Tự sinh con tại nhà có thể dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con

Cập nhật: 09:26 | 08/03/2018
Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết của một nick-name tự nhận là ở Hưng Yên, đã ăn chay trường và tự sinh con tại nhà theo phương pháp “liên sinh”. Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc tự sinh con tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người mẹ và em bé.

Ngày 3-3, trong một hội nhóm trên mạng xã hội xuất hiện bài viết của nick-name A.M cho biết đến từ Hưng Yên, thực hiện ăn chay trường, tự sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ, không tiêm phòng. Sau khi sinh, em bé được thực hiện phương pháp liên sinh, không cắt dây rốn ngay mà nhau thai vẫn được gắn với cơ thể em bé cho đến khi tự rụng rốn. Sau 6 ngày thì em bé tự rụng rốn và không gặp vấn đề gì về sức khỏe, "rốn rất đẹp". Thực hư thông tin về người mẹ và em bé này ra sao đến nay chưa được kiểm chứng.

Phương pháp “liên sinh” là một trong những trào lưu sinh nở đã xuất hiện trên thế giới trong vài năm trở lại đây. Thay vì cắt cuống nhau cho bé khi chào đời, bà mẹ sẽ lựa chọn lưu giữ nhau thai trong một cái chậu, bát to hay xô nhỏ và để nó rụng tự nhiên. Nhiều người cho rằng khi không cắt cuống rốn cho trẻ sẽ giúp trẻ gắn kết lâu hơn với nhau thai, đồng nghĩa gắn kết với người mẹ lâu hơn, sẽ mang lại những lợi ích lạ thường.

tu sinh con tai nha co the dan den tu vong ca me lan con
Sinh con theo phương pháp liên sinh, trẻ đối mặt với nhiều mối nguy hiểm. ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo việc tự sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ, không tiêm phòng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cả người mẹ lẫn em bé.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Kim Dung, Trung tâm y tế Thái Hà, Hà Nội cho rằng: Tự sinh tại nhà rất nguy hiểm, có thể xảy ra nhiều nguy cơ như ngạt cho bé, nhiễm khuẩn, uốn ván rốn. Mẹ có thể sót rau, băng huyết, nhiễm khuẩn. Sinh con tại nhà và không cắt dây rốn không không khác gì thời trung cổ.

Hiện nay, khi trẻ sinh ra phải cắt dây rốn ngay. Dây rốn là sợi dây để mẹ nuôi dưỡng con trong bào thai, nếu không cắt dây rốn sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Bánh nhau khi lấy ra ngoài cơ thể sẽ bị phân hủy. Trẻ có nguy cơ nhiễm trùng máu rất cao nếu áp dụng phương pháp này.

Mặc dù chưa xác định được là bà mẹ và cháu bé sơ sinh cụ thể nào, tuy nhiên trường hợp này nếu có là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con. Vì vậy, Vụ Sức khỏe bà mẹ-trẻ em, Bộ Y tế đã lên tiếng.

Vụ Sức khỏe bà mẹ-trẻ em cảnh báo: Mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn. Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tỉnh, TP thông tin, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc có liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các địa phương, đặc biệt là tuyến cơ sở, nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ như trường hợp nêu trên. Đồng thời, đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế, đặc biệt, tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ và em bé.

Vân Hà