Tưởng con bị lang ben hóa ra mắc bệnh chưa có thuốc chữa

Cập nhật: 08:18 | 27/06/2019
Thấy con có một số đốm trắng như hạt đậu trên mặt, sau đó lan rộng ra vùng cổ, gia đình nghĩ con bị lang ben, “lang lớn” như kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, dù đã bôi thuốc nhưng tình trạng không giảm. Khi đi khám anh H  mới ngã ngửa vì căn bệnh con mắc phải.

Anh H ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã theo đuổi việc điều trị bạch biến của con một thời gian khá dài cho biết: Khoảng gần 1 năm kể từ khi xuất hiện nốt “lang ben” ở vùng má, con gái anh cảm thấy vui vì nghĩ mình “lang lớn”, đang có nước da trắng dần. Nhưng oái oăm là những vết lang chỉ khiến cả vùng mặt bên phải của cháu trắng bệch, nửa còn lại vẫn nguyên nước da ban đầu khiến cháu nhìn khác thường. Lo lắng nên anh H đã đưa con đi khám thì vô cùng bất ngờ khi biết con bị bệnh bạch biến.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thường, GĐ BV Da liễu Trung ương, bạch biến là bệnh da thường gặp ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm lý của người bệnh với tỉ lệ 0,5-1% dân số thế giới mắc. Đây là một bệnh khiến làn da mất sắc tố, nguyên nhân chưa rõ ràng, dù không lây nhiễm nhưng làm cho nhiều người bệnh mất tự tin, trầm cảm.

tuong con bi lang ben hoa ra mac benh chua co thuoc chua
Bệnh nhân mắc bệnh bạch biến khám tại BV Da liễu Trung ương. Ảnh: Vân Hà

Ở Việt Nam, đến nay vẫn chưa có tỷ lệ mắc bệnh chính xác. Nghiên cứu tại BV Da liễu Trung ương cho thấy, từ năm 2015-2018, số lượng bệnh nhân bạch biến đến khám tăng dần đều từng năm. Đến năm 2018, có gần 3.000 bệnh nhân, chiếm hơn 1% tỷ lệ bệnh nhân tới khám tại BV. Hơn 50% trong số đó từ 12-40 tuổi, có một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân dưới 2 tuổi và trên 65 tuổi. Nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới.
Dù không phải là bệnh nguy hiểm nhưng bạch biến ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng sống của bệnh nhân, đến công việc, các mối quan hệ thậm chí cả đến khả năng kết hôn của người bệnh. Nghiên cứu thực hiện tại BV Da liễu Trung ương trên 178 bệnh nhân cho thấy: 23% bệnh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống; gần 15% bệnh nhân chịu sự kỳ thị của cộng đồng…

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để dù các bác sĩ đầu ngành ở Việt Nam cũng như trên thế giới đã dốc sức nghiên cứu. Các phương pháp điều trị chủ yếu được áp dụng gồm: Thuốc, laser, liệu pháp ánh sáng và phẫu thuật (ghép da và ghép tế bào). Liệu pháp ánh sáng mang lại hiệu quả và tính dung nạp cao, tuy nhiên bệnh nhân khó tuân thủ điều trị. Vì vậy, BV Da liễu Trung ương đang nghiên cứu áp dụng tế bào gốc cho bệnh nhân bạch biến vào cuối năm 2019-TS Nguyễn Văn Thường cho biết.
Theo bác sỹ Hoàng Văn Tâm, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Da liễu Trung ương, để thực hiện kỹ thuật ghép tế bào cho bệnh nhân bạch biến, kỹ thuật viên sẽ lấy một miếng da vùng hông của bệnh nhân, đưa vào dung dịch tách tế bào hắc tố đơn thuần, rồi đưa ghép lại vùng bạch biến của chính bệnh nhân đó.

Các bác sĩ sẽ đánh giá tổn thương bạch biến ở bệnh nhân để đưa ra chỉ định có nên ghép tế bào hay không. Theo đó, trong một năm, bệnh nhân bạch biến không xuất hiện vết bạch biến mới, tổn thương cũ không lan rộng ra, không có hiện tượng bạch biến xuất hiện ở vùng sang chấn; bệnh nhân không có tiền sử sẹo lồi sau chấn thương thì có thể áp dụng phương pháp này.

Bệnh bạch biến biểu hiện bởi những đám trắng trên da, đặc biệt ở vùng da hở có thể tác động tiêu cực đến đời sống tình cảm và tâm lý của người bệnh, thường khiến người bệnh tự ti. Bệnh nhân bạch biến thường thu mình khỏi xã hội và tránh ánh nắng mặt trời. Đây không phải là bệnh lây truyền, nếu bệnh nhân không bị mặc cảm về ngoại hình vẫn có thể sống khoẻ mạnh suốt đời.

Bác sỹ Hoàng Văn Tâm đưa ra lời khuyên, bệnh bạch biến là bệnh ngoài da có thể nhầm với 20 loại bệnh ngoài da khác. Vì thế, việc phân biệt bạch biến có ý nghĩa rất lớn trong quá trình điều trị. Nếu nghi ngờ mắc bệnh bạch biến thì nên đi khám để được can thiệp và kiểm soát bệnh tốt hơn.

GS Michaels Tirants, ĐH G.Marconi (Ytalya) cho rằng, chế độ dinh dưỡng và lối sống đóng vai trò quan trọng đối với bệnh bạch biến. Việc duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý và thói quen sinh hoạt lành mạnh mang ý nhĩa tích cực trong việc kiểm soát bệnh. Bệnh nhân bạch biến thường dễ dàng từ bỏ điều trị sau 3 tháng do không thấy hiệu quả đạt được. Tuy nhiên nếu theo phác đồ điều trị, đã có hơn 80% bệnh nhân nhìn thấy những hiệu quả điều trị tích cực chỉ trong vòng 1 năm.

Do đó, sự tư vấn của các bác sĩ là vô cùng quan trọng, không chỉ tư vấn về bệnh lý mà cần chia sẻ việc quản lý bệnh, quá trình điều trị, thời gian cũng như chi phí để giúp người bệnh bạch biến không còn hoang mang, cùng với đó là nâng cao tinh thần lạc quan và niềm tin vào việc điều trị.

Vân Hà

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250