Từ cuộc gặp gỡ với vợ người tử tù đến bài báo phân tích dấu hiệu oan sai

Cập nhật: 09:58 | 20/02/2018
Sau bao nỗ lực, mòn mỏi chờ đợi và không ngừng kêu oan, giờ đây cuộc đời ông Hàn Đức Long có cái kết tốt đẹp. Ông được minh oan và được nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng…

Ai cũng bảo ông Hàn Đức Long “cao số”. Đúng là cao số thật, nếu không, với thân phận tử tù, ông đã phải thi hành án chứ không thể chờ đợi đến 11 năm sau. Hơn 11 năm chồng bị giam giữ, người phụ nữ ấy nặng gánh 2 con nhỏ. Giờ, bà lâm vào cảnh nợ nần cũng chỉ vì chồng vướng vào án oan.

Cách đây 2 năm, khi vụ án của ông Hàn Đức Long, trú tại Bắc Giang, đang được xem xét lại, gần cuối chiều, bà Nguyễn Thị Mai tất tả đến VKSND TC tại Hà Nội gửi đơn cầu cứu. Khi ấy, người phụ nữ với dáng vẻ lam lũ, giọng hớt hải muốn gặp PV báo PL&XH. Bà trình bày rằng, số phận của chồng mình như “ngàn cân treo sợi tóc”. 11 năm, chồng mang thân phận tử tù, đêm nào bà Nguyễn Thị Mai cũng nơm nớp lo chồng mình bị thi hành án.

Mỗi lần thăm gặp, nhìn ông Long ngày một hao gầy, bà thêm thấp thỏm. Nhà chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc xe máy dùng để “kiếm cơm”, đi kêu oan thay chồng. Khi ấy, bà Mai chia sẻ với PV rằng, bà luôn tin chồng mình không gây ra cái tội “tày trời” . Ông được tiếng là hiền lành, không cớ gì hiếp dâm một bé gái, còn giết nạn nhân phi tang. Sau đó, báo PL&XH đã có bài phân tích về dấu hiệu oan sai khi truy tố, xét xử ông Long.

tu cuoc gap go voi vo nguoi tu tu den bai bao phan tich dau hieu oan sai
Ông Long và vợ trong ngày nhận lời xin lỗi công khai.

Trước đó, các cơ quan tố tụng buộc tội rằng, tối 16-5-2005, vợ chồng anh Sơn, chị Liễu (ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đi làm về thì phát hiện con gái mình là cháu Nguyễn Thị Y (SN 2000) bị mất tích. Sáng hôm sau, thi thể cháu Y được tìm thấy ở ngoài đồng với nhiều dấu hiệu bị hiếp dâm. Sau 4 tháng điều tra, CQĐT - CA tỉnh Bắc Giang vẫn không xác định được nghi phạm nên đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đồng thời phát động quần chúng tố giác tội phạm.

Thời gian này, gia đình bà Ngô Thị Khuyến viết đơn tố cáo ông Hàn Đức Long từng hiếp dâm hai mẹ con mình, đồng thời tố giác người đàn ông này chính là kẻ hiếp dâm cháu Y. Từ tố giác này, cơ quan CSĐT, CA tỉnh Bắc Giang bắt giam Hàn Đức Long để điều tra.

TAND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm tuyên Hàn Đức Long án tử hình. Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND xử giám đốc thẩm đã quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.

Ngày 20-12-2016, xét thấy không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị can Hàn Đức Long về các tội "Giết người, hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em", Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã quyết định đình chỉ vụ án, hủy bỏ biện pháp tạm giam với bị can Hàn Đức Long. Chiều 25-4, ông Long được TAND cấp cao tại Hà Nội công khai xin lỗi tại quê nhà vì đã gây oan sai.

Cùng tới nhà chung vui với gia đình ông Long, bà Mai không giấu được xúc động: "10 năm rồi gia đình tôi lại mới có một ngày hạnh phúc như vậy”. Trong giây phút này, niềm vui vỡ òa, nhưng trong sâu thẳm đâu đó vẫn còn những khoảng trống của 11 năm chồng vướng lao lý mà bà Mai không thể kể hết ra.

Vui mừng hơn với ông Long, tháng 8-2017, ông được khôi phục sinh hoạt Đảng. Đại diện chính quyền địa phương đến trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Ông Long được kết nạp Đảng năm 1983, khi còn trong quân ngũ. Năm 1985, ông rời quân ngũ về quê làm công an viên. Đến năm 1999, ông nghỉ công tác tại địa phương.

Tết này là cái Tết sum vầy cùng vợ con sau 11 năm xa cách, ông Long không khỏi bồi hồi. Năm mới, nguyện vọng của ông và vợ là nhanh chóng nhận được tiền bồi thường oan sai để lấy tiền chữa bệnh và ổn định cuộc sống. Vợ chồng ông cũng không quên gửi lời cảm ơn và lời chúc báo PL&XH ngày càng phát triển, đồng hành cùng bạn đọc tiếp cận công lý. Báo PL&XH vui cùng vợ, chồng ông.

Hoa Đỗ