Tự hào hai tiếng Việt Nam…

Cập nhật: 11:26 | 28/01/2018
Chỉ có một chút nuối tiếc (đương nhiên rồi) khi niềm vui chưa trọn vẹn, nhưng chừng đó thôi cũng đủ để chúng ta tự hào về "những chiến binh" U23, tự hào về 2 tiếng Việt Nam  

Dù kết quả không như mong đợi, nhưng với những gì đã thể hiện các cầu thủ U23 của chúng ta đã trở thành “nhà vô địch” trong lòng người hâm mộ Việt Nam. Chỉ có một chút nuối tiếc (đương nhiên rồi) khi niềm vui chưa trọn vẹn, tuyệt nhiên không có những phản ứng tiêu cực của các cổ động viên dành cho đội tuyển, như chúng ta từng thấy ở những giải đấu trước đây.

U23 Châu Á 2018 có lẽ sẽ đi vào lịch sử bởi đây là một giải đấu tuyệt vời, sự “tuyệt vời” ấy có phần đóng góp không nhỏ của các cầu thủ và cổ động viên đến từ Việt Nam. Bằng tinh thần fair play, các tuyển thủ Việt Nam đã chọn lối chơi nhiệt tình, cống hiến cho người hâm mộ những trận “quyết đấu” hào hùng, cao thượng, với vô vàn cung bậc cảm xúc, hồi hộp lo lắng, và hạnh phúc vỡ òa.

Có lẽ trong vòng 10 năm trở lại đây, chưa bao giờ người hâm mộ Việt Nam lại được tận hưởng những trận cầu xúc động đến thế, theo dõi hành trình của đội tuyển Việt Nam, nhiều nước mắt của các cổ động viên đã rơi, nhưng đó rõ ràng không phải là những giọt nước mắt buồn tủi, mà đó là những giọt nước mắt kết tinh bởi tình yêu tổ quốc, đầy kiêu hãnh tự hào. Trong số những cổ động viên nhiệt thành ấy, có vô số người không hẳn vì tình yêu bóng đá, họ cổ vũ vì lòng yêu tổ quốc, vì tinh thần dân tộc.

Cúp vô địch đã không về với chúng ta, nhưng các cầu thủ U23 Việt Nam vẫn làm nên kỳ tích “vô địch” trong lòng người hâm mộ nước nhà, khi kết nối triệu triệu con tim cùng chung nhịp đập. “Kỳ tích” ấy hoàn toàn thuyết phục, xứng đáng, bởi những gì mà các cầu thủ Việt Nam thể hiện trên sân – họ đích thị là những “chiến binh rồng lửa” với “tinh thần thép” chiến đấu với một bản lĩnh kiên cường, không từ bỏ mục tiêu của mình, dù đối thủ có là ai chăng nữa.

Tại sân vận Thường Châu, Trung Quốc tuyết bay mù mịt, cờ tổ quốc Việt Nam phần phật tung bay, sắc áo đỏ của các cầu thủ và cổ động viên Việt Nam như những “ngọn đuốc” làm sáng rực cả không gian sân vận động, trong một buổi chiều mà tiết trời có phần u ám ảm đảm đó.

tu hao hai tieng viet nam
Tinh thần tinh thần fair play, đội tuyển Việt Nam đã cống hiến hết mình, làm nên "kỳ tích" vô địch trong lòng người hâm mộ nước nhà (ảnh Ảnh: AFP/Getty.)

Trên các nẻo đường Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng… cũng như nhiều miền quê khác của Việt Nam những ngày qua rợp đỏ cờ bay, tràn ngập không khí hân hoan chúc mừng chúc mừng những thành quả mà đội tuyển U23 đã giành được. Dưới làn mưa bụi, và không khi rét mướt hòa mình trong những dòng người như thác đổ, tôi nhận thấy triệu con tim như cùng chung nhịp đập – náo nức, tự hào. Thời khắc ấy “đồng bào tôi” những người chưa từng gặp mặt dễ thương lạ lùng, những gương mặt hiền lành, trao cho nhau những ánh mắt, nụ cười thân thiện, không khí ấy không có chỗ cho những hiềm khích hay lòng đố kỵ. Tất cả hòa chung một niềm vui, chung một tình cảm yêu thương, chung một tâm lý sẵn sàng sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau, chung niềm tự hào hai tiếng “Việt Nam”.

Quả thật, các cầu thủ của chúng ta với tinh thần và sức vóc Phù Đổng, đột ngột vươn mình thoát khỏi “ao làng” sừng sững, hiên ngang mạnh mẽ bước vào đấu trường Châu Á – một kỳ tích mang tính lịch sử, mở ra một thời kỳ mới cho bóng đá Việt Nam, đánh thức lòng tự hào dân tộc. Một thành quả với nhiều người có thể nói là… không thể tin nổi, nhưng đó đã là sự thật. Những gì các cầu thủ U23 đã làm được, phản ảnh đúng phẩm chất và tinh thần người Việt Nam – đoàn kết, kiên cường, không có khó khăn trở ngại nào có thể khiến chúng ta lùi bước, không chỉ trong bóng đá, mà trong rất nhiều lĩnh vực khác cũng vậy.

Sau những phút giây đắm mình trong không khí hân hoan, xúc động, từ hào… chúng ta lại trở về với đời thường, những khó khăn thách thức của cuộc sống thường nhật “cơm áo, gạo tiền” vẫn đang chờ đón.

Hi vọng rằng, thành quả mà đội tuyển bóng đá Việt Nam đã làm được tại U23 Châu Á, sẽ “tiếp lửa” nhiệt tình để mỗi người dân đất Việt sẽ tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn gian khổ, phát huy phẩm chất và tinh thần “không lùi bước” trước khó khăn, hoàn thành tốt công việc của mình. Chiến thắng của mỗi người dân Việt Nam, sẽ góp phần thắng lợi chung trong mục tiêu xây dựng dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh. Để hai tiếng Việt Nam mãi là niềm tự hào kiêu hãnh của mỗi người con đất Việt.

Sỹ Hào