Kỷ niệm 115 năm ngày thành lập

Trường đại học Y Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Cập nhật: 00:37 | 15/11/2017
Ngày 14-11, Trường đại học Y Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 115 năm thành lập trường, 35 năm Ngày nhà giáo Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất…

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương cùng các thế hệ thầy giáo, cô giáo - thầy thuốc, cán bộ, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên nhà trường.

truong dai hoc y ha noi don nhan huan chuong lao dong hang nhat
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gắn Huân chương Lao động hạng Nhất trên Cờ truyền thống của nhà trường

Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội Nguyễn Đức Hinh chia sẻ, Đại học (ĐH) Y Hà Nội được thành lập năm 1902, là trường đại học trọng điểm quốc gia với bề dày lịch sử 115 năm. Từ khi thành lập đến nay, trường đã đào tạo được nhiều thế hệ bác sĩ sáng về tâm đức, giỏi về chuyên môn phục vụ đắc lực cho hai cuộc kháng chiến và cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

truong dai hoc y ha noi don nhan huan chuong lao dong hang nhat
Chủ tịch nước cùng các đại biểu tham quan Phòng truyền thống trường ĐH Y Hà Nội

Trải qua các giai đoạn khó khăn khốc liệt của chiến tranh, những tấm gương người thầy trong giảng dạy, nghiên cứu và hy sinh khi chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân luôn sáng mãi trong lòng các thế hệ cán bộ ngành y và trong lòng nhân dân như: Thầy Phạm Ngọc Thạch, Ðặng Văn Ngữ, Trần Hữu Tước, Tôn Thất Tùng, Ðặng Văn Chung, Cô Đặng Thùy Trâm…

Với nhiệm vụ đào tạo cán bộ y tế có trình độ cao cho cả nước và là trung tâm nghiên cứu chuyên sâu, ứng dụng các khoa học kỹ thuật tiên tiến vào khám chữa bệnh. Ngày nay, trên chặng đường đổi mới, với truyền thống của mình, Trường ĐH Y Hà Nội không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân mà còn từng bước đóng góp vào sự phát triển của y học thế giới.

truong dai hoc y ha noi don nhan huan chuong lao dong hang nhat
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao tặng Bức trướng cho nhà trường

Nhà trường kỳ vọng xây dựng phát triển Trường ĐH Y Hà Nội trở thành mô hình Đại học khoa học sức khỏe trọng điểm quốc gia ngang tầm khu vực về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, là trung tâm ứng dụng và cung cấp các kỹ thuật y tế chất lượng cao trong các lĩnh vực của y học cho các tỉnh phía Bắc và cả nước, đáp ứng yêu cầu của công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Với sứ mệnh của một trường đại học y khoa 115 năm tuổi, khoa học - công nghệ luôn đứng vị trí quan trọng trong danh mục chức năng, nhiệm vụ được đặt ra.

Các lĩnh vực mũi nhọn được ưu tiên phát triển như nghiên cứu lâm sàng, y sinh học phân tử, công nghệ gen - protein, công nghệ tế bào trị liệu… đã thu được những thành tựu không nhỏ, phục vụ, nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương những thành tích, đóng góp to lớn mà các thế hệ thầy giáo, cô giáo - thầy thuốc, cán bộ, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên Trường ĐH Y Hà Nội đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị, Trường ĐH Y Hà Nội cần quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; chú trọng đổi mới giáo dục đại học và tiến trình tự chủ đại học.“Thầy thuốc có sứ mệnh cao cả là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân - thứ tài sản quý giá nhất của mỗi con người. Đại học Y Hà Nội là cái nôi đào tạo ra những người giữ gìn và bảo vệ tài sản quý giá ấy. Đây là trách nhiệm lớn lao và cũng là niềm tự hào của các thế hệ thầy giáo, cô giáo - thầy thuốc, cán bộ, viên chức Nhà trường đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ cao quý: Thầy giáo - Thầy thuốc”, lời Chủ tịch nước.

Với nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Trường ĐH Y Hà Nội được Đảng và Nhà nước tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý, đặc biệt năm 2017, nhà trường vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Thời gian tới, trường sẽ xây dựng thêm cơ sở 2 của Trường tại Hà Nam; Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cơ sở tại Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội và Thanh Hóa; các đơn vị cung cấp dịch vụ, các công ty, nhà máy liên quan đến công nghệ y tế.

truong dai hoc y ha noi don nhan huan chuong lao dong hang nhat
Thầy giáo hướng dẫn sinh viên chữa trị bệnh cho bệnh nhân trên mô hình

Cho đến nay, Nhà trường đã đào tạo được 23194 bác sĩ, 1760 cử nhân, 1150 tiến sĩ, 1122 bác sĩ nội trú, 2833 thạc sĩ, 2417 bác sĩ chuyên khoa cấp II và 10113 bác sĩ chuyên khoa cấp I và nhiều cán bộ kỹ thuật khác. Ngày 5-9-2017 Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐH Quốc Gia HN trao “Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Trường Đại học”.

Hoa Đỗ