Từ chối điều trị ung thư, hi sinh đôi mắt để sinh con

Cập nhật: 08:19 | 09/04/2019
Phát hiện bị bệnh ung thư vòm họng quái ác khi mang thai người con đầu ở tháng thứ năm, chị Nguyễn Thị Yên quyết tâm chiến đấu với bệnh tật để sinh con. Đến nay, khoảng 6 năm sau ngày  định mệnh đó, chị đã sinh hai người con khỏe mạnh.

Câu chuyện kỳ lạ về người mẹ có thể sống sót và sinh con trong nỗi đau tột cùng của căn bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối cho đến nay vẫn được truyền tai nhau như một điều kỳ diệu của cuộc sống. Đặc biệt hơn, người phụ nữ này đã chữa khỏi bệnh ung thư vòm họng và sinh con trai thứ hai kháu khỉnh. Người viết lên câu chuyện kỳ lạ đó chính là chị Nguyễn Thị Yên (SN 1981, thôn Đông Lao, xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Kể lại câu chuyện của mình, chị Nguyễn Thị Yên chia sẻ, năm 2014, khi chị đang mang thai người con đầu ở tháng thứ 5 thì thấy trong người có biểu hiện khác, thường xuyên mệt mỏi và chảy máu cam. Những ngày sau đó, số lần chảy máu cam ngày càng nhiều khiến chị phải lên BV 103 thăm khám.

Tại đây, chị như điếng người khi biết thông tin mình bị bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối và phải bỏ cái thai trong bụng mới có thể đưa ra phác đồ điều trị. Nghe thông tin mình bị ung thư, chị gần như tuyệt vọng khi nhìn xuống đứa con đang lớn lên từng ngày trong bụng, rất có thể không kịp ra đời.

tu choi dieu tri ung thu hi sinh doi mat de sinh con
Từ ngày không nhìn thấy gì, chị Yên đã học cách đi lại trong nhà và làm một số việc gia đình, chăm con nhỏ. (Ảnh: C.Phương)

Tuy nhiên, chị đã suy nghĩ rất nhanh và đưa ra quyết định từ chối mọi phương pháp điều trị để giữ lại, sinh con ra bằng mọi giá. “Lúc đó, gia đình và bác sĩ hết lời khuyên tôi phá thai để chữa bệnh. Ngay cả chồng tôi cũng nói, phải giữ mạng sống trước đã rồi sinh con sau nhưng tôi nhất quyết không đồng ý. Bệnh đã ở giai đoạn cuối rồi, bỏ con để chữa trị chắc gì đã khỏi, chẳng thà cứ đánh cược với ông trời một lần, biết đâu lại có thể sinh con ra”, chị Yên kể lại.

Nói là vậy nhưng những tháng ngày vừa mang bầu vừa phải chống chọi với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối không trị xạ, không truyền hóa chất, không thuốc kháng sinh… là quãng thời gian kinh hoàng với chị. Mang bầu đến tuần thứ 32, chị hầu như không ăn được gì, mỗi ngày chỉ truyền 3 chai nước và uống thuốc giảm đau.

“Thời gian đó, tôi nằm lỳ trên giường 9-10 tiếng mỗi ngày, đầu đau dữ dội, con thì đạp mẹ đến mức bụng vẹo sang một bên nhưng tôi vẫn cố gắng chịu đựng. Tuy nhiên, đến tháng thứ 8, căn bệnh ung ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác khiến tôi bị mù một bên mắt. Sang tháng thứ 9, khi bác sỹ tiêm thuốc tê để mổ lấy con ra, bên mắt còn lại của tôi cũng bị hỏng hoàn toàn. Ngày con gái cất tiếng khóc chào đời cũng là ngày cuộc sống của tôi chìm trong bóng tối”, chị Yên tâm sự.

Sau khi sinh con gái đầu lòng cũng là lúc chị Yên kiên cường với những đợt điều trị dài ngày đầy đau đớn theo phác đồ. Sau 9 tháng tiến hàng xạ trị, sức khỏe chị dần phục hồi và may mắn đã đến với chị khi bác sĩ thông báo các tế bào ung thư đã không còn (tháng 7-2014).

Nhưng chỉ 10 tháng sau đó, chị lại được chẩn đoán bị u buồng trứng và lại tiếp tục trở lại BV điều trị rồi điều may mắn cũng đến với chị sau 3 tháng điều trị, bác sĩ thông tin căn bệnh của chị đã khỏi, khối u không còn.

Kết thúc hai đợt điều trị, chị Yên bắt đầu làm quen với cuộc sống trong bóng tối. “Nhiều người bị từ bé nên quen hơn, khi mới bị, tôi có cảm giác xa lạ, cái gì cũng khó và việc chăm con phải nhờ người ông với các bác chăm giúp.

Sau đó, tôi làm quen với cuộc sống trong bóng tối, tôi bế được con, cắm được cơm, cho quần áo vào máy giặt và phơi quần áo,... Đến thời điểm hiện tại, khi mọi người đi làm, tôi trông hai chị em Lê Hoàng Cẩm Tú (SN 2014) và Lê Trọng Nguyên (SN 2018). Bây giờ, tôi có thể pha sữa cho con uống và ước lượng nước, có thể nhiều nước một chút, ít nước một chút nhưng không sao, con cứ có sữa uống là khỏi đói rồi”, chị Yên chia sẻ.

Kể về việc mang thai người con trai thứ hai, chị Yên cho biết, chồng chị vẫn mong muốn có thêm một người con nữa nên hai vợ chồng đã quyết định sinh thêm. Suy nghĩ về việc này khiến cả hai vợ chồng đều lo lắng vì không biết căn bệnh của chị bị tái phát lúc nào.

“Vào tháng 10-2017, khi tôi biết mình mang thai người con thứ hai thì vừa mừng vừa lo, tôi lo vì không biết căn bệnh tái phát lúc nào và nếu bị ảnh hưởng thì không chỉ tôi mà cả con ở trong bụng cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tình yêu dành cho con cái vẫn là quan trọng hơn tất cả, không có gì quan trọng bằng nên tôi đã không uống thuốc kháng sinh, chỉ uống thuốc bổ khi mang bầu.

Điều may mắn đã đến với tôi, vào giữa tháng 11-2018, mọi lo lắng sợ hãi cũng qua hết khi tôi hạ sinh con trai thứ hai với cân nặng 3kg và đặt tên con là Lê Trọng Nguyên”, chị Yên kể lại.

Theo chị Yên, cuộc sống của gia đình chị hiện tại rất khó khăn bởi chỉ có một mình chồng chị làm để nuôi ba mẹ con nhưng chị cảm thấy vui vẻ vì có cả con trai, con gái. Trong thời gian sắp tới, khi con cái lớn hơn, chị Yên cũng sẽ tìm công việc nào đó phù hợp với mình để phụ giúp kinh tế cho chồng. “Dù ngày kiếm được 20-30 nghìn đồng tôi cũng làm, phải tìm việc gì kiếm ra tiền để lo cuộc sống và nuôi các con ăn học”, chị Yên nhấn mạnh.

Chị Yên mong muốn, những bệnh nhân bị ung thư hãy lạc quan để điều trị bởi tinh thần lạc quan có thể chữa được 50% bệnh.

Công Phương

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250