Tuyên hủy án sơ thẩm vụ thầy giáo trộm điện thoại di động

Cập nhật: 09:00 | 16/08/2018
Ngày 14-8, HĐXX phúc thẩm của TAND TP Hà Nội xem xét lại vụ án mà bị cáo là Nguyễn An Ngọc, SN 1969, quê Đà Nẵng, có hành vi trộm ĐTDĐ.  

Vụ án được mở theo kháng cáo của bị hại Đăng H M, quản lý một khách sạn ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trước đó, HĐXX sơ thẩm của TAND quận Hoàn Kiếm tuyên bị cáo Ngọc 6 tháng tù treo về tội “Trộm cắp tài sản”. Nhưng chị M cho rằng, mức án này là nhẹ và cần phải làm rõ về khoản tiền 80 triệu đồng cũng như có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm... nên kháng cáo.

Theo các cơ quan tố tụng, Nguyễn An Ngọc vốn là một thầy giáo tự do ở TP Đà Nẵng. Cuối tháng 12-2014, Ngọc và cô con gái 19 tuổi đến thuê phòng nghỉ tại một khách sạn ở quận Hoàn Kiếm, do chị M làm quản lý. Trưa 1-1-2015, bố con Ngọc xuống quầy lễ tân thanh toán và trả phòng thì chị M không tìm thấy CMND của khách lưu trú.

tuyen huy an so tham vu thay giao trom dien thoai di dong
Bị cáo Ngọc tại phiên tòa phúc thẩm.

Như lời chị này, cùng thời điểm, chị M để túi xách tay (bên trong có 80 triệu đồng và chiếc điện thoại - trị giá 4,4 triệu đồng) tại quầy lễ tân. Thấy quản lý khách sạn mải đi tìm giấy tờ tùy thân cho mình, Ngọc liền nhanh tay thó trộm chiếc điện thoại của quản lý khách sạn, rồi cùng con gái bỏ đi. Quá trình điều tra và sau gần 6 tháng sử dụng chiếc điện thoại trộm cắp, Ngọc mới chịu ra đầu thú, nộp tài sản đã trộm.

Trong khi bị cáo thừa nhận có lấy chiếc điện thoại thì bị hại và chủ khách sạn vẫn một mực cho rằng, họ còn bị mất cắp 80 triệu đồng ngoài chiếc ĐTDĐ trên. CQĐT kết luận, quá trình điều tra và giám định hình ảnh thu được từ hệ thống camera của khách sạn cho thấy, chưa đủ cơ sở xác định Ngọc lấy cắp số tiền 80 triệu mà chị M khai. Do đó, các cơ quan tố tụng quyết định tách rút phần tài liệu này ra để tiếp tục điều tra làm rõ.

Đối với cáo buộc của bị hại cho rằng, con gái bị cáo cũng đồng phạm trộm cắp tài sản với Ngọc, lời khai cùng các chứng cứ liên quan cũng không đủ cơ sở cho thấy vụ án có đồng phạm. Các cơ quan tố tụng khẳng định, Ngọc một mình trộm cắp chiếc điện thoại của nữ quản lý khách sạn.

Lần xét xử phúc thẩm này, HĐXX của TAND TP Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm mà TAND quận Hoàn Kiếm đã tuyên vì một số tình tiết chưa rõ ràng.

Đáng chú ý, tháng 11-2016, HĐXX phúc thẩm của TAND TP Hà Nội từng tuyên hủy bản án sơ thẩm (cũng tuyên bị cáo 6 tháng tù treo) do TAND quận Hoàn Kiếm tuyên với Ngọc.

Đỗ Phương