Tuổi trẻ với những sáng kiến vì cộng đồng

Cập nhật: 07:26 | 18/06/2019
Gần 10 năm trên cương vị là Bí thư đoàn xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội, anh Ngô Duy Quý đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng phong trào đoàn vững mạnh, giúp thanh niên khởi nghiệp và xung kích tình nguyện xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tốt nghiệp khoa Điện, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội nhưng chàng trai SN 1985 Ngô Duy Quý lại chọn con đường trở về địa phương lập nghiệp. Chính tình yêu với các hoạt động đoàn đã giúp Ngô Duy Quý trở thành một trong những đoàn viên năng nổ, nhiệt thành. Tích cực trong các phong trào thanh niên, Ngô Duy Quý đã nhận được sự tín nhiệm của đoàn viên trong vai trò Bí thư đoàn xã Tân Lập năm 2010.

Thời gian đầu đảm nhận vai trò “thủ lĩnh” đoàn của hơn 8.000 đoàn viên thanh niên (ĐVTN), nam bí thư trăn trở với câu hỏi: Làm thế nào để các phong trào nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đoàn viên, cách thức để tập hợp được ĐVTN đi làm ăn xá vẫn tham gia tổ chức đoàn? Làm thế nào để khơi dậy nhiệt huyết sẵn có trong mỗi bạn trẻ?

tuoi tre voi nhung sang kien vi cong dong
Anh Ngô Duy Quý tại tọa đàm giao lưu các tấm gương điển hình tiên tiến, Người tốt – việc tốt năm 2019 . Ảnh: Vi Giáng

Với bản lĩnh của cán bộ đoàn, anh Quý đã kiên trì, sáng tạo trong các hoạt động, đồng thời, anh cùng gần gũi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của mỗi ĐVTN để xây dựng các phong trào, mô hình thích hợp nhằm thu hút tập hợp đông đảo sinh viên. Ngoài phát triển phong trào đoàn, anh Quý còn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp ngay chính mảnh đất quê hương. Anh chủ động tham mưu với các cấp ủy Đảng tạo điều kiện cho thanh niên được vay vốn, thuê mặt bằng giá rẻ để chuyển đổi diện tích đất trồng lúa không hiệu quả sang làm trang trại tổng hợp vừa trồng lúa vừa nuôi cá.

Cụ thể, Đoàn thanh niên tham mưu Đảng ủy- UBND xã đảm nhận quỹ đất khoán 2 là vùng khó canh tác, hướng dẫn về thủ tục hành chính thuê, khoán cho các bạn đoàn viên làm trang trại nuôi gà, chim bồ câu, trồng sau sạch, rau an toàn rất hiệu quả. Phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện vay vốn cho thanh niên sản xuất, kinh doanh. Hiện tại có 4 mô hình hoạt động hiệu quả như: đồng chí Bùi Ngọc Hưng- chi đoàn 6, đồng chí Bùi Ngọc Định- chi đoàn 13 xây dựng trang trại, đồng chí Nguyễn Hiền Minh- chi đoàn 12, đồng chí Trần Việt Hưng- chi đoàn TDP Tân Tây Đô 2 thành lập Cty chuyên lắp đặt camera giám sát, bộ đàm, hệ thống mạng tại các Cty, công sở, nhà chung cư.

Song song hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, anh Quý còn tập trung vào hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Tại địa phương, phong trào giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được nhân rộng và có sức lan tỏa, thu hút lực lượng thanh niên tham gia. Thậm chí, nhờ việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thành công, anh Quý cũng kêu gọi sự đồng hành từ các DN tại địa phương tham gia. Đoàn thanh niên đảm nhận giúp 3 cụm dân cư không còn hộ nghèo: cụm dân cư số 1 (giảm 4), cụm dân cư số 3 (giảm 3), cụm dân cư số 13 (giảm 6).

Nhờ đó, từ năm 2018 Tân Lập có 117 hộ nghèo, tỷ lệ 2,41% thì đến năm 2019 còn 51 hộ nghèo, tỷ lệ 0,97%. Anh Quý kể về 2 trường hợp đoàn thanh niên trực tiếp nhận giúp đỡ là gia đình chị Phùng Thị Hiền, chị Trần Thị Yến đối tượng đơn thân nuôi con với số tiền 750.000/tháng bằng với mức trợ cấp của nhà nước trong thời gian 3 năm. Riêng chị Hiền, Đoàn thanh niên đã xin cho chị vào làm việc tại siêu thị Vinmart Hoài Đức, thu nhập 8,5 triệu đồng/tháng. Đồng thời, Đoàn thanh niên cũng liên hệ làm việc với BGH nhà trường miễn học phí và suất ăn bán trú miễn phí cho các con chị Hiền. Hiện nay, chị Hiền đã ổn định cuộc sống và thoát nghèo.

Ngoài ra, đoàn thanh niên còn hỗ trợ hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quyên- cụm 13, hộ gia đình bà Trần Thị Anh- cụm 11 xây mới, sửa chữa nhà ở 10 triệu, hỗ trợ chị Nguyễn Thị Ngọc Lan, cụm 8 trên 100 triệu đồng xây mới nhà ở, hỗ trợ 11 hộ nghèo xây mới 1 tấn xi măng, 45m3. Tất cả các nguồn kinh phí được vận động từ nguồn xã hội hóa các DN địa phương.

Bên cạnh hoạt động giúp đỡ người nghèo, anh Quý còn tích cực tham gia vận động xã hội hóa xây dựng thành công các công trình sân chơi (vừa được đưa vào sử dụng vào tháng 4-2019). Theo anh Quý, 6 sân chơi vườn hoa công cộng là thành quả của quá trình vận động xã hội hóa từ các DN đóng trên địa bàn. Để huy động các nguồn lực khác nhau trong các hoạt động cộng đồng, góp phần xây dựng nông thôn mới, anh Quý chia sẻ bí quyết chính là tạo sự uy tín với DN. Theo anh Quý, Tân lập là xã lớn có 26 nghìn dân và lực lượng thanh niên chiếm 30%, hiện nay, cùng với đó là nhiều DN đóng trên địa bàn. Đây chính là những nguồn lực lớn để hoạt động thanh niên hiệu quả, thiết thực. Bằng trách nhiệm, uy tín, anh Quý đã kêu gọi sự chung tay của DN đóng trên địa bàn trong phát triển kinh tế địa phương.

Với những thành tích đạt được, Bí thư đoàn xã Tân Lập Ngô Duy Quý đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của TƯ Đoàn, Thành đoàn Hà Nội và cấp ủy xã Tân Lập. Năm 2010 và năm 2014 anh vinh dự là một trong 1.000 đảng viên trẻ xuất sắc của TP Hà Nội; anh một trong những thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được Trung ương Đoàn tuyên dương năm 2014. Năm 2019, anh Ngô Duy Quý nhận danh hiệu “Người tốt, Việc tốt” do UBND TP Hà Nội trao tặng.

Mộc Miên

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250