Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển

Cập nhật: 20:03 | 11/12/2017
Sáng 11-12, phiên khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 chính thức diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.  

Đến dự Đại hội có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước; đại diện các Bộ, ban, ngành, Mẹ Việt Nam Anh hùng, cựu cán bộ Đoàn, cùng 1.000 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 6,4 triệu đoàn viên và gần 24 triệu thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

tuoi tre viet nam tien phong ban linh doan ket sang tao phat trien 108616
Đoàn Chủ tịch tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phi Long, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khóa X thay mặt Đoàn Chủ tịch đọc diễn văn khai mạc.

Diễn văn khai mạc đã điểm lại chặng đường 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, với tinh thần: Xây hoài bão lớn, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ qua đã có những chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện. Trong đó, hai phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” có bước phát triển mới, tạo được dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội.

Tiếp đó, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn trình bày báo cáo tóm tắt Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành TƯ Đoàn khoá X trình tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

tuoi tre viet nam tien phong ban linh doan ket sang tao phat trien 108616
Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn trình bày báo cáo tóm tắt Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành TƯ Đoàn khoá X

Báo cáo chính trị với tiêu đề: “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng; xây dựng Đoàn vững mạnh; đoàn kết, phát huy thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa” khẳng định, 5 năm qua, cùng với sự phát triển của đất nước, thanh niên có sự phát triển toàn diện, trình độ học vấn được nâng lên, tầm vóc và thể trạng được cải thiện. Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi có nhiều dấu ấn.

Đồng chí Lê Quốc Phong đánh giá cao việc thực hiện hiệu quả 2 phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Phong trào đã phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, đảm bảo an sinh xã hội; đã hỗ trợ giải quyết các nhu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của thanh niên, giúp Đoàn thêm gần gũi, thật sự là người bạn thân thiết của thanh niên trên bước đường lập thân, lập nghiệp.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn tồn tại những hạn chế cần khắc phục như: Các hoạt động giáo dục thanh thiếu nhi nhiều nơi còn hình thức, chưa theo kịp yêu cầu của thực tiễn, đặc điểm phát triển và sự biến động của tình hình thanh thiếu nhi. Triển khai học tập 6 bài học lý luận chính trị trong đoàn viên thiếu đồng bộ, chậm đổi mới phương thức học, kiểm tra, đánh giá. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi chưa đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật không cao. Hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đoàn các cấp không thường xuyên. Việc phát huy các điển hình tiên tiến sau tuyên dương chưa được quan tâm đúng mức...

Trong nhiệm kỳ tới, Đại hội Đoàn XI, với khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển” sẽ biểu thị quyết tâm chính trị của Tuổi trẻ Việt Nam trong thời kỳ mới ra sức phấn đấu vươn lên vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vững tâm thế đảm nhận vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trong Báo cáo chính trị xác định 11 chỉ tiêu, 10 đề án trọng tâm, 3 phong trào và 3 chương trình hành động của Đoàn với một số chỉ tiêu trọng tâm: 100% cán bộ, đoàn viên và 80% thanh niên được học tập, quán triệt, tuyên truyền về các nghị quyết của Đảng, của Đoàn.

100% Đoàn xã, phường, thị trấn xây dựng được ít nhất 1 mô hình, giải pháp tư vấn giúp đỡ, hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế;

5 triệu ý tưởng, sáng kiến được đoàn viên, thanh niên đề xuất; 30 triệu cây xanh được trồng mới; 10.000 tỷ đồng vốn vay được hỗ trợ cho thanh niên làm kinh tế; 1.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên được hỗ trợ.

tuoi tre viet nam tien phong ban linh doan ket sang tao phat trien 108616
1.000 đại biểu ưu tú thể hiện quyết tâm tại Đai hội XI

Trong đó, mục tiêu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2017- 2022 xác định: Xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, hoài bão và khát vọng vươn lên. Xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực sự vững mạnh, tập hợp đoàn kết đông đảo thanh niên, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nâng cao trách nhiệm phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và tích cực tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Tại phiên khai mạc Đại hội sáng 11-12, các đại biểu đã vinh dự được đón và lắng nghe bài phát biểu chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

tuoi tre viet nam tien phong ban linh doan ket sang tao phat trien 108616
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương vai trò của tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị, đã tô thắm thêm hình ảnh vẻ vang của thanh niên trong thời kỳ đổi mới. Từ thực tiễn hoạt động phong phú và sôi nổi của tuổi trẻ trên khắp các lĩnh vực đã xuất hiện những tấm gương điển hình ưu tú, thanh niên đi đầu và thành công trong học tập, lao động, sản xuất kinh doanh và hội nhập, góp phần tạo hình ảnh đẹp của thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới.

Tổng Bí thư cũng chỉ ra công tác Đoàn và Thanh thiếu niên thời gian qua còn nhiều bất cập. Tổng Bí thư lưu ý, hiện nay xã hội không khỏi băn khoăn trước thực trạng có một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc; thậm chí có một số ít thanh niên bị các thế lực xấu, thù địch tác động, lôi kéo, kích động, đã có những việc làm đi ngược lại bản chất, truyền thống vẻ vang của Đoàn và trái với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc. Tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên diễn biến phức tạp. Trong khi đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh còn chậm và lúng túng trong nghiên cứu, đề xuất giải pháp để khắc phục, giải quyết các vấn đề đặt ra, chưa kịp thời có ý kiến và tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc, tiêu cực, mặt trái tác động đến thanh thiếu nhi. Công tác giáo dục của Đoàn tuy rộng nhưng chưa sâu, một số hoạt động còn nặng về “bề nổi”, dàn trải, hình thức.

“Một số phong trào mới chỉ thu hút đoàn viên tích cực, thanh niên tiên tiến tham gia, kết quả thiếu tính bền vững. Chất lượng tổ chức đoàn cơ sở trên địa bàn dân cư, nhất là ở khu vực nông thôn, khu công nghiệp còn yếu. Một bộ phận cán bộ đoàn chưa bắt nhịp kịp thời với những thay đổi nhanh chóng trong nhận thức, đời sống của thanh niên. Đây là những vấn đề đáng lo ngại, trong đó có trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể, đặc biệt là trách nhiệm của tổ chức đoàn”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá, Báo cáo chính trị của BCH Đoàn khoá X trình Đại hội lần này đã quán triệt nghiêm túc những tư tưởng, quan điểm của Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đặc biệt là nội dung, giải pháp và các nhiệm vụ trọng tâm. Tổng Bí thư đề nghị các đại biểu tham dự Đại hội tập trung thảo luận để đánh giá đúng tình hình, tổng kết sâu sắc thực tiễn, đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, có hiệu quả cao cho nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Tổng Bí thư nhấn mạnh và gợi mở thêm một số vấn đề để Đại hội thảo luận, xem xét, quyết định: Một là, tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ. Hai là, chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức đoàn thực sự vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động. Ba là, đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào, chương trình hành động của Đoàn, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, khẳng định vai trò của Đoàn trong đồng hành, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên.

Tiếp thu chỉ đạo của Tổng Bí thư tại Đại hội, đồng chí Lê Quốc Phong trân trọng bày tỏ sự cảm ơn với những ghi nhận đánh giá, thể hiện niềm tin yêu của Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam. Những chỉ đạo của Tổng Bí thư là những định hướng lớn và rất quan trọng đối với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thời gian tới, là yêu cầu cụ thể đối với các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục và phát huy thế hệ trẻ, là niềm tin và kỳ vọng đối với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

"Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam xin hứa quyết tâm quán triệt, đồng thời cùng với các cấp, các ngành cụ thể hóa thành những việc làm, giải pháp cụ thể để bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng cách mạng và phát huy nguồn lực, tiềm năng, sức sáng tạo không ngừng của tuổi trẻ trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế", đồng chí Lê Quốc Phong khẳng định.

Ngày 12-12, Đại hội tiếp tục họp phiên thứ tư và thứ năm để bầu BCH Trung ương Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X, Điều lệ Đoàn sửa đổi, bổ sung. Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI sẽ diễn ra từ 17g – 19g (ngày 12-12). Phiên bế mạc Đại hội tổ chức ngày 13-12, với hoạt động ký kết Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn giai đoạn 2017 – 2022; Phát biểu của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; Công bố kết quả biểu quyết các nội dung Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm BCH Trung ương Đoàn khóa X và Điều lệ Đoàn sửa đổi, bổ sung,...

Mộc Miên