Tuyên án 12 năm tù với Đinh Ngọc Hệ

Cập nhật: 19:24 | 31/07/2018
Sau 2 ngày xét xử, chiều 31-7, HĐXX - TAQS Quân khu 7 đã tuyên án với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức “Út trọc”) và các đồng phạm.

Tòa tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cựu Thượng tá quân đội, cựu Phó TGĐ Tổng Cty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; 2 năm tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; tổng hợp hình phạt là 12 năm tù.

Đồng phạm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo Trần Văn Lâm, cựu TGĐ Cty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P 5 năm tù giam; Bùi Văn Tiệp, cựu Đại tá quân đội, cựu Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không - Không quân, 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Trần Xuân Sơn, nguyên GĐ Chi nhánh Bình Dương, Cty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Phùng Danh Thắm, cựu Đại tá quân đội, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng bị tuyên phạt 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 1 Điều 285 - BLHS năm 1999.

HĐXX cũng tuyên buộc các bị cáo phải nộp lại 1,4 tỷ đồng tiền phạt từ việc kinh doanh xăng kém chất lượng, số tiền này Chi cục QLTT tỉnh Bình Dương đã không xử phạt đối với Chi nhánh Bình Dương, CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P.

Tòa ghi nhận, quá trình điều tra, các bị cáo đã nộp hơn 1,2 tỷ đồng; hơn 100 triệu đồng còn lại, bị cáo Lâm đã tự nguyện nộp trong ngày 31-7.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng, xâm phạm nghiêm trọng tính tới hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín Quân đội, Công an.

Cần thiết phải có hành phạt nghiêm khắc mới đủ sức răn đe, giáo dục tội phạm. Đây là vụ án đồng phạm giản đơn, bị cáo Hệ là chủ mưu nên phải chịu trách nhiệm cao nhất. Các bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

tuyen an 12 nam tu voi dinh ngoc he
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa.

Về tình tiết giảm nhẹ, HĐXX xét thấy các bị cáo có nhân thân tốt, chưa tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu, có nhiều thành tích trong công tác. Vì các lẽ trên, HĐXX tuyên bố các bị cáo phạm tội như cáo trạng VKS quy kết.

Trước đó, cáo trạng cáo buộc, bị cáo Hệ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình trên danh nghĩa là người đại diện phần vốn góp của Tổng Công ty Thái Sơn tại CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P.

Lợi dụng chức vụ Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P, bị cáo đã báo cáo không trung thực về việc Cty thực hiện nhiệm vụ kinh tế quốc phòng để được cấp có thẩm quyền cấp biển số xe quân sự, biển xanh 80A; sau đó sử dụng trái pháp luật: Cho thuê, thế chấp gây thiệt hại, thất thu tiền thuế trước bạ; gây ảnh hưởng đến uy tín của quân đội và cơ quan nhà nước.

Bị cáo Trần Văn Lâm là người tiếp nhận ý chí, mục đích và nhiệm vụ mà Đinh Ngọc Hệ giao nên đã thực hiện việc chắp nối với Bùi Văn Tiệp, Trần Xuân Sơn, và những người có liên quan để thực hiện hành vi trái pháp luật.

Phùng Danh Thắm do không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đứng đầu Tổng Cty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng; buông lỏng quản lý doanh nghiệp và quản lý người đại diện vốn góp tại doanh nghiệp do Tổng Cty quyết định thành lập, dẫn đến việc Hệ lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để vi phạm pháp luật.

Hoa Đỗ