Tước mạng sống của hai người vì… bị kích động mạnh

Cập nhật: 08:27 | 16/12/2017
Cho rằng, hai người đàn ông say rượu cố tình gây sự, Hưng đã nén nhịn. Nhưng khi họ đánh vợ, con thì bị cáo không kiềm chế được…

Phạm Quốc Hưng, SN 1990, quê Lào Cai, khai, ngày 25-8-2016, anh ta đưa vợ, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, cùng con nhỏ 8 tháng tuổi về nhà bố vợ ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội. Hai vợ chồng đã bế con đi dạo quanh xóm. Đến khoảng 21g, khi về gần đến đầu ngõ, Hưng bảo vợ vào nhà lấy đồ đạc để trở về nhà trọ. Đúng lúc, anh Hoàng Văn Tiến, SN 1964 và anh Nguyễn Hữu Toán, SN 1969 – cùng trú tại huyện Đông Anh (cả hai ngà ngà say) đến gây sự. Hưng nén nhịn vì nghĩ những người này là hàng xóm nhà vợ. Nhưng họ không chịu bỏ đi. Vì thế, hai bên xảy ra cãi vã.

Chị Huyền bế con nhỏ, được em trai chở xe máy tới chỗ chồng đứng đợi. Thấy hai người đàn ông đánh chồng mình, người vợ này can ngăn; thậm chí còn van xin nhưng hai người đàn ông không buông tha. Khi vợ và con cũng bị “dính” đòn, Hưng nổi điên, liền rút con dao bấm trong túi quần ra đâm liên tiếp nhiều nhát vào người anh Tiến, anh Toán. Sau đó, Hưng bỏ trốn đến nhà người thân và kể lại toàn bộ sự việc. Được khuyên ra đầu thú, anh ta đã tới CQCA.

tuoc mang song cua hai nguoi vi bi kich dong manh
Bị cáo được hưởng mức án thấp vì bị kích động mạnh.

Quá trình giải phẫu tử thi (cả hai người), cơ quan chức năng xác định, trong thành phần máu của anh Tiến có chất Ethanol với hàm lượng 212,6mg/100ml.

Anh Toán cũng được xác định là đã uống rượu với hàm lượng Ethanol là 230,1mg/100ml.

Trước tòa, Phạm Quốc Hưng tỏ ra thành khẩn và mong tòa giảm án vì bị hại đã gây sự trước. Trong khi đó, đại diện hợp pháp của bị hại cho rằng, không có chuyện người người thân của họ đánh vợ và con của Hưng. Đại diện bị hại yêu cầu tòa xử lý nghiêm Hưng.

HĐXX nhận định, Hưng đã đoạt hai mạng người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Do đó, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo 3 năm tù về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

Điều 95 BLHS (tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh): 1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 2. Giết nhiều người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

Đỗ Phương