Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội đã được phân luồng, giảm áp lực

Cập nhật: 16:58 | 16/04/2019
Kỳ thi tuyển sinh THPT năm học 2019-2020, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tham mưu cho UBND TP giảm áp lực tuyển sinh bằng việc mở ra nhiều lựa chọn hơn cho học sinh tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, hệ thống trường THPT ngoài công lập.

Thông tin trên được TS. Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 16-4.

Theo Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 THPT năm học 2019-2020 ngành GD-ĐT đã tổ chức hội nghị hướng dẫn xét tốt nghiệp THCS năm học 2018-2019 công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, công tác tuyển sinh vào lớp 10; phối hợp chặt chẽ với Cty Nhật Cường và Sở TT-TT chỉnh sửa, nâng cấp phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6; bổ sung chức năng hỗ trợ công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT;

Cung cấp số liệu và dữ liệu điều tra học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 cho các Phòng GD-ĐT triển khai công tác giao chỉ tiêu và phân tuyến tuyển sinh; Công bố môn thi thứ tư là môn Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020….

Đối với công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 ngành GD-ĐT tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học giảm hồ sơ học sinh trái tuyến, giảm số học sinh/lớp. Đảm bảo 5 rõ: Tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

tuyen sinh vao lop 10 tai ha noi da duoc phan luong giam ap luc
Ông Phạm Văn Đại, PGĐ Sở GD-ĐT Hà Nội tại Hội nghị giao ban báo chí chiều 16-4 (ảnh V.H)

Hình thức tuyển sinh trực tuyến thông qua cổng điện tử http://tsdaucap.hanoi.gov vn (đối với cha mẹ học sinh có điều kiện về công nghệ thông tin) và trực tiếp (đối với cha mẹ học sinh không có điều kiện về công nghệ thông tin); Kiểm soát chặt chẽ, hạn chế ở mức cao nhất việc tuyển sinh trái tuyến của các trường trên địa bàn, đặc biệt đối với các trường đã tuyển đủ chi tiêu được giao. Nếu sĩ số học sinh/lớp vượt so với quy định của Điều lệ trường học, phòng GD-ĐT phải có văn bản báo cáo Sở, không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh ở các trường học; Tích cực chỉnh sửa, nâng cấp phần mềm trực tuyến hỗ trợ tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6.

Tuyển sinh lớp 6 năm 2019 toàn TP có 132.500 học sinh tăng 2.000 học sinh so với năm trước. Tuyển sinh lớp 10 năm nay giảm 4.000 so với 2018. Học sinh vào THPT là 62% vào trường công lập, ngoài ra vào các trường khác, do vậy có 11.000 em không đăng ký THPT sẽ vào trường ngoài công lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Các trường này có 2 phương thức tuyển sinh là xét tuyển học bạ; thứ 2 là lấy kết quả thi THPT làm kết quả vào trường. Nên sẽ có một số em không cần thi.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng tuyển sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết thêm: Số học sinh dôi dư khoảng 11.000 giữa xét tốt nghiệp THCS và số học sinh đăng ký dự thi lớp 10 THPT. Chính sách năm vừa rồi cho phân luồng cho học sinh, không cần dự thi mà có thể tuyển vào trung tâm giáo dục thường xuyên và phổ thông ngoài công lập nên cho học sinh lựa chọn, giảm áp lực kỳ thi. Năm vừa rồi chúng tôi tập hợp gần 4.000 học sinh đăng ký tuyển vào trường nghề, hơn 3.000 học sinh vào trung tâm giáo dục thương xuyên.

Bên cạnh đó, hệ thống đăng ký tuyển sinh trực tuyến cũng được đảm bảo, không có bất kỳ hiện tượng nghẽn mạng nào từ hệ thống máy chủ của TP, đảm bảo học sinh đăng ký tham gia theo đúng tiến độ.

Theo kế hoạch tuyển sinh năm học 2019-2020, thời gian đăng ký tuyển sinh trực tuyến lớp 1 từ ngày 1-7 đến ngày 3-7; mầm non 5 tuổi từ ngày 4-7 đến 6-7; lớp 6 từ ngày 7-7 đến 9-7. Từ ngày 10-7 đến 12-7 các trường tổng hợp số học sinh đã đăng ký tuyển sinh trực tuyến .

Hình thức tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13-7 đến 18-7. Sau ngày 18-7, những trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo phòng GD-ĐT, căn cứ tình hình cụ thể của từng trường, phòng GD-ĐT cho phép trường được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ ngày 20-7 đến ngày 22-7.

Vân Hà