Tư pháp Thủ đô góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Bộ, ngành Tư pháp

Cập nhật: 08:41 | 17/02/2018
UBND TP Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2018. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã về dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Hội nghị. Báo PL&XH trân trọng giới thiệu lược trích bài phát biểu của Thứ trưởng Trần Tiến Dũng.

Tư pháp Thủ đô có nhiều đổi mới

Năm 2017, công tác Tư pháp của Thủ đô tiếp tục có bước chuyển biến với nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý điều hành với đồng chí GĐ Sở Tư pháp mới và đạt nhiều những kết quả.

Nổi bật như: Công tác tham mưu giúp HĐND, UBND TP trong xây dựng thẩm định văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) đã thành nếp và đạt kết quả tốt. Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo TP và có nhiều chuyển biến.

Nhiều chuyên đề, chuyên sâu đã được Hà Nội tập trung tuyên truyền, phổ biến như: Năm Kỷ cương hành chính, trật tự văn minh đô thị, phòng cháy chữa cháy, an toàn thực phẩm... Được cụ thể hóa bằng việc tổ chức cuộc thi sân khấu hóa “Tìm hiểu pháp luật về phòng cháy chữa cháy”, rồi nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật khác, thu hút đông đảo đội ngũ cán bộ, công chức và người dân tham gia. Công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, lý lịch tư pháp được thực hiện bài bản, giải quyết khối lượng lớn các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp và đạt nhiều kết quả cụ thể hơn so với các tỉnh, TP trên cả nước.

Trong lĩnh vực cấp phiếu Lý lịch tư pháp, số phiếu cấp đúng hạn chiếm 74%. Đặc biệt số phiếu cấp sớm hơn thời hạn chiếm 25% - là tỷ lệ rất cao trên tổng số trên 50.590 phiếu Lý lịch tư pháp được cấp trong năm 2017.

Công tác kiểm soát thủ tục hành chính được triển khai quyết liệt, đã rà soát, bãi bỏ các thủ tục hành chính, đơn giản hóa các nhóm, lĩnh vực; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong lĩnh vực tư pháp, tiến tới cung cấp mức độ 4. Công tác bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý đã có cách tiếp cận khác hơn so với mọi năm.

Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra hậu kiểm, xử lý một số trường hợp vi phạm (xử phạt trên 200 triệu, mức xử phạt tương đối cao)...

Những kết quả trên của Tư pháp Thủ đô đã góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Bộ, ngành Tư pháp; góp phần hiệu quả vào hoạt động, chỉ đạo, điều hành của chính quyền TP, đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô. Thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tư pháp tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà Tư pháp Thủ đô đã đạt được trong thời gian qua.

tu phap thu do gop phan quan trong vao su phat trien chung cua bo nganh tu phap
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017 của ngành Tư pháp Hà Nội. Ảnh: Khánh Phong

Xã hội hóa hoạt động bổ trợ tư pháp phải đi liền với thanh, kiểm tra, hậu kiểm

Để công tác Tư pháp năm 2018 hiệu quả hơn, góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, Tư pháp Thủ đô cần bám sát chỉ đạo của Bộ, ngành Tư pháp, đặc biệt là phát biểu của đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2018 của Bộ Tư pháp cũng như kế hoạch trọng tâm của TP về phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó tập trung làm tốt một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, thực hiện tốt công tác tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND TP trong xây dựng, tổ chức thi hành pháp luật. Chủ động phản ứng chính sách pháp luật, phát hiện xử lý các văn bản trái pháp luật, không phù hợp thực tiễn, nhất là những vấn đề pháp lý liên quan đến người dân, doanh nghiệp. Trong báo cáo các đồng chí cũng đã nhìn nhận chất lượng thẩm định văn bản tại các quận, huyện tuy được cải thiện nhiều nhưng vẫn còn nhiều nội dung thiếu tính khả thi, chưa hợp lý. Việc kiểm tra VBQPPL ở cơ sở còn chậm, chưa thường xuyên. Nhiều văn bản đã ban hành nhưng chưa được kiểm tra, phát hiện sai sót.

Thứ hai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền PBGDPL đi vào thực chất, hiệu quả. Thời đại công nghiệp 4.0, Hà Nội cần có cách làm mới, sáng tạo trong tuyên truyền, PBGDPL. Nội dung tuyên truyền phải bám sát chỉ đạo của địa phương, chú trọng phổ biến các VBQPPL liên quan trực tiếp đến hoạt động của người dân, doanh nghiệp; tư vấn, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp; những vấn đề dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội; những đạo luật mới ban hành. Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng hiệu quả của các mạng xã hội như facebook, youtube... trong tuyên truyền, PBGDPL.

Thứ ba, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, lý lịch tư pháp, thực hiện đồng bộ hiệu quả Luật Hộ tịch với các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong năm qua, trong lĩnh vực này còn có những điểm gợn, Hà Nội cần quan tâm, phát hiện, xử lý nghiêm những sai phạm.

Thứ tư, tiếp tục tăng cường quản lý Nhà nước với bổ trợ tư pháp bằng cách hậu kiểm. Chúng ta đã xã hội hóa tương đối tốt, nhưng xã hội hóa mà không đi với hậu kiểm, siết chặt kỷ cương, kỷ luật sẽ khó kiểm soát và tiềm ẩn nguy cơ khôn lường. Do đó, công tác này năm 2018 Sở Tư pháp phải triển khai bài bản, tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm. Nếu chỉ dừng lại ở phát hiện vi phạm xong xử phạt thì hiệu quả chưa cao. Phải áp dụng những hình thức xử phạt bổ sung như tước, thu hồi chấm dứt hoạt động.

Thứ năm, liên quan đến cải cách thủ tục hành chính, Hà Nội cần tiếp tục tăng cường quản lý, chỉ đạo trong quá trình xử lý văn bản hồ sơ công việc. Đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ thực thi công vụ.

Chúng ta đã có nhiều cố gắng và có kết quả trong công tác cải cách hành chính nhưng đâu đó trách nhiệm của cán bộ thực thi công vụ, những người làm trực tiếp vẫn còn vấn đề này, vấn đề khác. Sở Tư pháp lưu ý kiểm tra công vụ để tránh tình trạng chỉ tuyên ngôn cải cách. Con người thực thi không cải cách thì công tác cải cách hành chính sẽ không hiệu quả.

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: “Nhiệm vụ của các cơ quan Tư pháp trong năm 2018 là rất nặng nề. Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng, các cơ quan Tư pháp Thủ đô Hà Nội sẽ quyết tâm phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của Thủ đô”.

Thanh Hải