Tưng bừng lễ hội văn hóa truyền thống Việt và giao lưu văn hóa quốc tế 2019

Cập nhật: 15:12 | 05/04/2019
Những tinh túy văn hóa Việt sẽ được tái hiện trong Festival văn hóa truyền thống và giao lưu văn hóa quốc tế 2019, diễn ra từ 5 đến 9-4 tại Hà Nội.    

Được tổ chức trong quần thể hoàng thành Thăng Long (19C Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội), lễ hội sẽ mang đến cho khách tham dự những trải nghiệm mang đậm tinh thần cổ xưa.

Theo chị Nông Thị Tố Uyên, thành viên Ban tổ chức Queen Group, lễ hội được xây dựng với kế hoạch bảo tồn, lưu giữ và phát triển văn hóa truyền thống, tái hiện lại nét văn hóa xưa, nhằm gợi nhớ tinh thần dân tộc.

Nhân đây với mục đích hội tụ, kết nối tinh hoa dân tộc Việt và xây dựng tình hữu nghị văn hóa quốc tế. Ban tổ chức xây dựng và đầu tư cho lễ hội chương trình bài bản, quy mô với mục đích thổi lửa văn hóa vào hồn dân tộc một cách tinh tế bao gồm yếu tố văn hóa - chính trị - giao thương quốc tế.

Chương trình sẽ diễn ra trong 5 ngày (5 đến 9-4), ngoài những triển lãm giới thiệu sản phẩm Việt thì lễ hội có sự tham gia đặc biệt giao lưu văn hóa, kinh tế của 30 đại sứ quán các nước.

Với đêm đầu tiên, ban tổ chức Festival khai mạc văn hóa 3 miền với những tiết mục độc đáo của đạo diễn Vạn Nguyễn cùng nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên nói lên toàn bộ giá trị truyền thống dân tộc, xuyên suốt 5 ngày với quy mô lớn, ngoài những thiết kế demo quang cảnh lung linh nhưng mang nét Việt thì BTC lồng ghép trình diễn trang phục truyền thống nhà thiết kế Áo Dài Sen, trình diễn trang phục và tìm kiếm thiên tài nhí, tôn vinh nữ doanh nhân tài sắc.

tung bung le hoi van hoa truyen thong viet va giao luu van hoa quoc te 2019

Các tác phẩm đều mang câu chuyện hấp dẫn từ các đạo diễn gạo cội và các diễn viên, đạo cụ dân gian đình đám. Ngoài ra, lễ hội còn có những hội thảo và tọa đàm văn hóa phong thủy, nghi lễ thờ cúng, nghi lễ đạo Mẫu, nghi thức trầu văn, hầu đồng. Lễ hội được dàn dựng công phu, mô phỏng, tái hiện cảnh làng cổ, chợ xưa, cây đa, giếng nước, mái đình, làng nghề, hoàng cung, con đường nón và các loại hình văn hóa dân gian…

tung bung le hoi van hoa truyen thong viet va giao luu van hoa quoc te 2019
Con đường nón lá chạy dài từ cổng vào khu lễ hội.

Thêm nữa, lễ hội còn là loại hình kết nối tinh hoa văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế, thể hiện ở nhiều gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm nhằm quảng bá hình ảnh và khẳng định hơn nữa sự phát triển của nền kinh tế nước nhà đối với bạn bè quốc tế. Đồng thời, tạo cầu nối cho các doanh nghiệp tham gia giao thương kết nối và phát triển nền kinh tế nước ta. Đây là sự kiện mang đậm ý nghĩa sâu sắc đầy tính nhân văn tới cộng đồng. Chương trình cũng là dịp tri ân, báo công tưởng nhớ công đức tới linh thiêng, hồn thiêng sống núi và các bậc tiền nhân đất Việt.

tung bung le hoi van hoa truyen thong viet va giao luu van hoa quoc te 2019
Sân khấu đã sẵn sàng cho đêm khai mạc tối nay.

Cùng với đó, trưởng ban tổ chức bà Hồ Như Quỳnh, Hoa hậu Doanh nhân Tài sắc 2015, Chủ tịch CLB bảo tồn và phát triển văn hóa di sản Việt, Chủ tịch Queen Group cho biết, dây là lễ hội mà chị dành nhiều tình yêu và tâm huyết với mong muốn xây dựng văn hóa đất nước và phát triển giá trị phù sa, di sản Việt Nam. Nó cũng là lễ hội Văn hóa đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội.

Đêm khai mạc festival bắt đầu lúc 19g ngày 5-4, với chủ đề Thăng Long 1.000 năm hội tụ được dàn dựng công phu, đầy bí hiểm hứa hẹn một đêm tuyệt vời.

Hoàng Hà