Tuyên án 18 tháng tù đối với chủ cơ sở sản xuất rượu táo mèo kém chất lượng

Cập nhật: 14:33 | 19/06/2018
Bị cáo Nguyễn Thị Hảo mở lò rượu ở quê, với phương thức sản xuất rượu là dùng cồn công nghiệp, rượu sắn, đường, táo mèo, cơm nếp lên men và nước giếng khoan pha trộn với nhau...  

Vào ngày 19-6, khép lại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Hảo (SN 1980, trú ở xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội) 18 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”. Liên quan đến vụ án, anh Nguyễn Minh Khương (SN 1980, trú ở Yên Bái) là người suýt nữa mất mạng do uống phải rượu chứa nhiều độc tố.

Theo tài liệu truy tố, Hảo mở lò rượu ở quê nhưng không đăng ký sản xuất kinh doanh. Với phương thức sản xuất rượu “truyền thống” là dùng cồn công nghiệp, rượu sắn, đường, táo mèo, cơm nếp lên men và nước giếng khoan pha trộn với nhau... Đóng vào can nhựa và chai lavie, gắn nhãn mác “rượu nếp ngâm hạ thổ gia truyền”. Phân phối sản phẩm kém chất lượng của mình đến nhiều quán ăn, uống trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó có quán bún ngan nằm trên phố Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Khoảng chập tối ngày 28-2-2017, anh Nguyễn Minh Khương cùng vợ và con nhỏ tới quán bún ngan nêu trên ăn uống. Trong quá trình ăn anh Khương liền gọi chủ quán cho 1 chai rượu để nhâm nhi cho bữa ăn thêm ngon miệng. Chủ quán mang ra cho anh Khương chai rượu mà chủ quán vừa nhập rượu của Hảo trước đó.

Anh Khương uống 2 chén rượu, khoảng 30 phút sau, anh Khương cùng vợ con trở về phòng trọ ở gần Viện Nhi Trung ương thì nhận thấy sức khỏe có vấn đề. Cụ thể là đầu đau nhức, gai người và nổi “da gà”… Tuy nhiên, anh này vẫn cố gắng ngủ tiếp.

Đến khoảng 2g sáng ngày hôm sau, tình hình sức khỏe của anh Khương thêm trầm trọng, nên người thân của anh này phải cấp tốc đưa vào bệnh viện cấp cứu. Kết quả là anh Khương bị tổn hại 35% sức khỏe do uống phải rượu kém chất lượng của Hảo sản xuất.

Từ kết quả giám định của Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) cũng chỉ rõ trong các chai rượu thu giữ từ quán bún ngan (rượu anh Khương uống) có tỉ lệ thành phần methanol với hàm lượng từ 37,92% đến 38,44%. Methanol là cồn gỗ, cồn công nghiệp, rất độc hại và có thể gây tử vong đối với người.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hảo đã thừa nhận toàn bộ hành vi sản xuất rượu kém chất lượng của mình. Xét thấy hành vi của bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội vì đã xâm phạm đến chế độ quản lý an toàn thực phẩm của nhà nước nên Tòa án Hà Nội đã tuyên án 18 tháng tù đối với bị cáo.

Kỳ Phong