hành chính và thừa nhận vi phạm vì đã để một thí sinh không đủ điều kiện dự thi tham gia cuộc thi “Hoa hậu Đại dương 2017”. Nhưng mọi việc vẫn quá lùm xùm khi Ngân Anh vẫn đang giữ danh hiệu và chiếc vương miện được hình thành từ nhiều vi phạm xung quanh nó. Chánh thanh tra Bộ khẳng định, trong thời gian tới cơ quan quản lý văn hóa sẽ có biện pháp xử lý đối với Cty Võ Việt Chung vì hành vi không chịu thu hồi danh hiệu của Ngân Anh và có biện pháp thu hồi danh hiệu này.

Ông Nguyễn Quang Vinh cũng cho biết thêm nếu Ngân Anh cố tình đi thi Miss Intercontinental 2019 với danh nghĩa “Hoa hậu Đại dương” khi chưa được cấp phép đồng nghĩa với việc thi “chui”. Vì vậy, bất kỳ danh hiệu nào mà Ngân Anh có được từ cuộc thi này đều không được cơ quan quản lý văn hóa công nhận. Đồng thời, Cục sẽ tiếp tục có văn bản yêu cầu Cty Võ Việt Chung hủy danh hiệu “Hoa hậu Đại dương” của Ngân Anh.

Thái Phương

tra-cuu-diem-thi-bottom-article